Laser châm điều trị liệt dây thần kinh VII ngoại biên


    Liệt mặt ngoại biên là hội chứng tổn thương dây thần kinh số VII từ nhân nằm ở cầu não trở ra, gây nên giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Bệnh gặp tương đối phổ biến trên lâm sàng, thường gặp nhiều mùa đông xuân, ở mọi lứa tuổi và giới tính. Nguyên nhân gây liệt mặt thường do lạnh, chiếm 80%. Ngoài ra do các ngyên nhân khác như nhiễm trùng, chấn thương, u. Tiên lượng phục hồi của liệt mặt do lạnh nói chung là tốt với tỷ lệ khỏi trung bình từ 70% đến 100%. Nếu bệnh nhẹ có thể khỏi sau 2-6 tuần, còn lại khỏi sau 2-3 tháng. Nếu không được điều trị hợp lý, bệnh có thể để lại những di chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, co giật nửa mặt, viêm loét giác mạc…

    Điều trị chủ yếu là chống viêm, giảm phù nề, kích thích dẫn truyền thần kinh, chống virút. Các biện pháp điều trị chứng bệnh này rất đa dạng như điều trị bằng thuốc tây y, điều trị bằng vật lý trị liệu, điều trị bằng châm cứu. Xu hướng điều trị ngày nay là đông tây y kết hợp. 

    Laser là một kỹ thuật mới và hiện đại trong chuyên ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng. Trong vài thập kỷ gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, vật lý y sinh, laser công suất thấp với đặc tính kích thích sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong y học lâm sàng với lĩnh vực điều trị khá phong phú như da liễu, tai mũi họng, bệnh lý mạch máu, cơ xương khớp, kích thích lành vết thương, châm cứu. Laser châm là sự kết hợp giữa phương pháp châm cứu cổ truyền với chùm tia laser của y học hiện đại với cây kim được thay thế bằng chùm tia laser và tác động lên hệ thống các huyệt vị. Đây là phương pháp điều trị không xâm nhập, không gây đau, không lây truyền bệnh, nên đây là một sự lựa chọn mới cho nhiều người bệnh. 

Mục đích kỹ thuật
  Giảm phù nề, giảm viêm, giảm đau.
  Phục hồi thần kinh.
Máy móc: Máy laser bán dẫn đa kênh Laser Diot Therapy 650/780.
Hai bước sóng lựa chọn: 650nm và 780nm; đường kính chùm tia 1mm.
Công suất phát 20mW, có chế độ liên tục và xung (50Hz và 100Hz).

Chỉ định điều trị
  Liệt mặt ngoại biên nguyên phát (do lạnh): Xảy ra đột ngột và không tìm được nguyên nhân.
  Bị bệnh trong vòng 7 ngày đầu.

Liên hệ: Khoa Vật lý trị liệu phục hồi chức năng
Điện thoại: 04. 62784176


Chia sẻ