Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”

Dự kiến trong tháng 4/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới - danh hiệu cao quý được Nhà nước trao tặng cho đơn vị lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động và công tác.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống bệnh viện (1/4/1951 – 1/4/2021) tổ chức chiều 23/3, tại Hà Nội. Theo Trung tướng, GS. TS. Mai Hồng Bàng, đây là danh hiệu Anh hùng lần thứ 3 Bệnh viện vinh dự được nhận.

Ra đời năm 1951 trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Trung ương Yên Trạch, sau đó, Bệnh viện lần lượt được đổi tên thành Phân viện 8 (tháng 7/1951); Quân y Viện 108 (năm 1956) rồi Viện Quân y 108 (năm 1960). Qua các thời kỳ phát triển của đất nước, phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, vất vả và đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau song Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ 30 cán bộ, nhân viên phục vụ 100 giường bệnh, cùng với cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đến nay, Bệnh viện TWQĐ 108 đã phát triển lớn mạnh với 2.830 nhân viên, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại; là bệnh viện đa khoa, chuyên khoa khoa sâu tuyến cuối toàn quân, Bệnh viện hạng đặc biệt Quốc gia, thành viên y tế chuyên sâu của Hà Nội và cả nước.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Bệnh viện liên tục đổi mới và cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, thu dung điều trị, tạo những điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện; thực hiện đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh; nâng cao toàn diện chất lượng khám bệnh, đặc biệt là khu khám bệnh cán bộ cao cấp và cán bộ cấp tướng tại khoa khám bệnh cán bộ cao cấp được cải tiến và tạo những điều kiện thuận lợi tối đa cho các tướng lĩnh và cán bộ cao cấp, lão thành cách mạng đến khám và điều trị tại Bệnh viện… Thay đổi phong cách phục vụ với phương châm phục vụ “Lấy người bệnh là trung tâm”, thay đổi thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên từ “ban ơn” sang “cảm ơn" người bệnh đã tin tưởng và lựa chọn Bệnh viện làm địa chỉ khám chữa bệnh… đã đem lại sự hài lòng cho người bệnh trong quá trình khám và điều trị.

 

Bệnh viện TWQĐ 108 là bệnh viện đầu tiên trong Quân đội triển khai mô hình hoạt động của Ban Quản lý chất lượng, Ban Công tác xã hội, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng chăm sóc, phục vụ, mang lại những giá trị lợi ích to lớn cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Nhờ vậy, Bệnh viện ngày càng được đông đảo cán bộ, bộ đội và nhân dân yêu mến, tin tưởng lựa chọn làm địa chỉ tin cậy cho việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Trong 7 năm qua, số lượng bệnh nhân đến khám liên tục tăng cao, trung bình từ 1.500 đến 1.800 người/ngày (vào năm 2014), thì nay số lượng bệnh nhân đến khám trung bình luôn ở mức 4.500 đến 5.500 người/ngày (năm 2020).

Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị người bệnh; có những kỹ thuật mũi nhọn đạt tầm khu vực và quốc tế. Bệnh viện tự hào là một trong những trung tâm hàng đầu về nghiên cứu, ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực: Chấn thương chỉnh hình; kỹ thuật vi phẫu trong tạo hình thẩm mỹ, kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ; kỹ thuật gây tắc mạch xạ trị Y90 điều trị ung thư gan. Đặc biệt, Bệnh viện thực hiện thành công đề án ghép mô tạng, đã triển khai nhiều kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người như: Ghép tế bào gốc, ghép tủy, ghép giác mạc, ghép thận thường quy, ghép gan từ người cho sống, lấy - ghép đa phủ tạng từ người cho chết não….

Đặc biệt, tháng 2/2018, Bệnh viện đã tổ chức thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện TWQĐ 108, đồng thời cũng là ca lấy, ghép và vận chuyển đa phủ tạng xuyên Việt lịch sử, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của y học nước nhà. Tháng 1/2020, Bệnh viện tổ chức thực hiện thành công lần đầu tiên ghép chi thể từ người cho sống và tháng 9/2020 thực hiện thành công ca ghép 2 cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã thực hiện được 361 ca ghép mô tạng, trong đó ghép thận, ghép gan, ghép tủy, ghép tế bào gốc… thường quy, thực hiện thành công 3 ca ghép phổi từ người cho chết não; 2 ca ghép chi thể, góp phần nâng cao vị thế, trình độ của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện lên ngang khu vực và thế giới.

Bệnh viện 3 lần được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng bao gồm: 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong khánh chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước (năm 1985 và năm 2018); 1 lần được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” (năm 2020). Ngoài ra, Bệnh viện từng được tặng Huân chương Sao vàng năm 2010; Huân chương Hồ Chí Minh năm 2001; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 1989; Huân chương Quân công hạng Hai, hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Độc lập của Nhà nước Lào; 10 đơn vị trực thuộc Bệnh viện được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều loại Huân, Huy chương, Cờ thi đua các loại của Đảng, Nhà nước, quân đội.

Mai Thảo-Tạp chí Thi đua Khen thưởng

Chia sẻ