Ngộ độc Kim tiền thảo một bệnh nhân nguy kịch

  03:11 PM 08/10/2015
Kim tiền thảo được biết đến là một vị thuốc đông y rất phổ biến để điều trị sỏi tiết niệu. Tuy nhiên ít ai biết được chúng cũng có thể gây ra những phản ứng dị ứng thuốc nguy hiểm tương tự như thuốc tây y trên cơ địa những người mẫn cảm.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ch. tự mua lá Kim tiền thảo tại quầy thuốc đông y về sắc uống để trị sỏi thận theo kinh nghiệm dân gian. Uống được nửa tháng bệnh nhân xuất hiện loét miệng với các vết phỏng nước đau rát nên ngừng thuốc. Sau 5 ngày, các nốt phỏng xuất hiện nhiều hơn và lan rộng ở vùng tầng sinh môn, mặt trong đùi và gót chân kèm theo nhiều mảng xuất huyết và ổ máu tụ vùng mông (vị trí tỳ đè). Ngày 29/9 bệnh nhân vào Bệnh viện TƯQĐ 108 với chẩn đoán suy đa tạng (suy gan, suy thận), đông máu rải rác lòng mạch và được chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực. Tại đây, các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân có yếu tố nhiễm độc dị ứng gây ra tình trạng trên. Một mặt áp dụng các biện pháp điều trị tích cực như lọc máu liên tục, thay huyết tương, bổ sung các yếu tố đông máu,…việc tìm kiếm nguyên nhân cũng được tiến hành bằng phương pháp độc tế bào với các thuốc đã và đang dùng. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có dị ứng với Kim tiền thảo đã dùng trước đó (do người nhà cung cấp). Hiện tại bệnh đã có cải thiện về chức năng gan, thận và rối loạn đông máu. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân vẫn còn nặng.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu bệnh nhân dị ứng với các dược chất có trong Kim tiền thảo hay các chất bảo quản thuốc? Vấn đề này còn cần làm rõ. Nhưng đây cũng là một lời cảnh báo về tình trạng lạm dụng thuốc đông y và suy nghĩ thuốc đông y là “vô hại” tồn tại trong nhân dân.

BS. Nguyễn Thị Huyền Trang
Khoa Hồi sức Tích cực - Bệnh viện TƯQĐ 108
Chia sẻ