Mở rộng liên kết y tế chất lượng cao phục vụ người bệnh trong nước và quốc tế

07:29 PM 22/03/2024
Thu hút người nước ngoài, người Việt sống ở nước ngoài và người Việt Nam có thu nhập cao đến khám và điều trị là một trong những Đề án trọng điểm của Bộ Y tế đang được các cơ sở y tế trong nước đẩy mạnh thực hiện. Để đáp ứng kỳ vọng khám chữa bệnh chất lượng cao của người bệnh trong và ngoài nước, Bệnh viện TWQĐ 108 không ngừng nâng cao chất lượng, mở rộng hợp tác quốc tế, hỗ trợ cơ sở y tế trong nước phát triển kỹ thuật cao.

Theo Đề án “Thu hút người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài và người Việt Nam thu nhập cao khám, chữa bệnh chất lượng cao ở Việt Nam giai đoạn 2020-2030”, đến năm 2030, tỷ lệ bệnh viện tuyến trung ương được công nhận có khu điều trị quốc tế chất lượng cao là 95%, tỷ lệ người nước ngoài khám, chữa bệnh tại Việt Nam tăng trưởng hằng năm từ 1% trở lên. Trước nhu cầu ngày càng cao đối với chất lượng y tế, Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai nhiều hình thức khám, điều trị mới chất lượng cao, theo yêu cầu… với tiêu chí 3 Nhất “Chất lượng cao nhất - Chất lượng đồng nhất - Chất lượng ưu tiên nhất”.

Nhằm trao đổi về triển vọng hợp tác trong tiếp nhận người bệnh để phối hợp điều trị, ngày 21/3, đại diện Hệ thống phòng khám Family Medical Practice (FMP) Hà Nội, PGS.TS Mattias Larsson - Giám đốc chuyên môn của FMP Hà Nội và BS. Yaron Atzmon - Giám đốc phòng khám của FMP Hà Nội đã đến tham quan, làm việc tại Bệnh viện TWQĐ 108.

FMP Hà Nội thuộc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ quốc tế lớn nhất và lâu đời nhất, thuộc sở hữu tư nhân nước ngoài tại Việt Nam. Người bệnh đến khám, điều trị tại FMP là cán bộ của các đại sứ quán, người nước ngoài và người Việt có điều kiện trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao. FMP Hà Nội tiếp đón, phục vụ gần 30.000 khách hàng mỗi năm, tuy nhiên, với quy mô phòng khám, một số trang thiết bị cần nguồn đầu tư lớn hay kỹ thuật chuyên môn cao chưa được triển khai tại FMP.

PGS.TS Mattias Larsson - Giám đốc chuyên môn của FMP Hà Nội trao đổi mong muốn hợp tác

Chia sẻ đề xuất hợp tác với Bệnh viện TWQĐ 108, PGS.TS Mattias Larsson - Giám đốc chuyên môn của FMP Hà Nội mong muốn Bệnh viện có thể tạo điều kiện, cơ chế thuận lợi nhất để Phòng khám vận chuyển khách hàng của họ đến Bệnh viện thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu như chụp MRI, xạ hình… hay phối hợp hội chẩn, điều trị cho khách hàng của FMP, đặc biệt là hoạt động chẩn đoán, điều trị trong chuyên ngành thần kinh-đột quỵ.

Đại diện FMP Hà Nội cho biết, đối với người bệnh đột quỵ, “thời gian là não”, việc chẩn đoán sớm, can thiệp nhanh, hiệu quả là hết sức quan trọng, vì vậy, sau khi tìm hiểu Bệnh viện TWQĐ 108 có đầy đủ nguồn lực để cấp cứu người bệnh đột quỵ, nên FMP đã đề nghị làm việc, hợp tác cùng Bệnh viện.

Bệnh viện hiện có Viện Thần kinh gồm 5 khoa trực thuộc với đầy đủ lĩnh vực nội khoa, ngoại khoa, đột quỵ não, hồi sức, can thiệp mạch. Đối với chuyên ngành đột quỵ, hàng năm Bệnh viện có khả năng thu dung khoảng 1000-1200 người bệnh với cơ sở hạ tầng hiện đại như: máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla, CT 16 lát cắt, 320 lát cắt. Bệnh viện TWQĐ 108 hiện đang thực hiện các kỹ thuật tiến tiến nhất trong điều trị đột quỵ não như: Tái thông tối khẩn cấp động mạch tắc bằng biện pháp dùng thuốc tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch hoặc đường động mạch; lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học; Đặt stent trong hẹp động mạch não trong hoặc ngoài sọ; Theo dõi áp lực nội sọ liên tục bằng máy đo ICP nội sọ; Phẫu thuật sâm nhập tối thiểu dẫn lưu hút máu tụ dưới hệ thống Navigation kết hợp tiêm thuốc tiêu sợi huyết; Can thiệp nút coil túi phồng động mạch não; Điều trị dị dạng động tĩnh mạch não (AVM): Can thiệp nút dị dạng; sử dụng CyberKnife; Tiêm độc tố Botulium nhóm A trong điều trị co cứng cơ sau đột quỵ não; Siêu âm Doppler xuyên sọ khảo sát tình trạng mạch nội sọ…

PGS.TS Lê Văn Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 trao đổi với đoàn công tác của FMP Hà Nội

Theo PGS.TS Lê Văn Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện có sự phối hợp rất tốt giữa các chuyên khoa từ cận lâm sàng đến lâm sàng, cũng như thường xuyên chú trọng phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, do đó, cấp cứu, điều trị đột quỵ não cũng là chuyên ngành mũi nhọn của Bệnh viện. Bệnh viện TWQĐ 108 đã được Hội Đột quỵ châu Âu trao “Chứng nhận đạt tiêu chuẩn vàng về điều trị đột quỵ” và được Tổ chức Đột quỵ Thế giới trao Chứng nhận Bạch Kim cho hoạt động cấp cứu, điều trị. Phó Giám đốc Bệnh viện cũng thống nhất nội dung cần hợp tác trong tương lai để người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại Việt Nam.

Bên cạnh hợp tác trong hoạt động khám chữa bệnh, đại diện Phòng khám FMP Hà Nội đã đề nghị nội dung hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa 2 đơn vị. Kết thúc chương trình làm việc, đoàn công tác đã tham quan một số đơn vị như Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Đột quỵ não, Khoa Quốc tế, Khu khám bệnh chất lượng cao…

Box: Family Medical Practice (FMP) cung cấp các dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, FMP đã và đang mở rộng với 5 phòng khám trải dài cả nước đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh khác:

Mai Hằng, Bùi Thuấn