Hội nghị Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn quân y Việt-Lào: Đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học

05:46 PM 24/11/2022
Ngày 24/11, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 phối hợp cùng Bệnh viện Trung ương (TW) 103 - Quân đội nhân dân Lào tổ chức Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn lần thứ VII. Hội nghị có hơn 30 báo cáo của cán bộ quân y hai bệnh viện, đây là diễn đàn bổ ích để đồng nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, cập nhật kiến thức phát triển chuyên môn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học Việt – Lào lần thứ VII

Tham dự Hội nghị, về phía Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam có Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Trường Giang - Cục Trưởng Cục Quân y; Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chủ trì Hội nghị cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, chỉ huy các đơn vị trong Bệnh viện. Về phía QĐND Lào có Thiếu tướng Khampheng Phummakeo - Cục trưởng Cục Quân y; Đại tá Savengxay Dalasath - Giám đốc Bệnh viện TW 103/QĐND Lào; Đại tá Malivone Souliyaseng - Chính ủy Bệnh viện và cán bộ chỉ huy các đơn vị trong Bệnh viện TW 103/QĐND Lào. Hội nghị còn có sự tham gia của các báo cáo viên là cán bộ y tế, chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành của hai bệnh viện.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 khẳng định: Trong suốt quá trình phát triển, Bệnh viện luôn đồng hành, dõi theo và cổ vũ những bước tiến của Bệnh viện TW 103/QĐND Lào. Bắt đầu hợp tác từ năm 2005, qua 17 năm gắn bó với những chương trình kết nghĩa, hợp tác nhiều mặt, Bệnh viện TWQĐ 108 đã chuyển giao, hỗ trợ Bệnh viện TW 103/QĐND Lào thực hiện có hiệu quả nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ tốt hơn cho bộ đội, nhân dân nước bạn.

Tại Hội nghị, hai bên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, cập nhật các kiến thức mới trên các lĩnh vực của hoạt động khám chữa bệnh, bao gồm cả nội khoa, ngoại khoa, cận lâm sàng… Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng cho biết thêm, tại hội nghị khoa học lần này có 84 báo cáo của các nhà khoa học 2 bệnh viện, số lượng và chất lượng các báo cáo khoa học năm nay tốt hơn năm trước và được các báo cáo viên trình bày rất xuất sắc.

Thiếu tướng Khampheng Phummakeo - Cục trưởng Cục Quân y Lào phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Khampheng Phummakeo - Cục trưởng Cục Quân y Lào bày tỏ sự trân trọng đối với những hỗ trợ, tình cảm bền chặt của ngành quân y hai nước nói chung và hai bệnh viện quân y tuyến trung ương của hai quốc gia nói riêng. Bệnh viện TWQĐ 108 thời gian qua luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 Bệnh viện đã đồng hành giúp bộ đội, nhân dân Lào vượt qua khó khăn đại dịch.

Thiếu tướng Khampheng Phummakeo bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển của các bệnh viện. Đồng chí Cục trưởng Cục Quân y Lào nhấn mạnh, thời gian tới, ngành quân y Lào sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với quân y Việt Nam nhằm đẩy mạnh các kỹ thuật chuyên sâu, trong đó đặc biệt chú trọng đến hoạt động ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Khách mời tham dự Hội nghị khoa học lần thứ VII

Hội nghị khoa học lần thứ VII không chỉ giúp tăng cường quan hệ gắn bó có từ nhiều thập kỷ qua giữa hai nước Việt – Lào nói chung, Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện TW 103/QĐND Lào nói riêng, mà còn thắt chặt hơn nữa hợp tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong việc khám chữa bệnh cho quân, dân hai nước Việt - Lào.

Các báo cáo viên tham gia Hội nghị

Tin, ảnh: Mai Hằng, Bùi Thuấn