Cứu sống bệnh nhân suy gan tối cấp do vi rút viêm gan B

Suy gan cấp là một thể bệnh rất nặng do hủy hoại ồ ạt tế bào gan một cách nhanh chóng dẫn đến suy chức năng gan, từ đó dẫn đến tổn thương thứ phát đa cơ quan như hội chứng não gan, hội chứng gan thận, rối loạn đông máu, nhiễm khuẩn thứ phát. Bệnh có tiên lượng xấu với tỷ lệ tử vong cao. Điều trị suy gan cấp cần điều trị toàn diện từ chăm sóc điều trị hỗ trợ các cơ quan, các biện pháp hỗ trợ chức năng gan nâng cao như lọc thay thế huyết tương, lọc gan và sẵn sàng ghép gan cấp cứu khi có chỉ định. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là một trong số ít các trung tâm có hệ thống điều trị suy gan hoàn chỉnh, từ điều trị hồi sức đến đến lọc thay thế huyết tương và ghép gan.

 

Chúng tôi đã điều trị thành công một ca bệnh suy gan tối cấp do vi rút viêm gan B. Bệnh nhân Nam 23 tuổi vào, không có tiền sử bệnh lý gan, khởi phát đột ngột với biểu hiện mệt mỏi, vàng mắt vàng da 3 ngày trước khi vào viện. Vào viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, kích thích, da niêm mạc vàng đậm, xét nghiệm SGOT/SGPT: 2134/3635 UI/l; Bilirubine TP/TT: 255,7/127,1 µmol/l; Prothronbin 9%; INR 6,55 ; Protein/Albumin: 54,7/32,9 g/l;  Amoniac 110 µg/dl; HBV-DNA 1,95 x 104 copies/ml. Bệnh nhân được nhận định suy gan tối cấp do vi rút viêm gan B (từ lúc khởi phát vàng da đến lúc có hội chứng não gan là 3 ngày).

Bệnh nhân nhanh chóng được lọc thay thế huyết tương, điều trị hồi sức tích cực và phối hợp với trung tâm ghép tạng tư vấn ghép gan. Trong thời gian chờ có tạng ghép, bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực với lọc thay thế huyết tương, chống phù não, các biện pháp giảm amoniac trong máu, đảm bảo hô hấp, đảm bảo dinh dưỡng. Sau 06 ngày điều trị tích cực, chức năng gan dẫn hồi phục, bệnh nhân thoát hôn mê gan, chức năng đông máu cải thiện (prothrobin tăng dần lên 88%). Tuy nhiên xuất hiện nhiễm khuẩn tiết niệu và tình trạng ứ mật cải thiện chậm. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực với kháng sinh kiểm soát nhiễm khuẩn, thuốc kháng vi rút, nhuận mật, chống viêm. Tình trạng bệnh nhân dần cải thiện, hết nhiễm khuẩn, ý thức hoàn toàn tỉnh táo, chức năng gan hồi phục hoàn toàn và được xuất viện sau 40 ngày điều trị tại khoa.

Những bệnh nhân đã có bệnh lý gan mật như viêm gan vi rút (viêm gan vi rút B, viêm gan vi rút C), cần phải được theo dõi và quản lý định kỳ bởi các bác sỹ chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu như mệt mỏi, tức bụng, ăn kém, tiểu vàng và vàng mắt cần phải được thăm khám và đánh giá chức năng gan càng sớm càng tốt, nhằm điều trị tích cực hạn chế tiến triển dẫn đến suy gan.

Với thể bệnh có hủy hoại gan cấp tính dẫn đến suy gan cấp và suy gan tối cấp thường gặp các nguyên nhân do nhiễm độc (đặc biệt là nhiễm độc paracetamol), do các nhóm vi rút viêm gan (vi rút viêm gan A, B, C, E), viêm gan tự miễn. Với nhóm bệnh nhân này cần nhập viện ngay và cần nhanh chóng đánh giá toàn diện chức năng các cơ quan, đánh giá chức năng gan, tình trạng ứ mật, rối loạn đông máu (tiểu cầu, prothrombin). Từ đó nhanh chóng điều trị hồi sức gan tích cực, lọc thay thế huyết tương và tư vẫn sẵn sàng cho ghép gan khi có chỉ định. Hiện nay trong suy gan cấp, ghép gan vẫn được coi là biện pháp điều trị có hiệu quả giúp giảm tỷ lệ tử vong. Lọc thay thế huyết tương và lọc thay thế huyết tương thể tích cao được coi là cầu nối trong thời gian chờ ghép gan và giúp cải thiện tỷ lệ bệnh nhân có đáp ứng phục hồi tự nhiên, đặc biệt với nhưng bệnh nhân suy gan do nhiễm độc.

BS. Trịnh Văn Sơn, ThS.BSCKII. Vương Phúc Đường

Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm - Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ