Hội thảo Vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa và quản lý dụng cụ y tế tập trung

Ngày 24.9.2019, tại Bệnh viện TWQĐ 108, Hội thảo Vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa và quản lý dụng cụ y tế tập trung đã được tổ chức. Những bài báo cáo, chia sẻ trong hội thảo đã đưa ra các vấn đề quan trọng, cần thiết của kiểm soát nhiễm khuẩn để giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn trong ngoại khoa.

Đến dự Hội thảo có: Đại tá PGS.TS. Lê Hữu Song – Phó Giám đốc Bệnh viện, Đại tá TS. Nguyễn Thị Kim Phương – Chủ nhiệm khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, TS. Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch Hội KSNK TP. HCM, PGS.TS. Kiều Chí Thành – Chủ nhiệm khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Quân y 103, Mr. Sven Wurst – Chuyên viên về dụng cụ y tế đến từ Đức, Ms. Felicia Teo – Chuyên viên đào tạo lâm sàng về kiểm soát nhiễm khuẩn đến từ Singapore,…

Đại tá PGS.TS. Lê Hữu Song – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại Hội thảo.

Bệnh viện TWQĐ 108 là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu tuyến cuối toàn quân. Bệnh viện phát triển nhiều kỹ thuật chuyên môn hiện đại. Với 150 – 200 ca phẫu thuật trong một ngày, Bệnh viện TWQĐ 108 nhận thấy rõ vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn tập trung vào lĩnh vực ngoại khoa.

 

Nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc sức khỏe trong các cơ sở khám chữa bệnh, thường xuất hiện sau 2 ngày nhập viện. Gánh nặng của nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh, tăng chi phí điều trị, từ đó giảm chất lượng chăm sóc người bệnh và uy tín của bệnh viện.

Bên cạnh đó, việc quản lý và xử lý dụng cụ y tế tập trung, đặc biệt là dụng cụ phẫu thuật, phẫu thuật nội soi là hết sức quan trọng, giúp hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ sai sót, bảo đảm an toàn cho người bệnh và chất lượng điều trị của người thầy thuốc. Trong hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm của quá trình quản lý và xu hướng xử lý dụng cụ y tế nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn trong ngoại khoa.

Đại tá TS. Nguyễn Thị Kim Phương – Chủ nhiệm khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện đòi hỏi phải chủ động, dựa trên người bệnh và tiến cứu. Một số biện pháp can thiệp nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện như: vệ sinh tay, dự phòng tiếp xúc, sử dụng kháng sinh hợp lý, vệ sinh bệnh nhân, vệ sinh bề mặt môi trường, cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng, nhân lực cho công tác vệ sinh, cải thiện chất lượng nước sinh hoạt,…

 Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện hoạt động, được đầu tư trang thiết bị đồng bộ, quy chuẩn. Hội thảo này giúp cán bộ, nhân viên của Bệnh viện cập nhật kiến thức và kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa và quản lý dụng cụ y tế.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông BV.

Chia sẻ