Bệnh viện TWQĐ 108: Hội thảo khoa học “Bệnh mạch máu tiêu hóa và vai trò của can thiệp nội mạch”

Ngày 25/6/2020 Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bệnh lý mạch máu tiêu hóa và vai trò của can thiệp nội mạch” với sự tham dự của Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS Lê Văn Trường – Viện trưởng viện Tim mạch, CN khoa Can thiệp tim mạch Bệnh viện TWQĐ 108, ThS.BS Nguyễn Thái Bình khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Ths.BS Vũ Hoài Linh khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Việt Đức cùng nhiều bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện TWQĐ 108 và các bệnh viện trong cả nước.

Hội thảo khoa học “Bệnh lý mạch máu tiêu hóa và vai trò của can thiệp nội mạch” tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Nói đến vấn đề bệnh lý mạch máu tiêu hóa và các bệnh lý liên quan vô cùng phong phú, đa dạng. Điển hình như xơ gan là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay với rất nhiều biến chứng có thể đe dọa tới sức khỏe người bệnh. Trong số các biến chứng của bệnh thì giãn tĩnh mạch thực quản do hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa khi xơ gan tiến triển là biến chứng nặng có khả năng gây tử vong cao. Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học, để điều trị chảy máu tiêu hóa do xơ gan gồm các nhóm phương pháp như: điều trị nội khoa, điều trị nội soi, phẫu thuật ngoại khoa và điển hình là tạo thông cửa chủ trong gan bằng phương pháp TIPS. (Transjugular intrahepatic portosystemic shunt).

Từ năm 2009, nước ta đã áp dụng kỹ thuật TIPS – đây là một phương pháp rất hiện đại, được coi là “cứu cánh” cho các bệnh nhân xơ gan chảy máu tiêu hóa nặng.

Không nằm ngoài sự phát triển của nền y học nước nhà, Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong những cơ sở đầu tiên ở Việt Nam triển khai thành công kỹ thuật TIPS (lần đầu thực hiện vào ngày 10/9/2009), mở ra một triển vọng trong điều trị biến chứng chảy máu tiêu hóa nặng cho bệnh nhân xơ gan tăng áp tĩnh mạch cửa ở nước ta. Cho đến nay, kỹ thuật TIPS được đưa vào như một kỹ thuật thường quy trong thực hành lâm sàng tại Bệnh viện TWQĐ 108.

TS.BS Nguyễn Trọng Tuyển, Khoa Chẩn đoán và Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu về kỹ thuật TIPS là phương pháp hiện đại đã được triển khai tại Bệnh viện hơn 10 năm qua.

Bên cạnh đó,  như chúng ta đã biết xuất huyết tiêu hóa là bệnh lý thường gặp trong lâm sàng. Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa dựa vào lâm sàng là chính. Tuy vậy, chẩn đoán vị trí chảy máu thì cần dựa vào các phương pháp cận lâm sàng, trong đó nội soi tiêu hóa giữ vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, nội soi đôi khi gặp khó khăn trong những trường hợp bệnh nhân có chống chỉ định, không thể nội soi được hoặc trong dạ dày, đại tràng đầy máu, không thể đưa ống soi tìm điểm chảy.

Trong thực tế lâm sàng Bệnh viện TWQĐ 108 đã gặp, có những bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa khi soi không thể thấy được điểm chảy máu mà chỉ thấy máu cục rất nhiều trng lòng ống tiêu hóa. Trong những trường hợp đó, sử dụng cắt lớp vi tính đa dãy đầu thu để tầm soát nguyên nhân, vị trí chảy máu là một lựa chọn tốt, cứu cánh cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa ồ ạt mà nội soi không thể lmà gì được.

Sử dụng cắt lớp vi tính đa dãy (MSCT) có sử dụng thuốc cản quang tĩnh mạch trong chẩn đoán vị trí, nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa là một phương pháp hữu ích trong thực hành lâm sàng. Dựa trên các dấu hiệu hình ảnh thu được ở các thì trước tiêm, thì động mạch và tĩnh mạch, bác sỹ chẩn đoán hình ảnh sẽ có thể chỉ ra nguyên nhân và vị trí điểm chảy máu tiêu hóa. Từ kết quả cắt lớp vi tính thu được các bác sỹ lâm sàng sẽ có hướng xử trí kịp thời, nhanh chóng và chính xác, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

 

Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng phát biểu trong buổi Hội thảo.

Phát biểu trong buổi Hội thảo, Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng cũng chia sẻ: “Ngày hôm nay Bệnh viện TWQĐ 108 rất vinh dự tổ chức Hội thảo khoa học “Bệnh mạch máu tiêu hóa và vài trò của can thiệp nội mạch” nhằm chia sẻ, cập nhật, trao đổi kiến thức về bệnh máu tiêu hóa và can thiệp nội mạch. Thông qua Hội thảo, có 7 báo cáo mang hàm lượng khoa học cao được trình bày giúp các bác sĩ nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong khám, chữa bệnh. Tôi hy vọng sẽ có nhiều tham luận có chất lượng chia sẻ kiến thức và những kinh nghiệm hay trong thực tế”.

Với những bài báo cáo và ý kiến tham luận hữu ích. Buổi Hội thảo sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực y học và là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn giữa Bệnh viện TWQĐ 108 với các bệnh viện khắp cả nước.

Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ