Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

  03:25 PM 03/07/2024

Tiếng cười trong cuộc sống hàng ngày 

 Suy nghĩ tích cực và cười nhiều hơn mỗi ngày sẽ giúp bạn trở nên tự tin, thoải mái hơn. Không còn cảm giác nặng nề khi phải bắt đầu một ngày mới, thay vào đó, bạn sẽ vui vẻ đón nhận những điều mới mẻ đang đến trong cuộc sống.

Dân gian có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Điều này chứng minh rằng nụ cười là một thành phần rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của mỗi người. Khi bản thân cảm thấy thoải mái và nở nụ cười nhiều hơn, đây cũng là lúc chúng ta tự tin, sẵn sàng đương đầu với nhiều thử thách và lan tỏa năng lượng sống tích cực đến mọi người xung quanh.

Cười nhiều rất tốt cho sức khỏe

Tiếng cười giúp thư giãn toàn bộ cơ thể: Một tiếng cười vui vẻ, sảng khoái sẽ làm giảm căng thẳng. Ngoài ra, nó còn giúp cơ bắp của bạn được thư giãn trong tối đa 45 phút sau đó.

1. Ngăn ngừa bệnh tim

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu, tiếng cười có ảnh hưởng tích cực lên tim và giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim.

Khi cười, các cơ màng trong của thành mạch máu giãn nở, giúp máu lưu thông tốt hơn, cải thiện chức năng các mạch máu, hạn chế các biến chứng về tim mạch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cười không chỉ cải thiện sức khỏe tinh thần mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường hoặc cao huyết áp. Sau đây là một số thông tin thú vị về cách nó ảnh hưởng đến chúng ta:

Lượng đường trong máu: Một nghiên cứu được thực hiện trên 19 người mắc bệnh tiểu đường để thấy được tác động của tiếng cười đối với lượng đường trong máu, nghiên cứu được thực hiện như sau:

- Ngày thứ nhất: Sau khi ăn xong, cả nhóm tham dự một buổi thuyết trình tẻ nhạt. Tất cả mọi người trong nhóm đều được đo lại lượng đường huyết trong máu sau khi xem xong buổi diễn thuyết.

- Ngày thứ hai: Nhóm ăn cùng một bữa ăn và sau đó xem một bộ phim hài. Tất cả mọi người trong nhóm đều được đo lại lượng đường huyết trong máu sau khi xem xong màn hài kịch. Kết quả cho thấy, nhóm có lượng đường trong máu thấp hơn so với sau buổi diễn thuyết. 

2. Cười giúp giảm stress

Tiếng cười là một trong những công cụ tuyệt vời nhất để vượt qua khủng hoảng, lo âu, căng thẳng. Khi cảm thấy bản thân đang dần kiệt sức và mệt mỏi, bạn hãy tạm ngừng mọi việc lại một chút và tìm kiếm lại niềm vui cho chính bản thân. Đó có thể là tiếng cười đến từ việc chăm sóc thú cưng, xem được một đoạn video hài hước, nói chuyện cùng bạn bè… Chỉ cần một khoảng nghỉ đúng lúc, bạn sẽ khá hơn rất hơn nhiều và bình tĩnh suy xét lại mọi việc, đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. 

 

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chính tiếng cười đã làm giảm kích thích yếu tố căng thẳng, từ đó tăng tế bào miễn dịch và kháng thể chống nhiễm trùng. Do đó, nó giúp cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của bạn.

4. Cười để trông trẻ trung hơn.

Nụ cười không khác gì “thần dược” của sắc đẹp: vừa giúp tăng sức hút, vừa giúp bạn trông trẻ trung, tươi mới hơn. Các cơ bắp chúng ta dùng để mỉm cười sẽ đồng thời nâng khuôn mặt lên, khiến người đang cười nhìn trẻ hơn. Thay vì chọn đi thẩm mỹ căng da mặt tốt kém, bạn hãy thử tươi cười thật nhiều, để xem bạn có thấy mình trẻ ra và vui hơn không nhé.

Đừng bỏ lỡ sức mạnh từ nguồn “vốn tự có” quý báu này nữa và hãy tìm lý do để cười thật tươi nhé.

 

5. Nụ cười giúp bạn trở nên thu hút hơn 

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên trang Live Science, khiếu hài hước và sự vui vẻ là những đặc điểm vô cùng thu hút và đáng trân trọng mà một người luôn tìm kiếm ở người bạn đời của mình. Thật vậy, một mối quan hệ trở nên bền chặt và lãng mạn khi cả hai đều biết cách mang lại niềm vui cho nhau, cùng nhau tạo ra tiếng cười để từ đó thoải mái chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống.  

Những người tin vào lợi ích của tiếng cười nói rằng, nó có thể giống như một bài tập thể dục nhẹ. Có người từng nói: “Tác động của tiếng cười và tập thể dục rất giống nhau. Khi kết hợp tiếng cười và cử động như vẫy tay, là một cách tuyệt vời để tăng nhịp tim’’.

William Fry, một người tiên phong trong nghiên cứu về tiếng cười đã tuyên bố rằng, phải mất trên 10 phút trên máy chèo thuyền để nhịp tim của anh ấy đạt đến mức như mong đợi chỉ sau 1 phút cười sảng khoái.

Tiếng cười có ý nghĩa vô cùng tuyệt vời chúng ta. Chính vì vậy, hãy cố gắng cười nhiều hơn mỗi ngày để cuộc sống của chúng ta luôn có những điều tốt đẹp.

Điều dưỡng Nguyễn Đình Kiên Khoa khám bệnh cán bộ cao cấp C1-2

Chia sẻ