Nơi "tái tạo" những gương mặt trẻ thơ mắc dị tật vùng sọ mặt

Số ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ mỗi năm khoảng 1.000 đến 1.200 ca, chỉ đạt được 10-15% so với nhu cầu thực tế của bệnh nhân. Đây là những nỗi canh cánh trong lòng của các bác sĩ trong lĩnh vực phẫu thuật hàm mặt trong nhiều năm qua để đi tìm sự hợp tác từ quốc tế, học hỏi các kỹ thuật chuyên sâu, mang lại cuộc sống mới cho những bệnh nhi không may bị mắc dị tật vùng sọ mặt.

Các bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhi.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng hơn 5.000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt. Trong khi đó năng lực phẫu thuật, điều trị của các trung tâm phẫu thuật hiện tại chỉ giới hạn tại khu vực tầng sọ giữa và dưới (từ sàn ổ mắt xuống vùng cằm). Những khuyết tật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức không nhỏ đối với các phẫu thuật viên, ngay cả với những phẫu thuật viên hàng đầu của Việt Nam.

Theo Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, để giúp các em hòa nhập với cuộc sống vì không may mắc các bệnh lý phức tạp này, các bệnh viện, trung tâm lớn chủ yếu dựa vào các chuyên gia nước ngoài đến hỗ trợ theo các đợt, chương trình nhân đạo.

"Để điều trị cho các bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt cần có một đội ngũ thầy thuốc chuyên sâu thuộc nhiều chuyên ngành như: Tạo hình - hàm mặt, phẫu thuật thần kinh, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt và phục hồi chức năng... cùng nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp là rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, vì thế những bệnh nhân nghèo không có đủ khả năng kinh tế để chi trả phải cam chịu với số phận", Trung tướng Mai Hồng Bàng cho biết.

Từ năm 2016 thông qua con đường ngoại giao, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 biết đến tổ chức Phẫu thuật Sọ mặt (Facing The World) của Vương quốc Anh. Đây là một trong những tổ chức nhân đạo quy tụ được rất nhiều các phẫu thuật viên, chuyên gia y tế hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TƯQĐ 108 thực hiện phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cùng chuyên gia nước ngoài.

Trong 10 năm qua, tổ chức Facing The World đã triển khai các hoạt động phẫu thuật nhân đạo cho hơn 1.200 bệnh nhân nghèo trên khắp Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các chương trình phẫu thuật từ thiện.

Tuy nhiên, do trở ngại về khoảng cách địa lý, cũng như giới hạn về quy mô tổ chức các đợt phẫu thuật và cũng chưa có một trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nào đầy đủ các trang thiết bị, nên Facing The World chưa đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân tại Việt Nam. Đây chính là lý do chính để Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ra đời vào năm 2018.

Giám đốc Mai Hồng Bàng cho biết, từ khi ra đời, Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình đã hợp tác với tổ chức Facing the World (Vương Quốc Anh) tổ chức đào tạo miễn phí cho 23 lượt bác sĩ của trung tâm và bác sĩ phối thuộc tại các nước: Anh, Mỹ, Canada... Facing The World đã tài trợ hai bộ TeleMedicine trị giá khoảng 200 nghìn USD cho trung tâm và bệnh viện. Đồng thời, lập quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo, kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ hàng trăm triệu cho các đợt phẫu thuật nhân đạo. Mỗi năm, trung tâm phối hợp với FTW phẫu thuật cho các trẻ em bị khuyết sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ.

Bên cạnh đó, hằng năm, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình cũng đã phối hợp với Hội Phẫu thuật Vì nụ cười trẻ thơ Hàn quốc (Operation Smile Sàn Quốc) phẫu thuật nhân đạo cho trẻ dị tật bẩm sinh tại các địa phương. Trong năm năm (2015-2020), trung tâm đã phẫu thuật cho khoảng 1.000 trẻ, hợp tác với Hội phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) phẫu thuật vi phẫu, sọ mặt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với chuyên gia quốc tế.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế sâu rộng, trong những năm qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trực tiếp là Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình đã phẫu thuật cho hơn 2.000 bệnh nhân bị dị tật vùng hàm mặt, làm thay đổi số phận của rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mang các em từ bóng tối, mặc cảm ra với ánh sáng cuộc đời.

Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình tổ chức phẫu thuật nụ cười trẻ thơ cùng tổ chức Operation Smile.

Với một tâm huyết học hỏi kinh nghiệm từ các bạn đồng nghiệp trên thế giới và quyết tâm chinh phục những kỹ thuật khó, Trung tướng Mai Hồng Bàng cho biết, trong những năm tới, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình có thể đạt được chất lượng điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ dị tật sọ mặt tương đương với một số nước tiên tiến trên thế giới.

“Trung tâm sẽ là mô hình chuẩn để nhân rộng các Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình trên cả nước, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người bệnh, mang lại tương lai tươi sáng và cuộc sống tốt đẹp hơn cho những con người thiếu may mắn”, Giám đốc Mai Hồng Bàng nói.

Tính đến thời điểm hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hợp tác với trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (từ châu Âu, châu Mỹ, châu Úc và châu Á - Thái Bình Dương). Đối tác của bệnh viện là các trường đại học, bệnh viện, Trung tâm y tế hàng đầu, Viện nghiên cứu danh tiếng và các Tổ chức Y tế nhân đạo như: Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile của Hoa Kỳ, Tổ chức phẫu thuật nụ cười trẻ thơ Hàn Quốc, Hội Phẫu thuật nụ cười Australia, Tổ chức phẫu thuật vận động khớp Operation Walk.

Theo báo NDĐT

Chia sẻ