Điều trị u tuyến mồ hôi lành tính vùng mặt bằng kỹ thuật laser CO2 đục lỗ vi điểm


U tuyến mồ hôi lành tính (Syringomas) là bệnh lý rối loạn tăng sinh của các ống tuyến mồ hôi. Thường gặp ở nữ giới, ở độ tuổi trung niên. Vị trí chủ yếu ở vùng mặt, quanh mắt. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Từ trước đến nay có rất nhiều phương pháp điều trị u tuyến mồ hôi như đốt điện, áp lạnh, hóa chất và phương pháp laser CO2 bốc bay tổ chức cổ điển. Các phương pháp này đều có các hạn chế để lại nhiều di chứng như sẹo phì đại, sẹo teo, rối loạn sắc tố..

Tại khoa Da liễu đã tiến hành nghiên cứu hiệu quả điều trị u tuyến mồ hôi bằng phương pháp laser CO2 đục lỗ vi điểm. 37 bệnh nhân được điều trị bằng laser CO2 chế độ liên tục, công suất từ 5 – 6 W, khoan nhiều điểm đều nhau trên tổn thương da của u tuyến mồ hôi. Khoảng cách giữa các lần làm 4 tuần.

Kết quả: Tất cả 37 bệnh nhân đều đạt kết quả tốt. Số lần điều trị từ 1-3 lần. Hầu hết các bệnh nhân đều không có tác dụng phụ như sẹo, ban đỏ. Duy nhất có 1 bệnh nhân có tăng sắc và giảm sau khi bôi tại chỗ Hydroquinone.

Kết luận: Phương pháp laser CO2 đục lỗ vi điểm có hiệu quả thẩm mỹ cao trong điều trị u tuyến mồ hôi vùng mặt. Các tác dụng phụ rất hiếm gặp.

TS. BS. Lê Anh Tuấn
Khoa Da liễu – Dị ứng, Bệnh viện TƯQĐ 108
Chia sẻ