Ung thư thực quản (UTTQ) là 1 bệnh lý ác tính nặng, tiên lượng xấu. Ung thư thực quản đứng thứ bảy về tỷ lệ mắc trong số các loại ung thư (604.000 ca mới mỗi năm) và thứ sáu về tỷ lệ tử vong do nguyên nhân ung thư trên toàn thế giới (544.000 ca tử vong mỗi năm). Phẫu thuật ung thư thực quản là 1 phẫu thuật lớn, phức tạp, nặng nề, cả về mặt kỹ thuật lẫn mặt gây mê hồi sức. Một số nghiên cứu phân tích tổng hợp báo cáo rằng phẫu thuật cắt thực quản có nhiều nguy cơ cho người bệnh với tỷ lệ tử vong xấp xỉ 5% và tỷ lệ biến chứng chung khoảng 50%, nhất là các biến chứng về hô hấp, rò miệng nối, rò dưỡng chấp… Gần đây, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chính sự thiếu máu cục bộ của ống dẫn dạ dày là một yếu tố quan trọng gây ra tình tràng rò rỉ miệng nối. Do đó, phương pháp huỳnh quang hồng ngoại gần sử dụng màu xanh lục Indocyanine (ICG) là một phương pháp hỗ trợ khả khi và đầy hứa hẹn để đánh giá sự tưới máu của ống dẫn dạ dày tại vị trí dự định nối thông dạ dày và có thể làm giảm tỷ lệ rò miệng nối bằng cách đánh giá lưu lượng máu theo thời gian thực trong quá trình cắt bỏ thực quản.
Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện đánh giá cao tính khả thi của kỹ thuật, cũng như lợi tích tối ưu của phương pháp chụp mạch huỳnh quang ICG và ứng dụng ICG trong đánh giá tưới máu ống dạ dày trong phẫu thuật ung thư thực quản làm giảm các biến chứng như rò rỉ miệng nối, mang lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân. Thường trực Hội đồng Khoa học Kỹ thuật Bệnh viện nhất trí thông qua và cho tiến hành triển khai kỹ thuật mới tại Bệnh viện.
Phòng KHQS