Kêu gọi hiến tiểu cầu đáp ứng cho bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết và giảm tiểu cầu

Thời gian gần đây nhu cầu sử dụng tiểu cầu ngày một tăng cao do: dịch sốt xuất huyết bùng phát và đặc biệt các bệnh nhân giảm tiểu cầu nặng cần truyền tiểu cầu. Tuy nhiên lượng người hiến tiểu cầu không đáp ứng kịp so với nhu cầu sử dụng của bệnh nhân. Để khắc phục tình trạng thiếu hụt, Bệnh viện TWQĐ 108 kêu gọi cộng đồng tham gia hiến tiểu cầu (tiểu cầu máy) trong dịp này để kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị.

Hiến tiểu cầu theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ không có hại, lượng tiểu cầu lấy ra khỏi cơ thể sẽ được cơ thể tái tạo lại đầy đủ trong vòng 5 - 7 ngày. Hiến tiểu cầu hoàn toàn an toàn, vì mỗi người hiến sử dụng một bộ gạn tách riêng; quá trình lấy máu, ly tâm, tách tiểu cầu và truyền máu trả lại cơ thể là vòng tuần hoàn khép kín trong bộ lọc riêng.

 

Trước ngày hiến tiểu cầu, người hiến nên ngủ đủ giấc, không thức khuya; nên ăn nhẹ (ít đạm, ít mỡ). Chuẩn bị tâm lý ổn định, thoải mái. Sau khi hiến tiểu cầu, nên duy trì ăn uống, sinh hoạt bình thường. Hạn chế những hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực như bóng đá, tập thể hình, leo trèo... Hạn chế sử dụng rượu, bia trước và trong ngày đầu sau khi hiến.

Bệnh viện tiếp nhận hiến máu và hiến tiểu cầu 24/7

Tư vấn về hiến máu, hiến tiểu cầu: từ 8h -17h hàng ngày

Vui lòng liên hệ:

KHOA TRUYỀN MÁU

Điện thoại: 024.62784165  và 069.572351

Tầng 4 – Cụm tòa nhà Trung tâm – Bệnh viện TWQĐ 108

Số 1 Trần Hưng Đạo – Hai Bà Trưng -  Hà Nội

Bài: BS Thu Hương - Khoa C16; Hoài Quyên, Đức Đạt – Truyền thông bệnh viện

Chia sẻ