Phòng chống COVID-19 ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kì

Sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 ở nước ta hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của nhân dân cả nước. Trước sự phức tạp của tốc độ lây lan và diễn biến nặng của các bệnh nhân, việc nâng cao tinh thần phòng chống dịch lúc này vô cùng cần thiết. Hai trong tổng số 3 ca tử vong đầu tiên vì COVID- 19 là bệnh nhân có bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối, lọc máu chu kì. Mặt khác, có không ít bệnh nhân nữa mới được phát hiện có liên quan đến Khoa Nội thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng. Quả thực mối lo đảm bảo an toàn cho hơn 120 bệnh nhân thận nhân tạo chu kì tại Khoa Nội thận và Lọc máu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là rất lớn.

Khoa Nội thận và Lọc máu chủ động sắp xếp phòng bệnh đảm bảo giãn cách an toàn

Đã có nhiều khuyến cáo, báo cáo của Hội thận học Quốc tế, Hội thận học Hoa Kì, các trung tâm lọc máu lớn tại Vũ Hán, Italia, Bồ Đào Nha về tình hình mắc và diễn biến bệnh COVID-19 trên các đối tượng này. Đặc điểm chung được nêu ra là bệnh nhân lọc máu chu kì được xếp nhóm có sức đề kháng kém, nguy cơ mắc bệnh cao bởi đa số là người cao tuổi, có nhiều bệnh đồng mắc như: đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, thậm chí một số đã từng dùng các thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài để điều trị bệnh thận trước đó. Hơn thế nữa, bệnh nhân lọc máu chu kì có nhiều thời gian sinh sống trong cộng đồng ngoài sự kiểm soát của Bệnh viện và tiếp xúc với nhiều nguồn dịch tễ khác nhau. Nhưng lại có từ 4h – 16h mỗi tuần tiếp xúc với nhân viên y tế và các bệnh nhân khác trong Bệnh viện. Như vậy nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như khả năng lây lan cho người trong Bệnh viện là rất cao. Vậy đơn vị lọc máu và bản thân bệnh nhân cần làm gì để phòng tránh COVID-19?

Về phía đơn vị lọc máu cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp sau:

- Nhận biết sớm và cách ly các bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp:

Các bệnh nhân cần được khai báo y tế trước khi vào đơn vị lọc máu;

Khi có các triệu chứng ho, sốt, họ cần được lọc ở khu riêng và yêu cầu sử dụng khẩu trang trong suốt thời gian lọc;

Cung cấp cho bệnh nhân các kiến thức về vệ sinh tay, giữ vệ sinh đường hô hấp và đeo khẩu trang đúng cách;

Vệ sinh bổ sung bề mặt ghế lọc máu và bàn làm việc của nhân viên y tế trong phạm vi gần khu vực lọc máu.

- Sắp xếp đủ khoảng cách: Đảm bảo các bệnh nhân giữ đúng khoảng cách tối thiểu 2m ở cả khu vực chờ và khu vực lọc máu.

- Đảm bảo phương tiện phòng hộ các nhân cho nhân viên y tế: Khi có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm hoặc nhiễm COVID-19, thực hiện cách ly đồng thời thông báo cho các nhân viên y tế biết, sử dụng phương tiện phòng hộ như khẩu trang chuyên dụng, kính chống giọt bắn, quần áo bảo hộ chuyên dụng và tăng cường khử trùng bề mặt tiếp xúc của máy thận, ghế và các vật dụng xung quanh bệnh nhân.

Nhân viên tại Khoa được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ ngay trong phòng bệnh thường (không phải phòng riêng cho bệnh nhân nghi nhiễm/ nhiễm COVID-19)

Về phía bệnh nhân đang lọc máu chu kì, cần nâng cao cảnh giác và tinh thần phòng chống dịch:

- Ăn uống, vệ sinh khoa học: Bổ sung Vitamin và vận động thể chất phù hợp để nâng cao sức đề kháng.

- Tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế và nhân viên y tế về giữ vệ sinh tay, vệ sinh đường hô hấp, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

- Khai báo y tế trung thực, khi có các triệu chứng ho, sốt hoặc các vấn đề sức khỏe khác cần gọi điện cho đơn vị lọc máu trước khi đến.

Hi vọng với các biện pháp đơn giản, dễ áp dụng trên đây sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân và nhân viên đơn vị lọc máu trong cuộc chiến chống COVID-19.

Thực hiện: Bs Trần Hồng Xinh, Khoa Nội thận và Lọc máu.

Nguồn:

- Up to date: “Coronavirus disease 2019 (COVID-19): Issues related to kidney disease and hypertension”

- National Kidney Foundation: “Dialysis and COVID 19”

- Journal of Nephrology “COVID- 19 and Dialysi: why we should be worried”

 

 

Chia sẻ