Chế độ ăn bệnh nhân bị nhiễm khuẩn


Nhiễm khuẩn cấp

 Thức ăn có thể đặc, mềm hoặc loãng (cơm, cháo, phở, bún, mì…) theo khẩu vị và theo từng loại bệnh.
 Phân bố TP: tăng dần, tăng nhanh.
 Đảm bảo đủ năng lượng: E: 600-1200kcal/N.
 Đủ Protid: 0.5-1.5g/kg/N, Lipid: ít chất béo để dễ tiêu hóa 10g-20g-30g/kg/N.
 Nước : 2l - 4l/N trong những ngày đầu, sau duy trì 2 - 2.5l/N.
 Muối, vi lượng, vitamin: ăn vừa đủ, rau xanh, hoa quả tươi.
 Chế biến thức ăn và phân bố bữa ăn:
 Đầu tiên ăn nhẹ, ăn lỏng, đủ Calo, đủ đạm, dễ tiêu hóa ( súp, cháo, thịt, cá, sữa, trứng), cho uống nước rau, nước sinh tố, nước khoáng, ORS.
 Chia nhiều bữa nhỏ: 5-6 bữa/N.

Nhiễm khuẩn dài ngày

 Tăng Protid, 1,2-1.5g/kg/N(nhất là các acidamin thiết yếu)
 Đủ canxi và yếu tố vi lượng, vitamin ( ăn đủ 300g rau xanh, 300g hoa quả).
 E: 2200-2400 kcal/N
P(g): 100 , L(g): 30, G(g): 350
 Chia 4-5 bữa/N.
 Đủ nước: 2l-2.5l/ N.
 Thực phẩm sử dụng: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, sữa đậu nành, rau quả tươi : rau dền, ngót, muống, cà chua, táo, chuối, đu đủ chín).

Liên hệ: Khoa Dinh dưỡng
Điện thoại: 04. 62784156



Chia sẻ