Bệnh viện TWQĐ 108 chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho Bệnh viện E

08:09 AM 25/06/2024
Ngày 24/6, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác và ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật ghép tạng với Bệnh viện E giai đoạn năm 2024 - 2030. Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh nhân tại hai bệnh viện

Tham dự chương trình có: Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, đại diện chỉ huy một số phòng, khoa, ban trong Bệnh viện TWQĐ 108. Về phía Bệnh viện E có: TS.BS Nguyễn Công Hựu - Giám đốc Bệnh viện E, các đồng chí trong đoàn công tác cán bộ Bệnh viện E.

Toàn cảnh chương trình

Phát biểu tại chương trình, Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 - cho biết: “Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện E tiến hành ký kết chuyển giao kỹ thuật ghép tạng căn cứ vào nhu cầu và điều kiện của hai bệnh viện; hợp tác toàn diện từ công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, công tác chuyển tuyến chuyên môn, tư vấn dịch vụ y tế nâng cao đến hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ;…”

Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 - phát biểu tại chương trình

Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế với quy mô hơn 1000 giường bệnh, đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Mặc dù Bệnh viện E là đơn vị chưa từng ghép tạng nhưng đã triển khai thành công mô hình chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến tạng thành công với sự trợ giúp của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và đã thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại đơn vị.

TS.BS Nguyễn Công Hựu - Giám đốc Bệnh viện E phát biểu tại chương trình: Hợp tác y tế giữa hai bệnh viện để phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, Bệnh viện E mong muốn được hỗ trợ, tư vấn, đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép tạng.

TS.BS Nguyễn Công Hựu - Giám đốc Bệnh viện E - chia sẻ mong muốn hợp tác với Bệnh viện TWQĐ 108

Về thỏa thuận hợp tác, Bệnh viện TWQĐ 108 sẵn sàng tiếp nhận đào tạo, chuyển giao các quy trình kỹ thuật cho các kíp chuyên môn kỹ thuật theo đề nghị từ phía Bệnh viện E và ngược lại. Bệnh viện TWQĐ 108 sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện E chuyển tuyến đến và ngược lại theo các thế mạnh chuyên ngành, chuyên môn của hai bệnh viện, bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế của người bệnh (theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh). Đồng thời, tiếp nhận các nghiên cứu sinh theo các chuyên ngành về học tập tại Viện Nghiên cứu khoa học Y Dược Lâm sàng 108; hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trao đổi thông tin khoa học, hội nghị, hội thảo, các ấn phẩm khoa học,…

Hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển giao kỹ thuật ghép tạng

Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai hỗ trợ, hợp tác, đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép gan cho Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Quân y 103; Chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Quân y 175, điều phối ghép phổi cho Bệnh viện Phổi TW,… Sự hợp tác, đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép tạng giữa hai đơn vị sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho những bệnh nhân không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Lan Hương - Truyền thông Bệnh viện