Thêm một trường hợp: áp xe vùng hố chậu phải do xương cá đâm thủng ruột thừa

Bệnh nhân N.V.T, 49 tuổi, quê ở Cần Thơ, được chẩn đoán áp xe vùng hố chậu phải do xương cá đâm thủng ruột thừa. Những năm qua Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị thủng ruột thừa do dị vật: tăm xỉa răng, xương lợn, xương cá,…

Theo lời kể của bệnh nhân T., bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ vùng dưới rốn bên phải, sốt nhẹ 3 ngày trước khi vào Bệnh viện TWQĐ 108. Bệnh nhân uống thuốc giảm đau, hạ sốt thấy người dễ chịu hơn. Sáng 17/6/2020, bệnh nhân T. ra Hà Nội công tác, đến tối cùng ngày thì thấy đau bụng nhiều hơn, người mệt mỏi, sốt nhẹ nên đến Bệnh viện TWQĐ 108 khám. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp ngày thứ 3, khả năng ruột thừa đã vỡ và được chỉ định mổ nội soi cấp cứu giải quyết nguyên nhân.

Mủ trào ra từ ổ áp xe vùng hố chậu phải của bệnh nhân T.

            TS.BS Nguyễn Thanh Tâm người thực hiện ca mổ cho biết: khi mổ thấy mạc nối lớn, hồi- manh tràng viêm dính nhiều vào thành bụng vùng hố chậu phải. Ruột thừa bị đâm thủng bởi một dị vật là xương cá, khoảng 1 nửa dị vật vẫn nằm trong ruột thừa, xung quanh ruột thừa có khoảng 30ml mủ thối. Dị vật này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm ruột thừa và áp xe vùng hố chậu phải. Bệnh nhân đã được nội soi lấy bỏ dị vật, cắt ruột thừa, lau rửa và dẫn lưu ổ bụng.

 

Dị vật đâm thủng ruột thừa là xương cá dài 25 mm, to 1 mm

 

            Sau mổ bệnh nhân diễn biến tốt, ăn uống sinh hoạt bình thường và ra viện an toàn sau mổ 4 ngày.

 

Bệnh nhân sau mổ 2 ngày

            Những năm qua Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và điều trị thành công bằng phẫu thuật nội soi cho nhiều trường hợp bị thủng ruột thừa do các dị vật đâm như: xương cá, xương lợn, tăm xỉa răng,… Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần luôn cẩn trọng khi ăn những thức ăn có xương. Nếu không may bị hóc, nuốt phải xương hoặc dị vật, người bệnh cần đến  ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời.

            Thực hiện: Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện.

Chia sẻ