Bài học của bệnh nhân ung thư phổi khi tin vào phương pháp lan truyền trên mạng Internet

Chị N.T.T.H được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến thùy trên phổi phải di căn xương đa ổ giai đoạn IVb(T1N0M1c), đột biến gen EGFR âm tính, đã xạ giảm nhẹ khớp háng phải, điều trị hóa chất 4 chu kỳ (tháng 10/2019), đang điều trị tại Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện TWQĐ 108. Thời gian điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện, chị T.H đã đáp ứng rất tốt với điều trị hóa chất nhưng sau đó tự ngừng điều trị để tập pháp luân công kết hợp cùng chế độ ăn kiêng. Khi quay lại bệnh thì đã tiến triển mà sức khỏe thì yếu đi rõ rệt.

Mỗi khi nhắc đến các bác sĩ tại khoa Nội hô hấp là chị T.H lại rơm rớm nước mắt vì cảm động và cũng vì tận sâu trong lòng chị là lời cảm ơn chân thành đối với sự tận tâm, tận lực mà y bác sĩ nơi đây đã làm trong suốt thời gian chị tới điều trị.

Chị T.H  đang điều trị ung thư phổi tại khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện TWQĐ 108

Chị T.H, 46 tuổi (1974), quê ở Nghệ An, phát hiện ra bệnh vào tháng 4 năm 2019. Ban đầu chị có dấu hiệu chân đau như viêm khớp nên đến các bệnh viện khác kiểm tra. Ở đấy chị được chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên sau 2 tháng điều trị cả đông tây y kết hợp, bệnh không đỡ mà càng đau đớn hơn, chân không thể đi lại được. Chị và gia đình quyết định mổ và Bệnh viện TWQĐ 108 là nơi chị đặt niềm tin cho việc điều trị này.

Vào Bệnh viện TWQĐ 108 ngay khi khám sàng lọc ban đầu nhận thấy bất ổn, bác sĩ đã chỉ định đi kiểm tra kỹ các xét nghiệm và phát hiện ra chị có khối u ở phổi khả năng là ung thư và đã di căn xương. Chị được chuyển lên khoa Nội Hô hấp của Bệnh viện để thực hiện xác chẩn và điều trị.

Thời gian đầu điều trị, chị T.H đã đáp ứng rất tốt với điều trị hóa chất, cân nặng tăng, các triệu chứng giảm rõ rệt, khối u trên phim chụp cắt lớp vi tính cũng xóa gần hết. Nhưng rồi đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng nổ, giãn cách xã hội là một trong số những yếu tố khách quan đã tác động đến tâm lý và tư tưởng của chị. Vốn dĩ mắc bệnh khi còn trẻ, gánh nặng kinh tế gia đình đè trên vai, lại thêm đại dịch làm suy thoái kinh tế và hạn chế đi lại. Tất cả những yếu tố khách quan tác động vào tâm lí khiến chị không tới Bệnh viện mà chỉ uống thuốc được kê. Chị mày mò học hỏi trên mạng những thông tin về căn bệnh. Trong số các thông tin trôi nổi, chị tìm hiểu và tin tưởng vào phương pháp chỉ ăn rau xanh thải độc kết hợp tập theo giáo phái lạ. Với phương pháp này, chị đã gặp gỡ trao đổi và tập cùng với một nhóm người tại địa phương 1 tuần 1 lần. Với những lời truyền miệng “thần thánh hóa” về phương pháp luyện tập chữa bách bệnh và chỉ ăn rau xanh sẽ có thể thanh lọc giải độc dẫn đến tình trạng cơ thể chị thiếu sức đề kháng chống trọi bệnh tật. Kết quả sau 3 tháng ở nhà không tới viện, cơ thể chị bị đuối sức.

Chị T.H quay lại viện trong tình trạng sụt 8kg, bệnh đã trở nên trầm trọng hơn. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Nội hô hấp đã kịp thời tiếp tục liệu trình chữa trị, và tới thời điểm hiện nay, sức khỏe của chị đã tiến triển tốt hơn rất nhiều, cân nặng dần tăng và tâm lí cũng dần ổn định.

Chị T.H cảm thấy vô cùng biết ơn các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp vì luôn tận tình chăm sóc, điều trị trong quá trình chị nằm viện.

Nghĩ lại quãng thời gian ở nhà luyện tập, chị T.H chia sẻ: “Mình cũng là người cẩn thận và cân nhắc những thông tin trên mạng. Mình lựa chọn phương pháp ăn rau xanh này bởi vì có hơn ngàn người cùng tham gia vào nhóm. Rất nhiều người chia sẻ về hiệu quả một cách nhiệt tình. Tuy nhiên giờ mình hiểu ra rằng phương pháp hiệu quả khi phù hợp với cơ địa của mỗi người và trong tình trạng bệnh khác nhau. Còn khi tình trạng bệnh nặng, cần phải điều trị một cách khoa học bằng phương pháp tây y và không nên để gián đoạn thời gian. Bản thân mình rất ân hận, qua đây cũng gửi lời cảm ơn các bác sĩ của Khoa Nội hô hấp rất nhiều vì đã luôn quan tâm, chăm sóc cũng như chia sẻ với mình trong thời gian chữa bệnh”.

Nắm bắt tâm lý người Việt Nam thường tin tưởng vào các phương pháp điều trị cổ truyền nên nhiều thành phần, nhóm lợi ích đã mạo danh cổ truyền vì vụ lợi mà sẵn sàng lừa lọc tiền bạc và bán thuốc giả, gây nên hậu quả lớn, làm mất cơ hội điều trị hiệu quả của người bệnh. Những nhóm lừa đảo thường có nhiều phương pháp tiếp cận bà con như điều trị miễn phí, điều trị đông y qua mạng không cần đến thăm khám, tiếp thị thuyết phục tại nhà, dùng hình mạo danh Bệnh viện tới các địa phương tổ chức khám bệnh và bán thuốc… 

Một nhóm lợi ích mạo danh bác sĩ của Bệnh viện đến các địa phương khám miễn phí và bán thuốc vụ lợi

Bác sĩ Bùi Thị Thanh – Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện TWQĐ 108 là bác sĩ điều trị trực tiếp cho chị T.H chia sẻ: “Với tâm lí có bệnh thì vái tứ phương, chúng tôi rất hiểu và thông cảm cho người bệnh, bởi ung thư làm con người ta hoang mang lo lắng, nên bất cứ thông tin gì về điều trị họ đều kết hợp. Trong khi đó thông tin bên ngoài tràn lan, không có cơ sở khoa học nhưng lại viết rất thuyết phục khiến nhiều người sẵn sàng từ bỏ tây y để đến với phương pháp khác dù bác sĩ đã thuyết phục rất nhiều. Để rồi đến khi quay lại thì đã bỏ đi cơ hội điều trị chỉ tính bằng tháng. Như trong trường hợp của chị T.H, khi ăn uống thiếu dinh dưỡng lại gián đoạn và không điều trị, bệnh sẽ trở nên xấu đi và cơ thể suy kiệt nhanh chóng. Chính vì vậy, hy vọng đây sẽ là bài học không chỉ dành cho chị T.H mà còn là lời khuyên chân thành đến tất cả người bệnh để có thể kịp thời điều trị mà không tiền mất, tật mang”.

      Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên Thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo Globocan năm 2018, tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ 2 sau ung thư gan với 23,667 ca mắc. Mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị, nhưng vẫn có đến 80% bệnh nhân ung thư phổi nhập viện khi đã ở giai đoạn cuối của bệnh với các triệu chứng như ho dai dẳng, ho ra máu, đau ngực, khó thở, sút cân hay triệu chứng của các cơ quan bị di căn như não, xương, gan, thượng thận…Khi đó,  điều trị toàn thân bằng hóa chất, điều trị đích hay điều trị miễn dịch có hay không có kết hợp với xạ trị được xem xét sử dụng nhằm cải thiện triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh.

Điều trị đích là biện pháp sử dụng các thuốc có khả năng tác dụng vào tế bào ung thư dựa trên cơ sở của sự xuất hiện các đột biến gen như EGFR, ALK, ROS1…để điều trị ung thư mà hầu như không có tác dụng lên tế bào lành. Đây là biện pháp có thể được chỉ định dù thể trạng của bệnh nhân kém, nhưng chỉ có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân có được cơ hội này. Điều trị miễn dịch gần đây nổi lên như một biện pháp đầy hứa hẹn để điều trị nhiều loại ung thư trong đó có ung thư phổi. Nhưng bên cạnh việc cần xét nghiệm biểu lộ của PD-1 hoặc PD-L1 thì đây cũng là một biện pháp điều trị đắt tiền với đa số bệnh nhân ung thư tại Việt Nam và chưa được bảo hiểm y tế chi trả. Vì vậy, hóa trị liệu vẫn là một biện pháp được sử dụng nhiều hơn cả, khi đó, đòi hỏi bệnh nhân cần có một thể trạng tốt để có thể dung nạp được liệu pháp này. Tuy nhiên, một vấn đề rất lớn hiện nay đó là nhiều bệnh nhân dù thể trạng còn rất tốt, nhưng vì “có bệnh thì vái tứ phương”, nghe theo người này mách bảo, người kia chỉ lối mà từ bỏ các biện pháp điều trị đặc hiệu để sử dụng các phương thức khác như điều trị đông y, thực dưỡng hoặc tập pháp luân công để khỏi bệnh. Đây là các biện pháp chưa có bằng chứng khoa học về việc có thể điều trị khỏi ung thư. Nhiều bệnh nhân sau một thời gian điều trị bằng các biện pháp không đặc hiệu này, ung thư tiếp tục tiến triển, thể trạng yếu đi, suy kiệt và khi quay trở lại bệnh viện thì đã “trễ” với các biện pháp điều trị đặc hiệu. Theo thống kê, có đến 30% bệnh nhân ung thư tử vong vì suy kiệt, suy dinh dưỡng trước khi tử vong vì căn bệnh ung thư. Đó là một điều rất đáng buồn. 

     

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên Thế giới cũng như ở Việt Nam

Thực hiện: Mai Chi Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ