10:42 AM 10/10/2019

Đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, hình ảnh x-quang và đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật vẹo cột sống không rõ căn nguyên tuổi thanh thiếu niên”

Chuyên ngành: Chấn thương chỉnh hình và tạo hình

Mã số: 62720129

Nghiên cứu sinh: Phạm Trọng Thoan

Cán bộ hướng dẫn:

1. PGS.TS. Phạm Hòa Bình

2. TS. Phan Trọng Hậu

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Những đóng góp mới của luận án:

1. Ý nghĩa khoa học thực tiễn của đề tài.

- Bổ xung một số khía cạnh chưa được đề cập đến trong các nghiên cứu khác như: cân bang vai,mức độ di lệch của đốt sống đỉnh, cân bằng xương đòn. Đây là những tiêu chí bổ xung trong nghiên cứu để chỉ định mổ nhằm mục đích nắn chỉnh tối đa các biến dạng, hạn chế số lượng đốt sống phải cố định, duy trì biên độ vận động của vùng cột sống không cố định.

- Đề tài đề cập đến một kỹ thuật phẫu thuật( kỹ thuật nắn chỉnh xoay trực tiếp thân đốt sống) để điều trị một mặt bệnh ngày càng được phát hiện nhiều.

Những kết quả của đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, có đóng góp cho chuyên ngành.

2. Tính hợp lý, hiện đại và độ tin cậy của nội dung phương pháp nghiên cứu.

- Nghiên cứu được thực hiện công phu với phương pháp chẩn đoán hiện đại, nhiều chỉ số nghiên cứu được đánh giá chi tiết, có độ tin cậy cao.

- Phương pháp phẫu thuật tiên tiến, được thực hiện với một nhóm phẫu thuật viên có kinh nghiệm, kết quả đạt được rất khả quan.

- Phương pháp nghiên cứu tiến cứu, số lượng bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu đối với mặt bệnh này là khá lớn ( 40 bệnh nhân). Đủ độ tin cậy và có tính chặt chẽ, khoa học.

3. Những kết quả mới đạt được.

- Đưa ra được khá nhiều chỉ số liên quan đến mặt bệnh: cân bằng mào chậu, cân bằng vai, cân bằng lồng ngực xương sườn…đến các chỉ số x-quang như: góc gù cột sống ngực, độ chênh lệch đốt sống đỉnh, góc lệch đĩa đệm dưới vị trí hàn xương trên phim thẳng và nghiêng. Đây là các chỉ số rất có giá trị trong lựa chọn chỉ định mổ, phương pháp phẫu thuật.

- Đã đưa ra được kết quả rất khả quan của phẫu thuật nắn chỉnh vẹo cột sống cho lứa tuổi thanh thiếu niên bằng ứng dụng kỹ thuật xoay trực tiếp thân đốt sống.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis: Research on clinical features, x-ray image and evaluation on the results of adolescent idiopathic scolisis correction surgery.

Code: 62720129

Supervisors:

1. Ass. Prof. Pham HoaBinh

2. Ph.D. PhanTrongHau

Educationnal foundation: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences.

Summary of new main scinetific contribution of the thesis:

1. The practical scientific significance of the subject.

- Supplementing some aspects that have not been mentioned in other studies such as: State shoulder scales, the degree of deflection of the peak vertebrae, the balance of clavicle. These are the additional criteria in the study to appoint the operation for maximum correction of deformation, limiting the amount of vertebrae to be fixed, maintaining the motor amplitude of the spine is not fixed.

- The subject refers to a surgical technique (the technique of straightening rotation directly to the vertebral body) to treat a more and more detected side of the disease. The results of the subject have high practical significance, contributing to the specialization.

2. The logical, modern and reliability of the content method of research.

- Research is done elaborately with modern diagnostic methods, many research indicators are judged in detail, have high reliability.

- Advanced surgical methods, which are performed with a group of experienced surgeons, the results are very satisfactory.

- The method of research and research, the number of patients in the study group for the face is quite large (40 patients). Adequate reliability and coherent, scientific.

3. The results are newly achieved.

- Given quite a lot of the index related to the face: pelvic balance, shoulder balancing, thoracic balancing... To X-rays such as: thoracic kyphosis angle, peak vertebrae, deflection disc angle under the position of bone welding on straight film and tilt.These are very valuable indicators in the selection of surgical indications, surgery methods.

- Has given the very possible results of scoliosis correction surgery for teenagers age using direct rotation technique application.