Xét nghiệm phát hiện tế bào ung thư lưu hành, ứng dụng và triển vọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư

  09:00 AM 24/02/2023
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép mở rộng cho Hệ thống CellSearch ™ để được sử dụng như một công cụ hỗ trợ trong việc theo dõi ung thư tuyến tiền liệt di căn (MPC ) người bệnh. Hệ thống CellSearch ™ trước đó đã được phép theo dõi bệnh nhân ung thư vú di căn và ung thư đại trực tràng di căn. Hệ thống CellSearch ™ xác định và đếm các tế bào khối u lưu hành (CTC) trong mẫu máu để dự đoán khả năng sống sót không tiến triển và khả năng sống sót chung ở bệnh nhân ung thư vú, đại trực tràng hoặc tuyến tiền liệt di căn và có thể thực hiện sớm hơn so với tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại. Kết quả xét nghiệm các CTC với Hệ thống CellSearch ™ cung cấp thông tin bổ sung cho bác sĩ chuyên khoa ung thư và thực hiện sớm hơn so với các phương thức chẩn đoán hiện đã được phê duyệt khác, do đó cho phép bác sĩ ung thư đưa ra các quyết định chăm sóc bệnh nhân chính xác hơn.

 

Hệ thống CellSearch  là xét nghiệm chẩn đoán đầu tiên tự động phát hiện và đếm CTC, tế bào ung thư tách ra khỏi khối u rắn và xâm nhập vào dòng máu, đồng thời là một loại công cụ chẩn đoán mới. Tính đặc hiệu, độ nhạy và khả năng tái tạo của hệ thống cho phép đánh giá nối tiếp các CTC ngay từ chu kỳ điều trị đầu tiên giúp đánh giá tiến triển của bệnh sớm hơn.

Hệ thống CellSearchTM ban đầu được FDA cho phép vào tháng 1 năm 2004 như một công cụ chẩn đoán để xác định và đếm CTC trong mẫu máu để dự đoán khả năng sống sót không tiến triển và sống sót chung ở bệnh nhân ung thư vú di căn. Vào tháng 11 năm 2007, Hệ thống CellSearch TM đã được chấp thuận để hỗ trợ theo dõi bệnh nhân đại trực tràng di căn.

Vào tháng 8 năm 2004, một nghiên cứu lâm sàng sử dụng CellSearch thử nghiệm ở bệnh nhân ung thư vú di căn đã được công bố trên Tạp chí Y học New England. Các tác giả của nghiên cứu này đã kết luận: "Thời gian sống sót không tiến triển trung bình rất ngắn ở những bệnh nhân có tế bào khối u lưu hành tăng cao trong lần tái khám đầu tiên cho thấy những bệnh nhân này đang được điều trị không hiệu quả." Ngoài ra, gần đây vào tháng 11 năm 2006, một nghiên cứu về ung thư vú di căn đã được công bố trên tạp chí Clinical Cancer Research, trong đó các tác giả kết luận: "Các kết quả được báo cáo ở đây cho thấy rằng việc đánh giá CTC là thước đo chính xác về hiệu quả điều trị." Ngoài ra, các tác giả cho biết: "Khả năng định lượng và phát hiện hàng loạt CTC ở bệnh nhân ung thư vú có thể tạo ra những cách mới để quản lý và phát hiện căn bệnh này."

Một thử nghiệm lâm sàng tiến cứu, đa trung tâm đã được tiến hành để xác nhận tính tin cậy của hệ thống CellSearch TM ứng dụng mở rộng cho giám sát bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn. Nghiên cứu diễn ra tại 65 trung tâm lâm sàng ở Hoa Kỳ và Châu Âu, bao gồm 231 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn sắp bước vào hóa trị liệu. Dữ liệu cho thấy những bệnh nhân có ít hơn 5 CTC trong 7,5 ml máu toàn phần lúc ban đầu có tỷ lệ sống sót cao hơn đáng kể so với những bệnh nhân có nhiều hơn 5 CTC trong 7,5 ml máu toàn phần. Dữ liệu cũng cho thấy rằng CTC là một yếu tố dự đoán độc lập mạnh mẽ về khả năng sống sót không tiến triển và sống sót chung, và sự kết hợp giữa phân tích CTC và đánh giá kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) có thể đưa ra đánh giá tiên lượng chính xác nhất.

Xét nghiệm CellSearch  hoạt động bằng cách sử dụng các kháng thể được kết hợp với các hạt sắt siêu nhỏ, được gọi là chất lỏng sắt. Các kết hợp kháng thể/ferrofluid này gắn rất đặc hiệu với CTC. Các nam châm cực mạnh sau đó "kéo" các CTC ra khỏi mẫu máu và sau đó chúng được nhuộm bằng các phân tử sinh học và hóa chất bổ sung để chúng có thể được xác định chính xác là CTC. Xét nghiệm CellSearch  khác với tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại vì xét nghiệm này có thể tiên lượng chính xác sớm hơn nhiều so với xét nghiệm chỉ điểm khối u trong huyết thanh kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA.

Nhiều tiến bộ đã được thực hiện trong việc hướng dẫn liệu pháp cá nhân hướng tới đặc tính phân tử của khối u nguyên phát. Tuy nhiên, sau sự phát triển của bệnh di căn, việc điều trị thường tiếp tục dựa trên đặc tính phân tử của khối u nguyên phát mặc dù có sự khác biệt giữa các tổn thương nguyên phát và di căn. Thực hiện sinh thiết các tổn thương di căn thường không thể thực hiện được do vị trí giải phẫu hoặc sự hiện diện của nhiều ổ di căn. CTC có tiềm năng lớn được sử dụng như một phương pháp thay thế cho sinh thiết mô, cung cấp một phương pháp ít xâm lấn hơn để theo dõi tình trạng hồ sơ phân tử. Các ứng dụng lâm sàng sử dụng CTC đang tiếp tục được nghiên cứu bao gồm xác định khả năng điều trị không phụ thuộc vào khối u nguyên phát, đánh giá hiệu quả điều trị, dự đoán di căn của cơ quan cụ thể và phát hiện tái phát sớm dưới dạng sinh thiết lỏng.

Gần đây các nghiên cứu đang hướng đến việc phát hiện CTC để chẩn đoán sớm ung thư. Một thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra được tài trợ tại Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed nhằm phát hiện sớm các bệnh ung thư  bằng cách sàng lọc CTC. Có bằng chứng cho thấy sự lây lan toàn thân của ung thư xảy ra sớm trong lịch sử tự nhiên của bệnh ung thư vú và các phương pháp sàng lọc hiện tại không thể phát hiện sự lây lan sớm này. Mục tiêu của nghiên cứu là có thể xác định bệnh bằng xét nghiệm máu đơn giản thông qua việc phát hiện sự hiện diện của CTC.

Có nhiều lợi ích lâm sàng và tiềm năng sử dụng CTC để cải thiện kết quả điều trị của bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, do những hạn chế đáng kể tồn tại trong công nghệ phát hiện các CTC, những lợi ích lâm sàng này sẽ không được thực hiện đầy đủ cho đến khi những trở ngại này được khắc phục.

 

 Trung tâm Tư vấn Di truyền và Sàng lọc Ung thư – Bệnh viện TƯQĐ 108

Nguồn tham khảo: [1]

1.       Millner, L.M., R. Linder Mw Fau - Valdes, Jr., and R. Valdes, Jr., Circulating tumor cells: a review of present methods and the need to identify heterogeneous phenotypes. (1550-8080 (Electronic)).

Chia sẻ