Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến thăm và làm việc tại Bệnh viện TWQĐ 108

Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch đến thăm, làm việc và chúc mừng thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống tại Bệnh viện.

Tại đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng chúc mừng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về thành tích đặc biệt của Bệnh viện trong thời gian qua, tiếp nối thành công của ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam năm 2018, đến nay sau 2 năm Bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép chi thể  đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống rất “ấn tượng”, đánh dấu một bước phát triển mới của tập thể Bệnh viện trong nền y học nước nhà.

Theo Đại tướng, thành công này đã đem lại chất lượng sống tốt hơn cho người bệnh, không phải một người bệnh mà là nhiều người bệnh. Thành công cũng mở ra một trang mới cho ngành ghép tạng Việt Nam nói chung, ghép chi thể nói riêng; khẳng định những nỗ lực chinh phục đỉnh cao y học, trình độ tay nghề của các thầy thuốc, bác sĩ của BV TWQĐ 108 trong lĩnh vực ghép chi thể, một trong những đỉnh cao của  chuyên ngành y học phẫu thuật tạo hình và vi phẫu thuật mạch máu thần kinh

Đại tướng chúc mừng quá trình thực hiện ca ghép chi thể của Bệnh viện cũng như sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo Bệnh viện trong ca phẫu thuật này, thành công của ca phẫu thuật là một bước tiến đáng phấn khởi, tự hào. Thành công này cũng mở ra một hướng mới cho người bệnh, đặc biệt là giải quyết vết thương chiến tranh cho thương binh, đem lại cuộc sống tốt hơn cho những người bị TNGT, tai nạn lao động

Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phát biểu tại buổi làm việc: “Sau khi cân nhắc cẩn thận và kỹ lưỡng mọi nguy cơ có thể xảy ra, với sự quyết tâm cao của toàn thể BGĐ Bệnh viện và kíp phẫu thuật trong phiên hội chẩn đặc biệt trước mổ, đã quyết định sẽ thực hiện ca mổ “ghép bàn tay mới” cho anh P.V.Vương. Kíp mổ do trực tiếp GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các Bác sĩ của khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật của Bệnh viện thực hiện. Sau 8 giờ, ca mổ "ghép cẳng tay và bàn tay mới" từ người hiến sống cho anh P.V.Vương thành công. Tất cả các cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ giống như tay bên lành. Ngay sau mổ, anh Vương đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép”

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chúc mừng thành tích mới đạt được của tập thể Bệnh viện TWQĐ 108

“Sau thành công này, bệnh viện tiếp tục đầu tư nghiên cứu khoa học, tiếp cận và tăng cường hơn nữa, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong khám, chữa bệnh và tích cực tham gia trong hệ thống ghép tạng của cả nước để góp phần xây dựng chuyên thành ghép tạng quốc gia Việt Nam, mang lại niềm vui cho nhiều người bệnh”. Với thành tựu của ca ghép chi thể này, đã chứng minh bản lĩnh, trình độ của người thầy thuốc quân y, đặc biệt là các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108, Đại tướng nhấn mạnh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã quán triệt tới lãnh đạo, cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp tục xây dựng chiến lược cụ thể để phát triển Bệnh viện TWQĐ 108 sớm trở thành bệnh viện đẳng cấp quốc tế, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Bệnh viện cần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, chất lượng phục vụ chăm sóc người bệnh có tính chuyên nghiệp cao, đạt các tiêu chuẩn, tiêu chí quốc gia trong tổ chức quản lý bệnh viện và xây dựng môi trường văn hóa, đồng thời cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, chú trọng hợp tác nghiên cứu khoa học với các bệnh viện có trung tâm nghiên cứu khoa học lớn ở trong nước cũng như quốc tế…

 

Cũng tại buổi làm việc, Đại tướng đã đến thăm, tặng quà và chúc sức khỏe bệnh nhân và gia đình bệnh nhân, bệnh nhân nên chấp hành đúng theo phác đồ điều trị của Bệnh viện, Đại tướng nhấn mạnh. Chia sẻ với Đại tướng, anh Vương nói “Anh cảm ơn Bộ trưởng đã đến thăm, anh thật sự may mắn và cảm ơn rất nhiều các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện tận tình cứu chữa và chăm sóc”.

Đại tướng đến thăm và chúc sức khỏe bệnh nhân được ghép chi, anh Phạm Văn Vương

Trước đó, ngày 21/1 vừa qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống. Thành công của ca ghép tay từ người cho còn sống - ca phẫu thuật đỉnh cao 'chưa từng có trong y văn' của bác sĩ Việt Nam được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp y học Việt Nam nâng cao vị thế trên bản đồ y học thế giới.

Đến thời điểm này, bàn tay sau ghép của anh Vương đã có tiến triển, hồng hào, ngón tay cử động khá tốt, anh đã có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số các đồ vật thô.

Tin, ảnh: An Ngọc, Bùi Thuấn

Chia sẻ