Phương pháp sơ cứu chấn thương phần mềm

  04:54 PM 08/09/2023
Ngày nay chấn thương khi tập luyện thể dục, thể thao hoặc trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày gây tổn thương các mô mềm (gân, cơ và dây chằng) thường xảy ra khá phổ biến. Đối với các tổn thương mô mềm bạn nên áp dụng phương pháp RICE để giúp giảm sưng, đau và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh.

 

I. Thực hiện RICE ngay sau khi bị chấn thương

Điều trị RICE (Rest- Ice- Compression -Elevation) - viết tắt của nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao: là một hình thức điều trị bảo tồn tuyệt vời cho các chấn thương nhẹ như bong gân (giãn dây chằng), căng cơ, bầm tím, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

1. Nghỉ ngơi (REST)

Nên để vùng bị thương nghỉ ngơi để ngăn ngừa tổn thương thêm, thúc đẩy quá trình chữa lành và phục hồi. Bạn phải tuyệt đối tránh chơi thể thao hoặc nâng vật nặng vì có thể gây tăng áp lực và làm tăng cơn đau. Thời gian nghỉ ngơi này chỉ nên kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn để tránh bị cứng khớp, teo cơ, suy giảm chức năng vận động.  

2. Chườm đá (ICE)

Chườm lạnh (có thể là túi đá hay gói đá đông lạnh) lên vùng bị thương khoảng 15–20 phút mỗi 2-3 giờ để giảm đau, sưng , co thắt cơ và bầm tím. Lưu ý để tránh bị bỏng lạnh nên đặt 1 khăn hay vải lên da trước khi để túi đá lên.

3. Băng ép (COMPRESSION)

Dùng băng co giãn hỗ trợ chấn thương quấn quanh vị trí bị chấn thương. Đảm bảo băng ép vừa khít, không được quấn quá chặt vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc máu lưu thông.

4. Nâng cao (ELEVATION)

Hãy giữ tay hay chân bị chấn thương cao hơn tim để ngăn ngừa sưng, phù nề và bầm tím

II. Các phương pháp điều trị bổ sung được sử dụng với RICE
 Thuốc chống viêm, giảm đau thường được sử dụng cùng với phương pháp RICE. Những loại thuốc này rất hiệu quả trong việc điều trị bong gân và căng cơ, nhưng nên tránh dùng cho những bệnh nhân bị thận, dạ dày hoặc rối loạn đông chảy máu và phải do bác sĩ chỉ định.

III. Điều trị RICE nên được thực hiện trong bao lâu?

Tùy thuộc một phần vào loại chấn thương.

Nghỉ ngơi kéo dài thường là không cần thiết, nhưng trong một số trường hợp cần thời gian nghỉ ngơi kéo dài, nên có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chườm lạnh rất hữu ích trong 2 tuần đầu sau chấn thương hoặc cho đến khi hết sưng.

Băng ép thường hữu ích ngay sau khi bị thương hoặc để ngăn ngừa tái phát  khi hoạt động trở lại.

Quá trình nâng cao có thể được chấm dứt sau khi hầu hết các vết sưng đã hết, thường là trong vòng 2 tuần đầu tiên.

IV. Các chấn thương cần được Bác sĩ thăm khám

Bất cứ khi nào chấn thương dẫn đến biến dạng, bất lực vận động, không có khả năng chịu được trọng lượng hoặc vết thương hở chảy máu, cần phải được đưa đến Bác sĩ thăm khám ngay lập tức. Trong trường hợp bị thương nhẹ hơn mà cơn đau không cải thiện đáng kể trong vài ngày cũng nên đi khám.

Phương pháp RICE được xem là có hiệu quả cao trong việc điều trị các chấn thương cấp tính. Nó giúp giảm đau và cải thiện tính linh hoạt của các vùng bị bong gân, căng cơ. Nhưng cũng không quá lạm dụng khi có chấn thương nặng phải thăm khám bác sĩ.

BS. Nguyễn Việt Khoa

Khoa Nội cơ xương khớp

 

Chia sẻ