Khoa Truyền máu – Bệnh viện TWQĐ 108 thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận động hiến máu nhân đạo và đảm bảo chế phẩm máu cho cấp cứu, điều trị

Vận động hiến máu nhân đạo và đảm bảo đủ chế phẩm máu cho cấp cứu, điều trị là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định sự thành bại của nhiều ca phẫu thuật lớn và nhiều mặt bệnh nội khoa. Nhận thức được điều đó, trong nhiều nhiều năm lãnh đạo chỉ huy khoa luôn xác định cho mình và quán triệt cho nhân viên trong Khoa luôn làm việc với sự thận trọng, kỹ lưỡng và đặc biệt không được để ra sai sót ở bất cứ một khâu nào, dù nhỏ nhất. Bởi bất kỳ một mắt xích nào trong chuỗi các hoạt động truyền máu không được thực hiện đúng nguyên tắc, quy định đều để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

 

Tiếp nhận máu nhân đạo công việc nhân văn và rất quan trọng

 

Khoa Truyền máu là một trong những khoa cận lâm sàng lớn của Bệnh viện TWQĐ 108, không chỉ thực hiện các xét nghiệm mà còn có nhiệm vụ đảm bảo đủ một loại “thuốc đặc biệt” - đó là máu - với hai chức năng chính: (1) Đó là, đảm bảo đủ máu và các chế phẩm máu; cho các khoa lâm sàng; không để thiếu và không được dư là bài toán đau đầu trong quản lý mặt hàng đặc biệt này. (2)Đó là, đảm bảo an toàn truyền máu và hiệu quả; tức là người bệnh nhận máu và chế phẩm phải hòa hợp hoàn toàn, thực tế truyền máu được coi như việc ghép tạng lỏng giữa hai cá thể không cùng huyết thống.

Đảm bảo đủ máu và chế phẩm máu

Nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ công tác đặc thù của chúng tôi là đảm bảo đủ máu và chế phẩm máu. Đây là mặt hàng đặc biệt, vì máu không mua được, không sản xuất được và không dự trữ được do không bảo quản được dài ngày. Vì vậy, phương châm của chúng tôi là “lấy tối thiểu sử dụng tối đa”. Với nhiệm vụ vận động hiến máu hằng ngày, tiếp nhận máu hiến thường xuyên, nhân viên trong Khoa đã làm việc với tinh thần trách nhiệm, không kể giờ giấc để các chế phẩm máu được sử dụng một cách hiệu quả nhất, đồng thời không bao giờ để tình trạng người bệnh nặng lên vì thiếu máu. Nhờ đó mà nhiều ca bạo bệnh đã được đẩy lùi, nhiều kỹ thuật mới như ghép tạng, ghép đa tạng từ người cho chết não… đã được phát triển.

Xét nghiệm sàng lọc các đơn vị máu hiến thận trọng

Thực tế, để làm được điều này cần có sự đồng tâm hiệp lực của cả tập thể nhân viên Khoa Truyền máu mà lãnh đạo chỉ huy khoa đã luôn người gắn kết mọi người lại để hoàn thành một mục tiêu chung là đảm bảo đủ chế phẩm máu, an toàn tuyệt đối trong cấp cứu, điều trị. Nỗ lực của tập thể Khoa đã đạt được những thành tích nhất định. Đó là, từ chỗ những năm trước 2014, máu luôn trong tình trạng cung không đủ cầu, việc đảm bảo luôn gặp khó khăn, thì đến nay chúng tôi đã đảm bảo đủ chế phẩm máu cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108, đồng thời đảm nhiệm thêm 8 bệnh viện quân đội khác và luôn duy trì an toàn trong mọi tình huống. (Từ cố gắng để đạt  >10.000 đơn vị máu /năm nay chúng tôi đã đạt trên 18.000 đơn vị/năm và năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng lẫn quy mô đảm bảo).

Xét nghiệm hoà hợp đảm bảo truyền máu an toàn

Đảm bảo máu có chất lượng

Sẽ không thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nếu không nói đến đội ngũ cán bộ, nhân viên Khoa Truyền máu thường xuyên phải đi sớm, về muộn trong các buổi lấy máu nhân đạo. Nếu nói là nghề thì không ai muốn chọn nghề thường xuyên phải đi công tác vào ngày nghỉ, đi sớm về khuya, phải xa gia đình, người thân. Khi thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi chỉ có một mục đích là đảm bảo máu lấy về phải được điều chế sớm nhất, phải được bảo quản đúng cách trước khi chảy trong huyết quản của bệnh nhân, bệnh tật được đẩy lùi. Để làm được điều này, chúng tôi luôn xác định đã làm nghề thì phải nhiệt huyết, làm việc phải tận tâm. Và với lòng yêu nghề, vì người bệnh, cán bộ, nhân viên Khoa Truyền máu đã trở thành cầu nối cho những tấm lòng thiện nguyện giúp cho nhiều sự sống được hồi sinh, bạo bệnh được đẩy lùi, mang niềm vui, hạnh phúc đến với bệnh nhân và nhiều gia đình người bệnh.

Khẩn trương điều chế máu và các chế phẩm máu

Những biện pháp nòng cốt trong thi đua hoàn thành nhiệm vụ hiến máu nhân đạo

Lãnh đạo Khoa luôn chủ động giao nhiệm vụ, đề ra kế hoạch công tác cho cán bộ, nhân viên trong khoa; kiểm tra và giám sát hoạt động chuyên môn, đánh giá chất lượng cán bộ định kỳ.

Quá trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên được thực hiện một cách thường xuyên, có hiệu quả, có đào tạo tại chỗ và cử đi học, bác sĩ đào tạo kỹ thuật viên, những người chưa có kinh nghiệm được đào tạo bởi lớp trước.

Thường xuyên quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Bệnh viện, mọi cán bộ nhân viên đều tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng phẩm chất đạo đức để trở thành người thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên; nhiều cán bộ trẻ có hoài bão và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Cấp uỷ, chỉ huy Khoa luôn đưa ra sách lược kịp thời, sát với tình hình của Khoa trong từng giai đoạn cụ thể, định hướng cả những khó khăn để động viên nhau cùng cố gắng vượt qua.

Khoa đã xây dựng được tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn vất vả, biết động viên, khích lệ kịp thời những thành tích mà mỗi cá nhân đạt được.

Hằng năm, hoặc vào những ngày kỷ niệm, tổ chức cho cán bộ, nhân viên tham quan các di tích lịch sử kết hợp giáo dục truyền thống, đồng thời là nơi gắn kết tạo môi trường làm việc thân thiện và thiện tâm.

Để có được thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua ngoài việc lãnh đạo chỉ huy khoa đoàn kết, gương mẫu, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tính tự chủ, tự lực trong thực hiện nhiệm vụ mà còn cần phải:

Thứ nhất: Luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm, đến với các đơn vị cơ sở kiên trì thuyết phục để lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hiểu được công việc của mình. Sau mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, cần tự điểm lại, cải tiến hoặc rút ra cách làm mới phù hợp hơn để đạt kết quả cao hơn.

Thứ hai: Việc điều trị bằng máu và chế phẩm máu thường có nhu cầu tăng đều hằng năm, nhưng các cơ sở hiến máu thường không đủ hoặc có những thay đổi do nhiệm vụ bất thường. Vì vậy, ngoài kế hoạch năm, chúng tôi đều làm lại lịch trước ít nhất là 1 tháng với các đơn vị, những dịp khan hiếm như dịp hè và dịp tết chúng tôi phải đặt lịch trước cả năm và có cả những phương án dự phòng.

Thứ ba: Việc tiếp nhận máu tuy là công việc thường niên nhưng mỗi một cơ sở  tham gia hiến máu lại có những yêu cầu cụ thể khác nhau. Do vậy chúng tôi thường trao đổi trước để duy trì buổi lấy máu phù hợp nhất với cơ sở mà không ảnh hưởng đến số lượng cũng như sức khoẻ của người hiến máu và để duy trì việc hiến máu nhắc lại.

Thứ tư: Việc lấy máu ở các cơ sở thường phải phối hợp nhiều phòng, khoa, ban khác nhau nên chúng tôi thường  phân công người phụ trách từng mảng việc để khớp nối với nhau, đồng thời kết thúc mỗi buổi chúng tôi dễ nhận thấy còn khiếm khuyết ở điểm nào để rút kinh nghiệm, tìm cách khắc phục.

Thứ năm: Đó là động viên cán bộ, nhân viên trong khoa và các khoa phối thuộc thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong công việc gắn kết với nhau, khắc phục khó khăn để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ chung khi thực hiện nhiệm vụ bên ngoài bệnh viện trong điều kiện dã ngoại nhưng vẫn giữ được hình ảnh người thầy thuốc-chiến sĩ và hình ảnh của cán bộ, nhân viên Bệnh viện TWQĐ 108.

Chuyên ngành Truyền máu là chuyên ngành còn trẻ nhưng lại là một trong những chuyên ngành không thể thiếu trong việc phát triển các kỹ thuật cao và không thể thiếu trong dự phòng thảm hoạ chiến tranh do vậy: Khoa Truyền máu tiếp tục xây dựng theo hướng ngày càng chính quy, hiện đại áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong quản lý, sàng lọc, điều chế, bảo quản cấp phát máu và các chế phẩm máu chuyên sâu hiện đại và công tác huấn luyện, đào tạo, nghiên cứu khoa học sứng đáng là chuyên khoa đầu ngành Quân y đồng thời tiếp cận với trình độ khu vực và quốc tế. Xứng tầm “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế” mà Bệnh viện TWQĐ 108 luôn hướng tới.

Chia sẻ