Xoa bóp bấm huyệt điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng


    Thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng (CSTL) là bệnh lý lành tính, khá phổ biến, gặp nhiều ở Việt Nam cũng như trên thế giới, luôn là một vấn đề thời sự vì đây là nguyên nhân phổ biến gây ra đau cột sống kèm theo các triệu chứng thần kinh tương ứng, làm ảnh hưởng lớn đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Trong điều trị y học hiện đại (YHHĐ), chủ yếu dùng các phương pháp nội khoa để điều trị như: Giảm đau chống viêm, giãn cơ, tiêm ngoài màng cứng, vật lý trị liệu với các phương pháp như dùng nhiệt, điện phân, từ nhiệt... và đặc biệt là phương pháp kéo giãn cột sống thắt lưng có hiêu quả rất tốt. Điều trị ngoại khoa chiếm 10-20% với các phương pháp như: can thiệp tiêu nhân nhày đĩa đệm thoát vị, làm giảm áp đĩa đệm bằng laser và lấy nhân nhày qua da bằng tay, phẫu thuật cố định cột sống khi cột sống mất vững, thay đĩa đêm, cắt đĩa sống lấy nhân nhày … Các phương pháp điều trị YHHĐ có hiệu quả cao, tuy nhiên cũng gặp không ít tác dụng phụ, biến chứng xảy ra như: Viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, biến chứng sau phẫu thuật, yêu cầu phương tiện kỹ thuật cao, tốn kém …

    Trong YHCT, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thuộc phạm vi “chứng tý” với các bệnh danh như: Yêu thống, yêu cước thống, tọa cốt phong... Về điều trị, thường dùng các phương pháp như: phương pháp sử dụng thuốc, châm cứu, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt... Trong đó xoa bóp là một trong những phương pháp có hiệu quả tốt , xoa bóp là một kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu, các cơ quan cảm thụ làm thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết. Trên hệ cơ xương khớp, xoa bóp có tác dụng tăng cường dinh dưỡng tại chỗ, giãn cơ, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa, phục hồi chức năng vận động. Đây cũng là phương pháp không yêu cầu các trang thiết bị hiện đại, nhưng tính an toàn cao. Tuy nhiên, hiện nay trong nước chưa có sự thống nhất hay một quy trình kỹ thuật cụ thể nào trong điều trị TVĐĐ – CSTL bằng phương pháp không dùng thuốc này. Bởi vậy, trên cơ sở các tài liệu và công trình nghiên cứu trong và ngoài nước, đặc biệt của Trung Quốc, chúng tôi xây dựng quy trình kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt nhằm mục đích hỗ trợ trị liệu TVĐĐ - CSTL.

Mục đích kỹ thuật:
Áp dụng kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt trong điều trị TVĐĐ – CSTL nhằm:
  Tăng tuần hoàn tại chỗ, làm giãn cơ vùng thắt lưng, giảm đau chống viêm.
  Giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, đưa đĩa đệm thoát vị về vị trí bình thường.
  Phối hợp cùng các biện pháp khác điều trị, phục hồi chức năng vận động và dự phòng bệnh tái phát. 

Chỉ định điều trị:
  Bệnh nhân bị bệnh lần đầu, mới phát hoặc thời gian phát bệnh đã lâu nhưng còn ở mức độ nhẹ.
  Thoát vị loại 1,2,3 theo phân loại của Wood và thoát vị lệch bên.
  Thể trạng bệnh nhân còn khỏe, chịu được tác động nặng. 

Liên hệ: Khoa Vật lý trị liệu phục hồi chức năng
Điện thoại: 04. 62784176


Chia sẻ