Phẫu thuật khối u khổng lồ vùng xương cụt

Mới đây, Bệnh viện TWQĐ 108, tiếp nhận anh Phạm Quang T (40 tuổi, Hà Nội) với một khối u vùng mông to lên khá nhanh kèm theo biểu hiện đau tăng lên vùng mông.

Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống chẩn đoán anh bị mắc bệnh u nguyên sống (Chordoma) khổng lồ vùng cùng cụt với kích thước (15 x 14 x 20 cm) khối u phát triển ra cả phía trước xương cùng, đè đẩy rất nhiều vào bóng trực tràng và bàng quang. Vùng mông của anh biến dạng rất lớn, khiến anh không ngồi thẳng và nằm ngửa được từ 1 năm nay.

Khối u có kích thước khổng lồ hành hạ bệnh nhân nhiều năm

          Kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa phẫu thuật cột sống và khoa vi phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ u xương thành một khối chỉ qua một đường mổ vùng mông hình Mercedes và xoay vạt cơ mông lớn một bên che phủ ổ khuyết để lại sau cắt u.

Hình ảnh khối u được lấy ra

Ths. BS CKI Nguyễn Duy Thụy cho biết đây là trường hợp u nguyên sống xương cùng cụt thứ 10 tại khoa Chấn thương – Chỉnh hình Cột sống từ năm 2008 đến nay. Điều đặc biệt là anh T. có khối u kích thước khổng lồ, u lớn nhất trong các BN đã điều trị tại khoa. Khối u xương cùng từ S2 trở xuống có kích thước 146 x 140 x 206

mm. U nguyên sống (chordoma) là bệnh lí ác tính thấp, tiến triển chậm, bệnh thường xuất hiện ở nam giới, độ tuổi từ 40-60 tuổi và vùng thấp nhất của cột sống (xương cùng cụt).

          Hình ảnh đặc trưng của u nguyên sống trên phim cắt lớp vi tính là u phát triển tại chính giữa xương cùng. Bệnh nhân này vào viện đã có biến chứng chèn ép mức độ nặng. Tiên lượng phẫu thuật rất khó khăn vì khối u xương rất lớn, nguy cơ nhiễm trùng, tụ dịch vết mổ cao, dự kiến thời gian nằm viện có thể kéo dài từ 3 đến 6 tuần. Tuy nhiên, ê kíp mổ đã phẫu thuật thành công bóc được toàn bộ u xương thành một khối, tránh lây nhiễm tế bào u ra vết mổ và hạn chế khả năng u tái phát tại chỗ, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ còn 2 tuần.

Sau mổ, bệnh nhân đã đi lại sau mổ 5 ngày, vết mổ liền ngay kì đầu, không gặp bất kì tai biến, biến chứng nào. Sau mổ 1 tháng, anh có thể ngồi thẳng được và ngồi được vài tiếng đồng hồ, ngồi lái xe thoải mái. Chức năng đại tiện – tiểu tiện hồi phục tốt, hàng ngày anh đều có thể đi đại tiện được, mỗi lần kéo dài vài phút, không kéo dài như trước mổ.

Triệu chứng của bệnh mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Phần lớn bệnh nhân vào viện khi u đã đạt được kích thước lớn, cho nên phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, dễ xảy ra tai biến, biến chứng. Cho đến nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu với bệnh lí u nguyên sống. Các phương pháp hóa trị và xạ trị ít có hiệu quả.

An Ngọc – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ