Lợi ích mát-xa cho bệnh nhân ung thư vú

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ với trên 2 triệu ca mới mắc trên thế giới và trên 15.000 ca mới mắc tại Việt Nam. Nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên theo độ tuổi. Đối với những người bị ung thư vú, mát-xa (massage) mang lại một số lợi ích. Mát-xa cung cấp sự mạnh khỏe về thể chất giúp kiểm soát cảm xúc và thúc đẩy hệ thống phòng vệ miễn dịch.

Tiến sĩ Maria Hernandez, giám đốc một trung tâm nghiên cứu, đã thực hiện một nghiên cứu về lợi ích của các buổi massage cho phụ nữ bị ung thư vú. Những người tham gia nghiên cứu được mát-xa 3 lần một tuần, mỗi lần kéo dài 30 phút, liên tiếp thưc hiện trong 5 tuần.

Bệnh nhân tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm, những người phụ nữ trong nhóm được mát-xa báo cáo cho thấy họ giảm lo lắng, trầm cảm và hoảng loạn. Ngoài ra, sự gia tăng các tế bào ung thư tự nhiên và tế bào lympho đã được chứng minh bằng xét nghiệm máu. Mát-xa làm giảm phù nề và cứng cơ ở tay và cánh tay, cho phép vận động tốt hơn và bớt ngứa ran. Ngoài lợi ích về thể chất, tác dụng có lợi cho cảm xúc, giảm lo lắng, cảm giác bị cô lập và tác động tích cực đến cơ thể và tâm trạng.

Vai trò của mát-xa

Mát-xa giúp khôi phục khả năng tiếp xúc của cơ thể. Để làm cho người đó cảm thấy tốt hơn và tự tin hơn. Mát-xa góp phần cho sự phục hồi năng lượng của bệnh nhân để chữa lành vết thương. Ngay cả khi có những bệnh nhân chống chỉ định mà theo các nhà khoa học lợi ích lớn hơn phụ nữ ung thư vú nhiều hơn so với chống chỉ định.

F.G, một bệnh nhân sống sót sau ung thư vú đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú vào năm 1969, đã nhận xét về kinh nghiệm của cô trong việc mát xa: mát-xa đã làm tăng nhạy cảm ở khu vực này trên cơ thể tôi và các cơ xung quanh, và giúp di chuyển cánh tay của tôi.

Khi được chẩn đoán bị ung thư, bệnh nhân thường căng thẳng và sợ hãi có thể khiến họ bất an và sợ hãi hơn, bệnh nhân mất ngủ, lo lắng về việc khối u sẽ phát triển.

Mát-xa luôn mang lại cảm giác hạnh phúc. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mát-xa giúp loại bỏ căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và đau đớn. Những nghiên cứu này đã khiến các chuyên gia y tế nhận ra rằng mát-xa mang lại lợi ích thể chất và cải thiện tình trạng cảm xúc. Mát-xa đóng góp tích cực cho hệ phòng vệ miễn dịch. Mát-xa làm cho cơ thể thoải mái hơn, giảm căng thẳng và lo lắng ủng hộ việc kích hoạt hệ thống phòng thủ miễn dịch.

Hình ảnh minh hoạ mát-xa cho bệnh nhân ung thư vú.

Chẩn đoán và điều trị ung thư vú

Cách tốt để phát hiện khối u là tự khám vú mỗi tháng một lần. Việc kiểm tra định kỳ u vú sẽ được thực hiện bằng chụp Xquang tuyến vú, siêu âm hoặc sinh thiết ở các phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú. Nếu phát hiện khối u ác tính, các hạch bạch huyết gần vú bị ảnh hưởng sẽ được chọc hút kim nhỏ hoặc sinh thiết để kiểm tra sự tiến triển của khối u. Nếu cần thiết, các hạch bạch huyết sẽ được phẫu thuật loại bỏ, gây tổn thương cấu trúc thần kinh và dẫn đến cảm giác tê và giảm khả năng vận động của cánh tay. Do việc loại bỏ các hạch bạch huyết, có nguy cơ người bệnh sẽ bị phù bạch huyết vùng cánh tay cùng bên trong suốt quãng đời còn lại. Các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị, sẽ bổ sung cho phẫu thuật nếu cần thiết. Các bài tập, chẳng hạn như bóp một quả bóng trong tay, có thể giúp khôi phục khả năng vận động của tay và cánh tay.

Tác dụng của mát-xa lên cơ thể

Việc mát-xa lên các nhóm cơ gần vị trí phẫu thuật, kết hợp với các bài tập thở sẽ giúp cơ thể tìm thấy sự bình tĩnh và thư giãn. Các triệu chứng thần kinh và cơn đau được giảm bớt rất nhiều bằng cách xoa bóp ngực và phía sau vai.

Mát-xa cho bệnh nhân ung thư vú.

Chống chỉ định và hướng dẫn an toàn khi mát-xa cho bệnh nhân

Không mát-xa cho những bệnh nhân đang xạ trị hoặc hóa trị và bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu nào của cảm lạnh hoặc nhiễm vi-rút (cúm), vì một người đang điều trị dễ bị nhiễm trùng, khả năng miễn dịch bị suy yếu.

Không áp dụng phương pháp nhiệt và không tác động trực tiếp trên vị trí của khối u vì các tế bào khối u có thể lan rộng.

Không tác động lên các vùng bị sưng vì nguyên nhân có thể là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus hoặc khối u.

Không kéo hoặc di chuyển các khớp xương khi thấy có các khối u xương ác tính, vì khi đó xương mỏng manh hơn và có nguy cơ gãy xương.

Không làm mát-xa bệnh nhân đang sốt. Sốt là dấu hiệu của nhiễm trùng và những bệnh nhân điều trị hoá chất sẽ giảm khả năng phòng vệ.

Không tác động lên vị trí các hạch đã được loại bỏ trong 7 đến 10 ngày để cho các mạch bạch huyết mới có thời gian hình thành thay thế các hạch đã được phẫu thuật. Những tác động  của mát-xa ở đó có thể phá vỡ và ngăn chặn các mạch máu mới hình thành.

Không thực hiện xoa bóp mạnh vào khu vực được xạ trị, tức là vùng vai, cánh tay và ngực.

Không tác dụng nhiệt vào khu vực cơ thể được xạ trị vì nhiệt làm tăng sự phá hủy mô và bỏng.

Không bôi kem, dầu mát-xa trước khi xạ trị, vì có thể cản trở hướng đi của chùm tia xạ. Dầu cũng làm tăng nguy cơ cháy da.

Không xoa bóp ở tứ chi khi hóa trị vì có thể gây ra sự phá hủy các tế bào phân chia nhanh chóng như tế bào khối u. Không điều trị trong hơn 2 giờ cho một người đang điều trị hóa trị vì điều trị sẽ gây ra mệt mỏi quá mức và thúc đẩy quá trình giải phóng độc tố từ các mô.

Trong quá trình mát-xa sử dụng các chuyển động của toàn bộ bàn tay và ngón tay. Không làm kỹ thuật chà sâu chỉ bằng ngón tay cái hoặc các ngón tay. Không thực hiện các bộ gõ khi mát-xa.

Bệnh nhân có thể thực hiện chườm nước trước khi mát-xa. Chườm lạnh làm giảm tắc nghẽn, chườm ấm hoặc sử dụng parafin thư giãn để làm mềm các mô. Luân phiên 3 phút nóng và 1 phút lạnh làm tăng lưu thông máu.

Người viết: Điều dưỡng Nguyễn Thị Phương

Khoa Xạ trị & Xạ phẫu – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Nguồn: https://www.actmd.org/

Chia sẻ