Bệnh xá Đảo Song Tử Tây-quần đảo Trường Sa cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân nặng bị giảm áp và viêm ruột thừa cấp

  10:17 AM 18/09/2023
Mới đây, Bệnh xá đảo Song Tử Tây (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), tiếp nhận và cấp cứu một chiến sĩ trên đảo Đá Nam 1 ngư dân bị viêm ruột thừa cấp và giảm áp trong quá trình khai thác hải sản.

Theo đó, bệnh nhân H.Q.P (sinh năm 2003, Nghệ An) là chiến sĩ trên đảo Đá Nam, trước đó bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ, liên tục, tăng dần, sốt nhẹ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển từ đảo Đá Nam sang đảo Song Tử Tây trong tình trạng tỉnh, say sóng. Mạch:86 lần/phút, Huyết áp:120/70mmHg, sốt nhẹ 37,7 độ C, không khó thở, bụng chướng nhẹ, ấn hố chậu phải đau, phản ứng thành bụng hố chậu phải rõ. Siêu âm thấy rõ hình ảnh ruột thừa, kích thước 9mm, thâm nhiễm mỡ xung quanh. Bênh nhân được các bác sĩ đảo Song Tử Tây theo dõi, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp giờ thứ 9, đã được phẫu thuật cắt ruột thừa, lau rửa dẫn lưu ổ bụng. Trong mổ ruột thừa viêm mủ, đường kính 1cm, dài 15cm, quặt ngược sau manh tràng. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, tiêu hóa lưu thông, vết mổ khô.

Trường hợp thứ 2, bệnh nhân B.V.T (sn 1977, Quảng Ngãi) ngư dân bị giảm áp sau gần 40 phút lặn ở độ sâu khoảng 36m dưới biển khi khai thác hải sản. Sau khi lên bờ, bệnh nhân đột ngột thấy mệt mỏi, đau nhức cơ 2 chân, chóng mặt không đi lại được, không tiểu tiện được. Bệnh nhân đã được đưa từ đảo Đá Nam vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây (2 đảo cách nhau 10 hải lý), các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 tại đảo Song Tử Tây điều trị tích cực, cho điều trị máy tải tăng áp, truyền dịch, thuốc chống kết tập tiểu cầu, bổ thần kinh, tập phục hồi chức năng. Sau đó 1 tuần, bệnh nhân hết mệt mỏi, có thể tự ngồi dậy, tự vận động đi lại bình thường…

Kíp các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh xá đảo Song Tử Tây mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp

Theo Bs Tạ Đức Thao, Bs Khoa Đột quỵ não, Bệnh viện TWQĐ 108 đang công tác tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây cho biết, bệnh giảm áp là một trong những cấp cứu trên biển. Nguyên nhân do các ngư dân lặn sâu khi đánh bắt hải sản, khi lên đột ngột sẽ thành các bóng khí trong lòng mạch máu dẫn đến tắc mạch(não, tủy sống, gan, thận) biểu hiện các triệu chứng như yếu liệt chi thế, mất thăng bằng, rối loạn tiểu tiện…nặng hơn nữa có thể vỡ phổi, tử vong. Hiện nay, bệnh xá đảo Song Tử Tây, là một trong những bệnh xá được trang bị máy điều trị giảm áp, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ, bệnh nhân phục hồi. Các ngư dân lưu ý, khi lặn sâu đánh bắt cá, cần nổi lên từ từ, không được đột ngột để tránh bị bệnh giảm áp, Bs Thao khuyến cáo.

Đây là hai trong nhiều trường hợp nặng được Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu thành công. Mặc dù, trong điều kiện khó khăn về trang thiết bị y tế  để chẩn đoán và điều trị so với đất liền, nhưng các bác sĩ đảo Song Tử Tây đã xử trí cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân. Ngoài ra, các y bác sĩ của bệnh xá cũng đã làm tốt công tác bố trí, sắp xếp, chia lực lượng cấp cứu đồng thời 2 bệnh nhân cùng một thời điểm, Bs Lê Văn Quốc – Bệnh xá trưởng bệnh xá đảo Song Tử Tây, cho biết.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam

Bệnh nhân sau khi phục hồi cũng đã gửi thư cảm ơn đến bệnh xá.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Quần đảo Trường Sa, từ năm 2006, Bệnh viện TWQĐ 108 nhận nhiệm vụ bảo đảm y tế cho xã đảo Song Tử Tây tại huyện đảo Trường Sa từ năm 2006. Mặc dù mới đặt trên lên đảo, trong điều kiện cơ sở vật chất của bệnh xá còn hạn chế nhưng cán bộ nhân viên Quân y Bệnh xá đảo luôn xác định quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên đảo và ngư dân trong ngư trường quanh đảo. Với kinh nghiệm nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm các y bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã chẩn đoán nhanh chóng, chính xác và xử lý kịp thời đem lại niền tin yêu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân./.

An Ngọc – Lê Quốc

Chia sẻ