U cơ tuyến túi mật: triệu chứng và điều trị

  08:06 AM 29/10/2023
Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê ở trong bụng. Chức năng của nó là lưu trữ và cô đặc dịch mật được sản xuất từ trong gan. Túi mật giúp tiêu hóa bằng cách phân hủy chất béo. Có một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến túi mật. Một trong số đó được gọi là u cơ tuyến túi mật, khiến thành túi mật dày lên.

U cơ tuyến túi mật là tình trạng thành túi mật của bạn trở nên dày lên. Nó cũng dẫn đến sự hình thành các túi nhỏ trong mô túi mật gọi là xoang Rokitansky-Aschoff. Mặc dù u cơ tuyến túi mật không phải là ung thư nhưng nó có thể trông giống như ung thư trong các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

 

Các dạng của u cơ tuyến túi mật

  • Cục bộ (local): Là loại phổ biến nhất. Nó liên quan đến tình trạng dày lên ở một vị trí, thường là ở đáy túi mật, phần rộng nhất của túi mật. Nó còn được gọi là bệnh u cơ tuyến túi mật ở đáy.
  • Hình khuyên (Annular): liên quan đến một vùng mô dày lên xung quanh chu vi của túi mật. Điều này dẫn đến bên trong túi mật có hình dạng giống đồng hồ cát.
  • Phân đoạn (Segmental): Là sự dày lên của một vùng mô lớn hơn, thường kéo dài qua đáy. Phần túi mật bị ảnh hưởng co lại vào trong trong khi phần mô còn lại có vẻ bình thường.
  • Lan tỏa (Diffuse): Là loại ảnh hưởng đến toàn bộ túi mật.

Triệu chứng của bệnh

Nhiều người mắc bệnh u cơ tuyến túi mật không có bất kỳ triệu chứng nào. Trên thực tế, bệnh thường được phát hiện tình cờ trong quá trình xét nghiệm chẩn đoán các bệnh khác. Khi có triệu chứng, chúng có thể bao gồm: Đau bụng trên bên phải; buồn nôn hoặc nôn mửa; không dung nạp thức ăn béo.

Một số người mắc bệnh u cơ tuyến túi mật cũng có thể kèm theo sỏi mật, là những mảnh vật chất rắn, thường được làm từ bilirubin hoặc cholesterol phát triển trong túi mật.

Nguyên nhân gây ra bệnh UCTTM và ai có nguy cơ?

U tuyến cơ xảy ra khi các tế bào trong niêm mạc túi mật phát triển nhanh hơn bình thường. Điều này được gọi là tăng sản và dẫn đến sự dày lên của thành túi mật và hình thành các xoang Rokitansky-Aschoff.

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u cơ tuyến túi mật vẫn chưa được biết. Viêm mãn tính cũng như sỏi mật có liên quan đến tình trạng này. Bệnh u cơ tuyến được quan sát thấy ở 2–8% những người đã cắt bỏ túi mật, khi làm giải phẫu bệnh sau mổ.

Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh u cơ tuyến túi mật đều ở độ tuổi 50. Tình trạng này cũng có thể phổ biến hơn ở những người được xác định là nữ khi mới sinh, mặc dù có một số bất đồng về điều này.

Phương pháp chẩn đoán u cơ tuyến túi mật

Một trong những xét nghiệm đầu tiên có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh u cơ tuyến túi mật là siêu âm. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ siêu âm sẽ tìm kiếm những phát hiện đặc trưng của bệnh bao gồm: Dày thành túi mật; Xoang Rokitansky-Aschoff; Sự hiện diện của “hình giả đuôi sao chổi”, sự phản chiếu sóng siêu âm của các tinh thể cholesterol ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Các kỹ thuật hình ảnh khác có thể được sử dụng cùng với siêu âm bao gồm chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính. Hình ảnh đôi khi có thể đủ để chẩn đoán bệnh u cơ tuyến túi mật. Tuy nhiên, khi hình ảnh không thể kết luận được, sinh thiết có thể được thực hiện để loại trừ ung thư túi mật, thường ác tính và có tiên lượng kém.

Hình ảnh u cơ tuyến túi mật trên siêu âm

Điều trị bệnh u cơ tuyến túi mật như thế nào?

Nếu bạn được xác nhận mắc bệnh u cơ tuyến túi mật và không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn có thể không cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ có thể chọn theo dõi tình trạng của bạn định kỳ bằng siêu âm.

Khi bệnh u cơ tuyến gây ra các triệu chứng hoặc không thể phân biệt được với ung thư túi mật, phương pháp điều trị chính là cắt bỏ túi mật, thường được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi.

Tiến triển của người mắc bệnh u cơ tuyến túi mật là gì?

Tiến triến của bệnh u cơ tuyến túi mật thường tốt. Tình trạng này lành tính và nhiều người không có triệu chứng.

Túi mật không phải là một cơ quan thiết yếu nên bạn có thể sống một cuộc sống hoạt động bình thường nếu bạn cắt bỏ túi mật do bệnh u cơ tuyến túi mật. Tuy nhiên, bạn có thể cần thực hiện một số điều chỉnh trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như tránh thức ăn béo.

Thực hiện: Ths.Bs Vũ Ngọc Tuấn – Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108.

Chia sẻ