Khoa Cấp cứu: yêu thương và chăm sóc bệnh nhân bằng cả trái tim

  02:45 PM 28/06/2021
Là một khoa trẻ trong Bệnh viện, khoa Cấp cứu ban đầu, Bệnh viện TWQĐ 108, từ khi được thành lập đến nay khoa luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo.

 

Hàng ngày, các lượt xe cấp cứu liên tục đưa bệnh nhân nặng đến với khoa, sau những đánh giá nhanh để phân loại bệnh nhân, những chiếc cáng được đẩy vào liên tục và tất cả kíp trực căng mình làm việc. Sau cánh cửa khoa cấp cứu là một bức tranh thu nhỏ về nghề y với đầy đủ những cung bậc cảm xúc, cũng là nơi thấm đẫm tình người và cũng là nơi chứng kiến nhiều kỳ tích xảy ra.

Từng phút, từng giây ước mơ, khát vọng cứu chữa nhằm mang lại cuộc sống, sức khỏe cho bộ đội và nhân dân luôn thường trực trong mỗi cán bộ, nhân viên của khoa. Trong nhiều năm nay, khoa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm là thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân 24/24h, thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn đạt tỷ lệ cao, luôn vượt các chỉ tiêu Bệnh viện giao. Tổng số bệnh nhân thu dung qua các năm ngày càng tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp của bệnh. Khoa đã tiến hành cấp cứu, điều trị thành công nhiều bệnh nhân nặng, phức tạp như: cấp cứu ngừng tuần hoàn, đa chấn thương, sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não cấp, ngừng tim do nhồi máu phổi…

Các bệnh nhân được cấp cứu kịp thời đã thoát khỏi cơn nguy kịch trở lại cuộc sống bình thường, gần đây khoa đã cấp cứu thành công bệnh nhân D.V.S (51 tuổi, quê Bắc Ninh) bị thủng tim do tai nạn lao động, bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng tim đập rời rạc, huyết áp không đo được; đây là một tình huống khẩn cấp, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng vài phút, không cho phép di chuyển lên phòng mổ. Khoa cấp cứu đã tiến hành vừa hồi sức, vừa phối hợp với chuyên khoa phẫu thuật ngay tại khoa cấp cứu, sau đó bệnh nhân phục hồi hoàn toàn.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, khoa đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Ban Giám đốc Bệnh viện quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, hòa nhịp vào sự tiến bộ của y học, sự phát triển của chuyên ngành hồi sức cấp cứu trong nước và thế giới.

Hiện nay, Khoa cấp cứu được đầu tư mạnh mẽ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực và đã thực sự bước sang một trang mới về các hoạt động chuyên môn, nhiều kỹ thuật hồi sức hiện đại đã trở thành thường quy đáp ứng yêu cầu chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó, khoa đã kết hợp với các khoa lâm sàng triển khai nhiều kỹ thuật mới thành công tại khoa như: kỹ thuật tiêu sợi huyết điều trị bệnh nhân nhồi máu não cấp; sốc điện chuyển nhịp điều trị rối loạn nhịp tim; các kỹ thuật thở máy nâng cao.... Triển khai nhiều qui trình điều trị tiên tiến, hiện đại như điều trị sớm bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, cấp cứu ngộ độc cấp, cấp cứu ngừng tuần hoàn, cấp cứu đa chấn trương...

Trong những năm gần đây, các quy trình kỹ thuật này được áp dụng thường quy tại khoa đã giúp cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, góp phần cứu sống người bệnh, phục hồi sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, đem lại sự hài lòng cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Với tính chất đặc biệt khẩn trương tại khoa cấp cứu, tập thể khoa luôn xác định mỗi phút trì hoãn cấp cứu và điều trị là mỗi cơ hội sống sót và hồi phục của bệnh nhân bị đánh mất. Chính vì vậy, khoa không ngừng cải tiến nhằm giảm thời gian chờ can thiệp, chờ mổ và chờ vào viện. Trong 5 năm trở lại đây, thời gian chờ đã giảm từ 30-40%, góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh và gia đình người bệnh. Đặc biệt, Khoa Cấp cứu, Trung tâm Đột quỵ não, Khoa Can thiệp mạch đã phối hợp tốt trong cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não cấp, đưa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là bệnh viện thứ ba trong cả nước và đầu tiên ở miền Bắc đạt Chứng nhận Vàng điều trị đột quỵ của Hội Đột quỵ châu Âu.

Khoa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp cứu cơ động tổ 2, cấp cứu cho các đồng chí cán bộ Cao cấp của Đảng, Chính phủ và Quân đội; tham gia phục vụ bảo đảm y tế cho các hội nghị cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Đây là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp đòi hỏi tính cơ động cao, xử trí bệnh nhân trong tình huống không có các phương tiện cấp cứu hỗ trợ. Các kết quả này góp phần tô thắm bản chất người bác sĩ Quân y vừa hồng vừa chuyên, là minh chứng sinh động cho sự tận tâm, tận tình của bác sĩ, điều dưỡng khoa Cấp cứu trong việc sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

Trải qua 20 năm từ khi thành lập, xây dựng và phát triển, khoa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp cứu điều trị bệnh nhân, xứng đáng với niềm tin yêu của bộ đội và nhân dân. Với những nỗ lực phấn đấu và đóng góp xứng đáng của mình, Khoa cấp cứu đã vinh dự được Đảng và Nhà nước, Bộ quốc phòng, Bộ Y tế, Bệnh viện TWQĐ 108 tặng nhiều danh hiệu và khen thưởng như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2020; Đơn vị quyết thắng năm 2003; 2004; 2019; Cờ dẫn đầu phong trào thi đua: 2005; Đơn vị tiên tiến: 2017 Nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích chuyên môn, hội thảo chuyên môn kỹ thuật, công tác Đảng, công tác chính trị, công tác tuyến, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ; gần một trăm lượt cán bộ, chiến sĩ được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, bằng khen, giấy khen của Bộ Quốc Phòng, của Bệnh viện.

Phát huy truyền thống 20 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể cán bộ nhân viên khoa Cấp cứu nguyện sẽ tiếp tục kiên trì, bền bỉ phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục xây dựng khoa Cấp cứu có những bước phát triển mới, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân cả nước./.

Trung tá Lê Xuân Dương – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ