Bệnh viện TWQĐ 108 phẫu thuật thành công trồng lại bàn tay đứt rời cho bé gái 31 tháng tuổi

11:00 PM 11/07/2018
Ngày 22/6/2018 Khoa Phẫu thuật Bàn tay và Vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật thành công trồng lại bàn tay đứt rời cho bé gái 31 tháng tuổi bị máy cắt cỏ cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay trái giờ thứ 10.

Ngày 22/6/2018, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân Vàng Thị V. 31 tháng tuổi người dân tộc Tày trong tình trạng bàn tay trái đứt rời hoàn toàn. Theo lời gia đình kể, bệnh nhân đùa nghịch bị máy cắt cỏ cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay trái. Sau tai nạn gia đình đưa đến Bệnh viện tỉnh Hà Giang cấp cứu. Tại đây bệnh nhân được sơ cứu, băng cầm máu vết thương, bảo quản bàn tay đứt rời trong đá lạnh rồi chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108 giờ thứ 10 sau khi bàn tay bị đứt rời.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Khoa Phẫu thuật Bàn tay và Vi phẫu thuật (B1-B), Bệnh viện TWQĐ 108 đã nhanh chóng cử kíp phẫu thuật vi phẫu do BSCKII. Bùi Việt Hùng làm kíp trưởng để tiến hành phẫu thuật trồng lại bàn tay bị đứt rời. Mặc dù trong những năm qua Khoa Phẫu thuật Bàn tay và Vi phẫu thuật đã thực hiện rất nhiều ca vi phẫu trồng lại chi thể đứt rời, tuy nhiên trên bệnh nhân nhi mới 31 tháng tuổi mạch máu rất nhỏ, thời gian bàn tay bị đứt rời cũng khá lâu nên kíp phẫu thuật cũng nhận định đây là trường hợp khó, nhiều nguy cơ xảy ra trong quá trình gây mê, phẫu thuật và hậu phẫu.

Tuy vậy bằng kinh nghiệm và khả năng làm chủ kỹ thuật vi phẫu, sau 3,5 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã trồng lại thành công bàn tay cho bệnh nhân nhi mới 31 tháng tuổi này. Sau mổ bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu tốt, được xuất viện ngày 03/7/2018 sau 12 ngày điều trị.

Hình ảnh bàn tay bệnh nhân trước và sau phẫu thuật

Hình ảnh bàn tay bệnh nhân trước khi xuất viện

Mọi chi tiết liên hệ Khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương Chỉnh hỉnh, Bệnh viện TWQĐ 108, Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 024. 62784112.