Phẫu thuật Nuss đặt thanh nâng ngực điều trị lõm ngực qua nội soi

  02:07 PM 16/07/2021
Lõm ngực bẩm sinh là biến dạng lồng ngực bẩm sinh do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức làm cho lồng ngực bị lõm xuống. Nguyên nhân chủ yếu do dị tật bẩm sinh, có yếu tố di truyền gia đình. Nam giới mắc nhiều hơn nữ 4 lần.

Chẩn đoán lõm ngực chủ yếu dựa vào khám lâm sàng và chụp CT ngực. Ngực lõm có thể ở phần dưới cùng của xương ức lõm xuống đều nhau, hoặc không đều nhau, chỉ lõm một bên. Một số trường hợp có phần trên cùng xương ức lồi ra trong khi phần dưới xương ức lõm lại. Đánh giá chính xác các chỉ số về xương ức, các tổn thương tạng trong lồng ngực. Chỉ số Haller (bình thường là 2,5) là tỉ lệ giữa khoảng cách ngang lớn nhất mặt trong khung sườn với khoảng cách ngắn nhất giữa xương ức và đốt sống. Nếu Haller > 3,25 thì được coi là lõm lồng ngực nặng.

Điều trị lõm ngực tại khoa Ngoại Lồng ngực - Bệnh viện 108 bằng phẫu thuật Nuss: phẫu thuật này được Dr. Donald Nuss, một phẫu thuật viên nhi tại Norfolk, Virginia thực hiện vào năm 1987. Phẫu thuật này có tính xâm lấn tối thiểu, mất rất ít máu và thời gian hồi phục ngắn.

Trong phẫu thuật Nuss can thiệp tối thiểu chỉnh sửa lại chứng ngực lõm, 2 đường rạch da được thực hiện ở 2 vị trí đối diện của lồng ngực. Qua đường rạch này sẽ đặt thanh kim loại để đẩy xương ức phồng lên và sau đó được bắt chặt vào khung sườn. Phẫu thuật được thực hiện qua một camera nội soi, giúp quan sát chính xác vị trí đặt thanh và đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, nhất là các trường hợp có tổn thương dính phổi trước đó.

 

Hằng năm, tại khoa Ngoại Lồng ngực - Bệnh viện 108 chúng tôi tiến hành cho hàng trăm ca “Phẫu thuật Nuss đặt thanh nâng ngực điều trị lõm ngực qua nội soi hỗ trợ” và mang lại tính hiệu quả cao cho người bệnh.

Chi tiết liên hệ:      Khoa Ngoại Lồng ngực - Bệnh viện 108

                             ĐT: 04. 62700275

Chia sẻ