Ngày Môi trường Thế giới năm 2016: “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”

  02:25 PM 25/05/2016

Ngày Môi trường Thế giới (tiếng Anh : World Environment Day - viết tắt : WED) được Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đã quyết định chọn ngày 5 tháng 6 từ năm 1972 nhân Hội nghị Môi trường Thế Giới tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển, và giao cho Chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hợp quốc có trụ sở tại Nairobi, Kenya tổ chức kỷ niệm sự kiện này. Từ đó, hơn 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng tham gia vào ngày kỷ niệm này. Các hoạt động hưởng ứng thường được tổ chức trong tuần lễ quanh ngày 5 tháng 6 hàng năm.

Mỗi năm Liên Hợp Quốc chọn một thành phố làm nơi tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới. Chính phủ và thành phố nước chủ nhà sẽ hợp tác với UNEP để tạo ra bầu không khí cho sự kiện này. Chủ đề, khẩu hiệu hành động, logo sẽ được chọn để làm trọng tâm cho các tài liệu tuyên truyền vè Ngày Môi trường Thế giới, cũng như các hoạt động cổ động trên toàn cầu. Trong ngày này, nhân dân trên toàn thế giới sẽ nhận được một thông điệp chính thức của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, trong đó có nêu lên các vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường chung trên toàn thế giới.

Bắt đầu từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày lễ này trong phạm vi cả nước. Hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường thường phối hợp với các cơ quan liên quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với các hoạt động như: Tổ chức các chiến dịch làm sạch đẹp môi trường sống, môi trường làm việc... và cũng chọn ra một địa phương nào đó làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm cho cả nước.
 
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2016 có chủ đề: “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” nhằm truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tang đối với hệ sinh thái tự nhiên của Thái đất. Thông qua đó huy động nỗ lực của toàn cộng đồng hướng tới ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã đã và đang làm suy kiệt tài nguyên đa dạng sinh học, đe dọa sự sống còn của các loài động vật trên thế giới.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2016 khuyến khích mọi người quan tâm, bảo vệ tất cả các loài đang bị đe dọa và có những hành động của riêng của mình, để bảo vệ động thực vật và bảo vệ các thế hệ tương lai. Thông điệp của UNEP nêu rõ: “Dù bạn là ai, bạn sống ở đâu, hãy thể hiện từ lời nói tới hành động rằng chúng ta không khoan nhượng đối với việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã, hãy tạo sự khác biệt vì tương lai của chính chúng ta”.
Chia sẻ