Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện thành công ca bệnh đầu tiên áp dụng kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da

04:10 PM 06/04/2021
Hẹp khít van động mạch chủ là một bệnh lý van tim tiến triển mạn tính, ban đầu dung nạp tốt, không có triệu chứng lâm sàng, tuy nhiên khi triệu chứng xuất hiện như đau ngực, ngất, khó thở… thì tình trạng suy tim sẽ tiến triển rất nhanh, bệnh đáp ứng kém với điều trị nội khoa, thay van động mạch chủ là chỉ định bắt buộc. Hiện có 2 phuơng pháp thay van là mổ mở và thay van động mạch chủ qua da hay còn gọi là thay van động mạch chủ qua ống thông (Transcatheter aortic valve implantation – TAVI). Mổ mở là biện pháp điều trị phổ biến, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bệnh nhân cao tuổi, khả năng hồi sức sau mổ khó khăn. Thay van động mạch chủ qua da hiện là phương pháp mới, ít xâm lấn, an toàn hơn, nhưng chi phí cao, kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi dụng cụ trang thiết bị hiện đại, phối hợp nhiều chuyên khoa tim mạch khác nhau, như can thiệp, phẫu thuật, nhịp học, nội khoa, hồi sức…Hiện chưa có nhiều bệnh viện tại Việt Nam có thể triển khai kỹ thuật này.

Tháng 3 vừa qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện thành công thay van động mạch chủ qua da cho bệnh nhân đầu tiên. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp lâu năm, vào tháng 11/2020 bắt đầu xuất hiện mệt mỏi, một cơn khó thở, ban đầu khó thở ít, khó thở khi đi lại, sau đó khó thở tăng dần, cơn khó thở diễn biến nhanh, nhiều cả khi nghỉ. Gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện 108, chẩn đoán phù phổi cấp, chuyển khoa Hồi sức tim mạch (A2D). Tại khoa, kết quả siêu âm tim cho thấy tình trạng hẹp rất khít kèm hở vừa, vôi hoá nặng van động mạch chủ, bệnh nhân được cấp cứu bằng lợi tiểu, giãn mạch, kiểm soát huyết áp, sau điều trị 5 ngày, tình trạng tạm ổn định, hết khó thở, tuy nhiên tiếp tục tái diễn nhiều lần sau khi gắng sức.

Kíp bác sĩ Viện Tim mạch thực hiện kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da cho bệnh nhân đầu tiên

Bệnh nhân có chỉ định tuyệt đối phải thay van động mạch chủ. Tình trạng bệnh nhân cao tuổi, nhiều nguy cơ nếu thay van bằng phương pháp mổ mở, do đó viện tim mạch đã giải thích, cùng gia đình thống nhất lựa chọn phương pháp thay van động mạch chủ qua da.

Ngày 14/3/2021, Sau khi làm toàn bộ công tác chuẩn bị về mặt kỹ thuật, dụng cụ, dưới sự hỗ trợ của GS.TS Võ Thành Nhân – Giám đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Vinmec Central Park thành phố Hồ Chí Minh, Viện tim mạch đã thực hiện thành công ca bệnh thay van động mạch chủ đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Kết quả sau can thiệp bệnh nhân cải thiện rõ rệt. 10 ngày sau, bệnh nhân ra viện trong tình trạng ổn định, khả năng gắng sức cải thiện, sinh hoạt bình thường.

Kíp bác sĩ Viện Tim mạch sau khi thực hiện thành công  kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da cho bệnh nhân đầu tiên

Sau khi thực hiện kỹ thuật bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, khả năng gắng sức được cải thiện rõ rệt.

Trước khi thực hiện ca bệnh, vào đầu tháng 3/2021 Bệnh viện TWQĐ 108 đã có buổi Hội thảo khoa học về kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da với sự tham dự của Thiếu tướng, PGS.TS Phạm Nguyên Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ của Viện tim mạch. Tại buổi Hội thảo này, các bác sĩ đã cùng trao đổi những kiến thức và kinh nghiệm quý báu để có thể thực hiện kỹ thuật một cách tốt nhất, đảm bảo mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Toàn cảnh buổi Hội thảo khoa học về kỹ về kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da tại Viện tim mạch của Bệnh viện.

Việc thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da tại Viện tim mạch, bệnh viện TWQĐ 108, đã đánh dấu một bước tiến lớn trong chuyên môn, khẳng định vị thế của Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung và chuyên ngành Tim mạch của bệnh viện nói riêng. Để có được thành công của kỹ thuật, 4 khoa lâm sàng của Viện Tim mạch đã phối hợp chặt chẽ với nhau, thực hiện từ công tác chuẩn bị, điều trị nội khoa, cấp cứu các đợt cấp của bệnh, thực hành kỹ thuật, sẵn sàng chuyển mổ mở nếu xảy ra các tai biến biến chứng và hồi sức tích cực sau can thiệp. Đây chính là tiền đề để Viện Tim mạch tiến tới làm chủ kỹ thuật, đồng thời thúc đẩy phát triển các kỹ thuật can thiệp tim mạch khác phức tạp hơn và chuyên sâu hơn, từng bước đưa bệnh viện TWQĐ 108 trở thành Trung tâm tim mạch hàng đầu của cả nước.

Thực hiện: TS BS Đặng Việt Đức, BS Phạm Sơn Lâm khoa Hồi sức tim mạch, Viện tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108;

Mai Chi - Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108.