10:38 AM 10/10/2019

Tên đề tài luận án: “Nghiên cứu kết quả của phương pháp can thiệp mạch vành qua da thì đầu có kết hợp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên”.

Chuyên ngành: Nội Tim mạch

Mã số: 62720141

Họ và tên nghiên cứu sinh: Lê Cao Phương Duy

Họ và tên Người hướng dẫn:

1. GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn

2. PGS.TS. Phạm Thái Giang

Cơ sở đào tạo: Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược lâm sàng 108

Tóm tắt những đóng góp mới của luận án:

Các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, mạch vành tổn thương và đặc điểm thủ thuật ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên được can thiệp mạch vành qua da thì đầu có kết hợp hút huyết khối.

Can thiệp mạch vành qua da thì đầu có kết hợp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên cho thấy hiệu quả trên tiêu chí tái tưới máu cơ tim nhưng chưa cho thấy hiệu quả ngắn hạn (trong vòng 12 tháng) dựa trên các biến cố tim mạch chính.

Không nên chỉ định hút huyết khối một cách thường qui trong can thiệp mạch vành qua da thì đầu mà nên dựa vào từng tình huống lâm sàng cụ thể.

THE NEW MAIN SCIENTIFIC CONTRIBUTION OF THE THESIS

Name of thesis: “Result of primary percutaneous coronary intervention association with thrombus-aspiration among patients with acute ST-segment elevation myocardial infarction”

Speciality: Cardiology

Code: 62720141

Name of graduate student: Le Cao Phuong Duy

Name of supervisor:

1. Prof. Nguyen Quang Tuan MD.PhD.

2. A/Prof. Pham Thai Giang MD.PhD.

Educationnal foundation: 108 Institute of Clinical Medical and Pharmaceutical Sciences.

Summary of new main scinetific contribution of the thesis:

Clinical, paraclinical, coronarographic, primary percutaneous coronary interventionprocedure characters in the patients with acute ST-segment elevation myocardial infarction.

Our findings indicated thatprimary percutaneous coronary interventionassociation with thrombus-aspiration among patients with acute ST-segment elevation myocardial infarctionimproves coronary reperfusion based on ST resolution, TMP, TIMI but did not improve MACE at 30 days and 12 months.

Do not recommend thrombus-aspiration systematically in the primary percutaneous coronary interventionprocedure but should indicate following particular clinical context.