Triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quân y Việt Nam-Lào

03:44 PM 18/03/2024
Giáo sư-tiến sỹ Lê Hữu Song khẳng định Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ và cử chuyên gia sang giúp đỡ Bệnh viện TW Quân đội 103 Lào nói riêng và quân y Lào nói chung.

Thiếu tướng, giáo sư-tiến sỹ Lê Hữu Song báo cáo với Đại tướng Chansamone Chanyalath về những kết quả hợp tác thời gian qua. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Sáng 15/3, tại thủ đô Vientiane, đoàn đại biểu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do Thiếu tướng, giáo sư-tiến sỹ Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện dẫn đầu đã đến chào xã giao Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.

Tại buổi tiếp, giáo sư-tiến sỹ Lê Hữu Song đã báo cáo với Đại tướng Chansamone Chanyalath về những kết quả hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Việt Nam và Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào trong thời gian qua; khẳng định chuyến công tác của đoàn nhằm kế thừa và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai bệnh viện nói riêng và hai nước nói chung.

Giáo sư-tiến sỹ Lê Hữu Song cho biết mối quan hệ hợp tác giữa hai bệnh viện đã được sự cho phép giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước, đã có các ký kết Nghị định thư và đến năm 2025 sẽ là kỷ niệm tròn 20 năm quan hệ giữa hai bệnh viện - một sự tiếp nối hợp tác hiệu quả giữa hai bệnh viện.

Giáo sư-tiến sỹ Lê Hữu Song khẳng định Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ và cử chuyên gia sang giúp đỡ Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào nói riêng và quân y Lào nói chung; đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào cũng như quân y Lào.

Giáo sư-tiến sỹ Lê Hữu Song mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Chính phủ hai nước, để tạo điều kiện thuận lợi cho hai bệnh viện triển khai và thực hiện hiệu quả hơn các thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới.

Về phía Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalath ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác của hai bệnh viện trong thời gian qua, những kết quả đạt được góp phần vào việc thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai quân đội, đặc biệt là sự đoàn kết hữu nghị anh em giữa cán bộ nhân viên của hai bệnh viện.

Đại tướng Chansamone Chanyalath đề nghị trong thời gian tới, hai Bệnh viện Quân y sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, nhất là đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào nói riêng và quân y Lào nói chung; đề nghị hai bệnh viện tiếp tục phối hợp tổ chức triển khai hiệu quả các thỏa thuận, nghị định hợp tác giữa ngành quân y hai nước; đề nghị Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục cử đoàn chuyên gia sang giúp đỡ Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào nói riêng và quân y Lào nói chung.

Trước đó, buổi làm việc và lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác và phương hướng hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Việt Nam và Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào trong năm 2024 đã diễn ra.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào trao biên bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Hai bên đã thống nhất trong năm 2024 tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, đào tạo nguồn nhân lực cụ thể, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tiếp nhận các cán bộ của Bệnh viện Trung ương 103 của Quân đội Nhân dân Lào sang thực tập nâng cao trình độ chuyên môn, gồm các chuyên ngành: phẫu thuật nội soi khớp (thuộc chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình), điều trị nội khoa khớp, chuyên ngành Giải phẫu bệnh và Phẫu thuật Tạo hình hàm mặt; tham gia sinh hoạt khoa học, hội thảo; khám chữa bệnh cho người bệnh Lào tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Phía Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào cũng đề xuất Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Việt Nam cử các chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, hồi sức cấp cứu và phẫu thuật tạo hình hàm mặt sang Lào để hỗ trợ và tiếp tục hỗ trợ các trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Trung ương 103 của Lào.

Hai bên cũng đề xuất phương án trao đổi bác sỹ giữa hai Bệnh viện hoặc Bệnh viện Trung ương 103 của Lào cử bác sỹ sang học tập, tham gia khám, điều trị cho những người bệnh của Lào tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 của Việt Nam.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 của Việt Nam cử bác sỹ sang hỗ trợ khám, tư vấn cho người bệnh tại Bệnh viện Trung ương 103 của Lào./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/trien-khai-hieu-qua-cac-thoa-thuan-hop-tac-trong-linh-vuc-quan-y-viet-nam-lao-post934745.vnp

TTXVN/Vietnam+

Truyền thông Bệnh viện