Cập nhật tiến bộ trong quản lý và điều trị ung thư biểu mô tuyến tụy

  10:39 PM 13/04/2024
Đây là chủ đề của Hội thảo khoa học diễn ra trong 2 ngày 12-13/4 tại Bệnh viện TWQĐ 108. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia Nhật Bản và các bác sĩ chuyên ngành ngoại khoa, ung thư, tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh của Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có Thiếu tướng GS.TS Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, đoàn chuyên gia Nhật Bản có GS.TS Tsutomu Fujii và các chuyên gia đến từ Bệnh viện Đại học Toyama (Nhật Bản) và các bác sĩ của các bệnh viện lớn trong nước.   

Toàn cảnh Hội thảo

Ung thư tụy là loại ung thư phổ biến thứ 12 về số ca mắc mới (khoảng 460.000 ca/năm) và là loại ung thư gây tử vong cao thứ 7 trên thế giới (hơn 430.000 ca/năm), đây là ung thư ác tính nhất với tiên lượng sống 5 năm sau chẩn đoán chỉ khoảng 10%. Bệnh có thể chữa được và giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, tuy nhiên do vị trí đặc biệt nằm sâu trong ổ bụng và không có dấu hiệu ung thư tuyến tụy rõ ràng ở giai đoạn sớm, nên tỷ lệ người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn này rất thấp (chỉ khoảng 5%).
 

 

GS.TS Tsutomu Fujii chia sẻ về nội dung “Chuyển đổi phẫu thuật triệt căn sau điều trị đa mô thức với ung thư tụy giai đoạn xâm lấn tại chỗ”

 

Hội thảo “Cập nhật tiến bộ trong quản lý và điều trị ung thư biểu mô tuyến tụy” có 13 báo cáo với các nội dung: đánh giá giai đoạn ung thư tụy thông qua chẩn đoán hình ảnh hay phẫu thuật nội soi, các kỹ thuật ngoại khoa, các phương pháp điều trị tân bổ trợ và 01 phiên mổ thị phạm. 

 

 

Các chuyên gia Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư tụy 

 

Hội thảo có chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Toyama, Nhật Bản tham gia chia sẻ những kỹ thuật ngoại khoa tiên tiến điều trị ung thư tụy phổ biến tại Nhật Bản, nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của các bác sĩ gan mật tụy. Được biết, phẫu thuật là phương thức duy nhất có khả năng điều trị triệt căn ung thư biểu mô tuyến tụy, nhưng chỉ có khoảng 15-20% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn có thể tiến hành phẫu thuật.

 

Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Theo Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng: Hội thảo khoa học lần này cũng là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn giữa các bệnh viện trong nước, cũng như mở rộng hợp tác quốc tế, tạo chuyển biến về chất trong quản lý ung thư biểu mô tuyến tụy. Với mong muốn nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện tỷ lệ sống và chất lượng sống cho người bệnh, Bệnh viện TWQĐ 108 luôn tạo điều kiện học tập, cập nhật tiến bộ y học thế giới, tăng cường hợp tác, liên kết y tế để người dân Việt Nam có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất ngay trong nước. 

Một số hình ảnh khác:

 

 

 

Tin, ảnh: Mai Hằng

Truyền thông Bệnh viện

 
 
 

 

Chia sẻ