Hội thảo khoa học: Nhiễm khuẩn khớp háng nhân tạo và phương pháp điều trị

03:27 PM 10/05/2024
Biến chứng nhiễm khuẩn khớp háng nhân tạo được xem như biến chứng nặng nề nhất cho người bệnh sau phẫu thuật thay khớp. Biến chứng này để lại hậu quả nghiêm trọng như: mất chức năng khớp háng, cắt cụt chi, thậm chí tử vong. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm trùng trong thay khớp háng nhân tạo có tỷ lệ dao động từ 0,5-1%. Việc điều trị nhiễm khuẩn sau thay khớp nhân tạo là thách thức với mọi phẫu thuật viên trên toàn thế giới. Ngày 10/5/2024, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức HTKH với chủ đề ”Nhiễm khuẩn khớp háng nhân tạo và phương pháp điều trị”. Tại Hội thảo, các chuyên gia, bác sĩ sẽ cập nhật kiến thức, trao đổi kinh nghiệm điều trị nhiễm khuẩn khớp háng nhân tạo.

Hội thảo có sự tham dự của: Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, Đại tá PGS.TS Lê Văn Đoàn – Viện trưởng Viện CTCH, Thượng tá TS.BS Nguyễn Quốc Dũng – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Khớp – Bệnh viện TWQĐ 108, các Bs Khoa Phẫu thuật Khớp, Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện TWQĐ 108… và đồng nghiệp quan tâm;  GS.BS Thorsten Gehrke – Giám đốc Y khoa và trưởng khoa Khớp háng ENDO-Clinic Hamburg- CHLB Đức là chuyên gia lĩnh vực phẫu thuật khớp.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thiếu tướng GS.TSKH – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, các bệnh lý về khớp ngày càng gia tăng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tại Việt Nam, hàng năm có hàng ngàn bệnh nhân có bệnh lý khớp háng có thể quay trở lại hoạt động bình thường nhờ phẫu thuật thay khớp. Vì vậy, việc cập nhật những tiến bộ trong chẩn đoán điều trị bệnh lý khớp gối, khớp háng,… là việc làm thường xuyên của khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện TWQĐ 108.

Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Theo GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng, hiện nay, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến, tại Việt Nam hàng năm có hàng ngàn bệnh nhân có bệnh lý khớp háng có thể quay trở lại hoạt động bình thường nhờ phẫu thuật thay khớp. Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều bệnh nhân gặp phải các tai biến, biến chứng sau thay khớp như: sai khớp, gãy xương, mòn khớp, lỏng khớp, nhiễm khuẩn...trong đó biến chứng nhiễm khuẩn khớp sau thay khớp háng nhân tạo là biến chứng nặng nề nhất, và được coi là “thảm họa” đối với bệnh nhân và cho cả thầy thuốc.

Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 tặng quà lưu niệm của Bệnh viện cho chuyên gia tại Hội thảo

Hội thảo lắng nghe các báo cáo khoa học về cập nhật chẩn đoán, điều trị nhiễm khuẩn khớp nhân tạo, thay lại khớp háng trong nhiễm khuẩn, thay lại khớp gối do GS.BS Thorsten Gehrke trình bày. Bên cạnh đó, các bác sĩ cùng trao đổi kinh nghiệm và hội chẩn bệnh nhân.

GS.BS Thorsten Gehrke - Giám đốc Y khoa và trưởng khoa Khớp háng ENDO-Clinic Hamburg- CHLB Đức trình bày báo cáo

Ngay trong khuôn khổ chương trình, GS.BS Thorsten Gehrke cùng Bs khoa Phẫu thuật Khớp – Bệnh viện TWQĐ 108 và các cộng sự đã thăm khám, hội chẩn và “trình diễn” trực tiếp ca phẫu thuật thay lại khớp háng nhân tạo tại khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện. Toàn bộ quá trình phẫu thuật này được truyền trực tiếp đến phòng hội thảo để đông đảo khách mời xem.

An Ngọc – Đức Trung

Truyền thông Bệnh viện