Trồng nối thành công cẳng tay bị đứt rời do máy tuốt lúa

Ngày 13/5, các Bác sĩ khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện TWQĐ 108 sau nhiều giờ tiến hành phẫu thuật đã trồng lại thành công cẳng-bàn tay bị đứt gần hoàn toàn phức tạp cho một nữ bệnh nhân ở huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Trước đó, Nguyễn Thị M (57 tuổi, Ninh Giang, Hải Dương), được người nhà đưa đến Bệnh viện 108 trong tình trạng cẳng tay phải bị tổn thương hết sức phức tạp: dập nát phần mềm, tất cả các mạch máu và dây thần kinh bị nhổ đứt hoàn toàn, các gân gấp và duỗi bị nhổ tước và đụng dập lớn, gãy xương phức tạp 1/3 dưới 2 xương cẳng tay. Đây là ca phẫu thuật rất phức tạp vì tổn thương cuốn nhổ và trên một người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt.

TS. Nguyễn Viết Ngọc, khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật cho biết, đây là trường hợp rất đặc biệt. Qua thăm khám được biết: bệnh nhân sinh năm 1962, tư duy chậm, không lấy chồng và hiện đang sống cùng bố mẹ già trên 80 tuổi. Công việc hàng ngày là mò cua, bắt ốc, làm thuê các công việc đồng áng và cơm nước phụng dưỡng bố mẹ già.

Sau khi đánh giá kỹ tổn thương thấy rằng, bàn tay hoàn toàn giữ được vì: thần kinh giữa và thần kinh trụ bị đứt nhưng không bị đụng dập nhiều và có thể khâu nối trực tiếp, các gân bị tước và đụng dập nhưng hầu như chưa bị đứt. Xúc động vì câu nói không thể thành thực hơn từ một người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt “ Ai sẽ là người nấu cơm cho bố mẹ già”, cùng với mức độ tổn thương rất phức tạp nhưng vẫn có khả năng trồng lại (mặc dù phải ghép mạch) và chắc chắn bàn tay sẽ có chức năng, TS Ngọc cùng e kíp phẫu thuật đã trồng lại cẳng bàn tay cho người bệnh, ca phẫu thuât đã thành công. Diễn biến sau mổ thuận lợi, bàn ngón tay hồng ấm và hồi lưu tốt, vết mổ đã liền da, bắt đầu có cử động gấp duỗi các ngón tay. Tuy nhiên cũng theo TS Ngọc, để có được chức năng cần thiết thì người bệnh phải mất 06 tháng nữa để tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Ra viện ngày 28/5, người thân và cô M phấn khởi nói: cảm ơn các Bác sỹ đã cho cô M cơ hội lần thứ 2“Tiếp tục nấu được cơm cho bố mẹ của mình”

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó sáng ngày 13/5, bệnh nhân đi gặt lúa thuê đã bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải và gây nên tổn thương như trên. Người nhà chỉ kịp băng cầm máu và chuyển thẳng đến Bệnh viện TWQĐ 108.

Đây cũng là cảnh báo đáng lưu tâm cho những người lao động, tổn thương do dây curo, băng tải máy cuốn và dạng tổn thương do các loại dây tạo thành vòng thắt chi thể khi bị máy cuốn là những tổn thương hay gặp và rất phức tạp, TS. Nguyễn Viết Ngọc, nói./.

An Ngọc – Truyền thông Bệnh viện

 

Chia sẻ