Điều trị hiếm muộn trực tuyến: Hạnh phúc trọn vẹn thời Covid-19

  03:21 PM 19/07/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, việc ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành được nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội lựa chọn. Cách làm này đã và đang mang lại những hiệu ứng tích cực khi vừa bảo đảm hiệu quả công việc, vừa góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Hiệu quả từ mô hình điều trị hiếm muộn trực tuyến

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108, ngay khi dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, việc thăm khám, điều trị cho các bệnh nhân hiếm muộn đã nhanh chóng được áp dụng theo hình thức trực tuyến qua mạng internet từ ngày 11/4/2020.

TS. BS Đặng Vĩnh Dũng, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: Điều trị hỗ trợ sinh sản là công việc đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ điều trị của bác sĩ và theo chu kỳ của cơ thể mỗi bệnh nhân. Vì vậy, khi dịch bệnh xảy ra, khám và điều trị cho những bệnh nhân này gặp không ít khó khăn. Để duy trì hành trình điều trị và đảm bảo tỷ lệ thành công cho các ca hỗ trợ sinh sản, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai hình thức điều trị trực tuyến.

Theo đó, phần mềm mà trung tâm đang dùng để kết nối trực tuyến với người bệnh là TRANS. Hàng tuần, Trung tâm triển khai tư vấn trực tuyến, bệnh nhân có thể thực hiện đăng ký để được sắp xếp thăm khám và tư vấn điều trị qua form:https://docs.google.com/.../1FAIpQLSc1Tcw28Uw.../viewform (đối với bệnh nhân nữ) và https://docs.google.com/.../187DZmaIx3kG52QdAwcWTriCuNAjN (đối với bệnh nhân nam). Trước khi tham gia thì bệnh nhân điền thông tin trên tin nhắn dạng SMS mà trung tâm gửi đến (điền bằng cách nhấn vào ô gợi ý).

Sau khi đăng ký thành công, bệnh nhân chỉ phải đến bệnh viện vào hai thời điểm là: Ngày chọc trứng (7h30 đến viện và 10h30 về) và ngày chuyển phôi (7h30 đến 11h về).

Còn lại các công đoạn khảo sát, đánh giá, chẩn đoán ban đầu được Trung tâm thực hiện trực tuyến, chấp nhận kết quả cơ sở thuận tiện của bệnh nhân. Việc báo phôi, chỉ định trữ phôi, chỉ định chuyển phôi thực hiện trực tuyến. Việc hoàn thành trách nhiệm tài chính với Bệnh viện TWQĐ 108, bệnh nhân thực hiện qua hình thức chuyển khoản. Hình thức điều trị trực tuyến hiện nay là miễn phí. Thủ tục hành chính được gửi bảng chi tiết để bệnh nhân chủ động sẵn, nộp vào ngày chọc hút trứng. Công tác chăm sóc thai cũng được thực hiện trực tuyến ở các mốc thường quy, trừ tuần thai 36 và lúc sinh thì bệnh nhân phải nhập viện.

TS. BS Đặng Vĩnh Dũng cho biết, ưu điểm của tư vấn, điều trị trực tuyến trong hỗ trợ sinh sản là không làm giảm tỷ lệ thành công, ngược lại tăng tỷ lệ thành công vì giảm stress cho bệnh nhân. Vấn đề chính đó là, hiện nay Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện TWQĐ 108 có bộ phận chuyên phân tích kết quả xét nghiệm, kết quả siêu âm chất lượng, nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, tỷ lệ thành công của bệnh nhân thực hiện trong tháng 5/2021 tại Trung tâm đạt kết quả khá cao – trên 85%, tất cả đều áp dụng trực tuyến.

Với sứ mệnh đồng hành và tháo gỡ những băn khoăn, lo lắng cũng như những áp lực cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện TWQĐ 108 tuy ra đời chưa lâu, nhưng đã có nhiều nỗ lực, đổi mới, giúp ước mơ được làm cha, làm mẹ của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn trở thành hiện thực. Hiện nay, bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, đã có rất nhiều ca sinh bé ra đời khỏe mạnh từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện TWQĐ 108.

Những tia nắng ban mai trong mùa dịch Covid -19

Dù những ngày gần đây, cộng đồng xã hội liên tục đón nhận những thông tin căng thẳng về diễn biến của dịch bệnh COVID-19, nhưng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện TWQĐ 108 lại may mắn liên tục đón nhận những tin vui từ những ca bệnh mà họ đã kiên trì hỗ trợ điều trị trực tuyến trong suốt thời gian từ khi dịch COVID-19 bùng phát đầu năm 2020.

Anh chị S.H - Hoàng Mai, Hà Nội, kết hôn năm 2008. Năm 2009, anh chị có thai tự nhiên. Năm 2012, chị S có thai nhưng chửa ngoài tử cung bên phải nên phải cắt vòi trứng phải. Năm 2015, chị chửa ngoài tử cung bên trái nên phải cắt bảo tồn. Anh chị đã trải qua 5 lần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở một số cơ sở nhưng không thành công. Người vợ mang gien rối loạn đông máu. Đến tháng 5/2020, qua chương trình khoa học về Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện TWQĐ 108 trên kênh VTV2, anh chị quyết tâm làm IVF tại đây, anh chị có có thai ngay lần chuyển phôi đầu tiên, ngày 10/08/2020. Đến ngày 17/04/2021, anh chị đón bé trai nặng 3,1kg trong niềm hân hoan vỡ òa.

Chị H cho biết, trong suốt quá trình mang thai, mẹ con chị luôn được các y, bác sĩ đồng hành đến ngày con chào đời khỏe mạnh bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Một cặp vợ chồng khác đến từ Hải Dương cũng vừa đón nhận tin vui sau hành trình đầy vất vả. Hiện người vợ đang mang thai ở tuần thứ 14 với tinh trùng “chính chủ” từ người chồng có tiền sử viêm tinh hoàn. Sau 7 năm, 2 vợ chồng đi khắp nơi để chạy chữa vô sinh, vợ chồng anh H đã đi nhiều bệnh viện để thăm khám, bác sĩ kết luận tinh dịch của anh H không có tinh trùng do biến chứng viêm tinh hoàn năm 2012, đã từng 2 lần làm IVF thất bại tại một cơ sở khác. Khi vợ chồng anh chị đã cảm thấy hết hy vọng thì được người thân đã từng làm IVF thành công tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện TWQĐ 108 giới thiệu, anh chị quyết tâm đặt niềm tin lần cuối cùng vào đây.

Thấu hiểu hoàn cảnh khao khát được có con từ chính mình, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã quyết định điều trị tình trạng viêm mào tinh cho anh H, kết quả mẫu tinh dịch đã có tinh trùng di động, hình dạng bình thường tuy nhiên số lượng quá ít, các bác sĩ đã chỉ định cho anh H gom tinh trùng cùng với thời điểm kích thích buồng trứng cho người vợ. Kết quả số lượng tinh trùng gom được đủ điều kiện làm kỹ thuật IVF/ICSI, số phôi tạo ra được trữ lạnh, chờ chuyển vào cơ thể mẹ.

Tuy nhiên, thời điểm này, dịch COVID-19 bùng phát ở Hải Dương, buộc lần chuẩn bị niêm mạc đầu tiên phải hủy bỏ. Các bác sĩ của Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện TWQĐ 108 đã hướng dẫn điều trị trực tuyến, chuẩn bị niêm mạc từ xa trong những ngày dịch COVID-19 tại Hải Dương diễn biến phức tạp. Thật may mắn, anh chị H đã được chuyển phôi thành công ngay lần đầu tiên và anh chị đã đạt được nguyện vọng có thai mà người chồng không phải thực hiện các kỹ thuật thụ tinh trùng xâm lấn (MESA – vi phẫu thuật trích tinh trùng từ mào tinh; hay micro-TESE vi phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn).

Gần đây nhất, ngày 24/5/2021, Trung tâm tiếp tục nhận được tin vui từ chị P.T.P ở Đắk Lắk, kết quả beta hCG (+) sau 11 ngày chuyển phôi. Chị được bác sĩ hướng dẫn trực tuyến chuẩn bị niêm mạc theo chỉ định và có mặt tại Trung tâm đúng ngày chuyển phôi mà không cần phải đi lại vất vả hay phải ở trọ…

Những thành công trên một lần nữa khẳng định sự linh hoạt, sáng tạo cũng như trình độ chuyên môn kỹ thuật giỏi và tâm huyết của đội ngũ thầy thuốc của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện TWQĐ 108 trong hành trình cùng các cặp vợ chồng hiếm muộn đi tìm con yêu.

TS. BS Đặng Vĩnh Dũng khẳng định: Những tin vui từ những ca bệnh mà trung tâm đã kiên trì hỗ trợ điều trị trong suốt thời gian qua chính là những tia nắng ban mai hạnh phúc nhất, xua tan những âu lo thời Covid -19. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục hành trình gieo hạnh phúc đến những gia đình hiếm muộn trên khắp đất nước.

Thực hiện: Mai Thảo-Tạp chí Thi đua Khen thưởng

Chia sẻ