Phải ghép da vì chườm ngải cứu chữa đau lưng

08:11 AM 24/05/2018
Một trong các biện pháp hay được áp dụng là rang ngải cứu với muối cho nóng, rồi bọc hỗn hợp này đắp lên lưng, cách này giúp giãn cơ, giảm đau tuy nhiên rất dễ gây bỏng, đặc biệt là các bệnh nhân có nguy cơ cao như đái tháo đường, di chứng đột quỵ não, người già. Để tránh các biến chứng đáng tiếc, khi có triệu chứng bệnh nên đi khám tại cơ sở y tế để điều trị, không nên tự dùng thuốc hoặc các biện pháp điều trị gây nguy hiểm tại nhà.

Đầu tháng 5 năm 2018, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một bệnh nhân nữ Đỗ Thị Q., 70 tuổi, di chứng đột quỵ não năm thứ 2, yếu nửa người trái, vẫn đi lại sinh hoạt được. Trước vào viện hai tuần bệnh nhân xuất hiện đau lưng, được người nhà chườm ngải cứu. Sau chườm lần 2 xuất hiện bỏng da, chăm sóc tại nhà, tuy nhiên vết thương không liền. Bệnh nhân được đưa vào khoa cấp cứu trong tình trạng: vết thương hoại tử khô, nhiễm trùng, có chỉ định cắt lọc, chạy VAC (Vacuum Assisted Closure), ghép da.

Từ một triệu chứng bệnh là đau lưng với nhiều biện pháp điều trị có thể mang lại hiệu quả nhưng do điều trị không đúng cách dẫn đến di chứng nặng nề, điều trị di chứng phức tạp, tốn kém.

Vết bỏng của bệnh nhân sau chườm ngải cứu

Ngải cứu là một vị thuốc dân gian được dùng từ lâu. Lá ngải cứu chứa tinh dầu, các flavonoid, các acid amin, như adenin, cholin. Ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, ôn kinh, an thai, giảm đau, cầm máu, sát trùng, có hoạt chất diệt và đuổi côn trùng, trừ giun, trị viêm da, dị ứng. Tinh dầu có tính kháng khuẩn cao.

Công dụng, chủ trị của cây ngải cứu theo Đông y: cây thuốc cứu có vị đắng, cay ấm, làm thuốc ôn khí huyết, điều kinh, an thai, chữa đau bụng do hàn, kinh nguyệt không đều. Lá ngải sao cháy có tác dụng cầm máu. Người bệnh có thể dùng ngải cứu dưới dạng thuốc sắc hay nước cốt tươi, làm mồi ngải hay điếu ngải dùng để cứu đều rất tốt, tuy nhiên cần làm đúng phương pháp theo chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xẩy ra.

BS. Nguyễn Đức Ninh
Khoa Cấp cứu - Bệnh viện TWQĐ 108