Kỹ thuật xạ trị lập thể định vị thân trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

09:56 AM 09/04/2019

* Mục đích:

1. Điều trị triệt căn hoặc bổ trợ bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG)

giai đoạn sớm, trung gian và tiến triển.

2. Nâng cao khả năng kiểm soát u, giảm tác dụng phụ trên cơ quan lành.

* Chỉ định, chống chỉ định:

Chỉ định:

UTBMTBG giai đoạn sớm không có khả năng phẫu thuật hoặc điều trị triệt căn bằng, giai đoạn trung gian còn tồn dư sau TACE và giai đoạn tiến triển có huyết khối tĩnh mạch cửa. Điều trị bắc cầu cho bệnh nhân UTBMTBG chờ ghép gan.

ECOG: 0-2; Số lượng khối u 1–3, kích thước mỗi u ≤ 5 cm, tổng kích thước u ≤ 10 cm; Thể tích gan lành > 700ml; Xơ gan Child A-B.

Chống chỉ định

ECOG > 2; Khối u gan nằm gần dạ dày-ruột (< 2 cm); Có rối loạn đông máu nặng (Prothrombin < 50%, TC < 60 G/l); Đang chảy máu tiêu hóa; Cổ trướng không kiểm soát được; Phụ nữ có thai; Có bệnh nặng kết hợp.

* Quy trình kỹ thuật: theo protocol nghiên cứu RTOG 1112

1. Chuẩn bị bệnh nhân: Hội chẩn điều trị; Giải thích quy trình điều trị.

Các phương tiện, dụng cụ cho kỹ thuật: Hệ thống máy CT mô phỏng chuyên dùng CT 580RT 16 dãy của hãng GE có khả năng chụp 4DCT. Hệ thống máy gia tốc tuyến tính xạ trị TrueBeam STx

2. Các bước tiến hành

- Bước 1: Đánh giá mức độ di động của gan:

- Bước 2. Huấn luyện bệnh nhân tập thở

- Bước 3: Chụp 4DCT mô phỏng

-  Bước 4: Lập kế hoạch xạ trị:

Trường chiếu và phân bố liều kỹ thuật SBRT điều ung thư gan.

- Bước 5: Kiểm chuẩn kế hoạch:

Theo hướng dẫn của Hội xạ trị Châu Âu bằng EPID trên máy Truebeam STx.

- Bước 6: Điều trị bệnh nhân:

Chụp X-quang kỹ thuật số và CT liều thấp (CBCT) kiểm tra tư thế bệnh nhân và vị trí khối u trước điều trị. Hiệu chỉnh sai số đặt bệnh. Phát tia điều trị.

Một số kết quả áp dụng kỹ thuật tại Bệnh viện TWQĐ 108:

Kỹ thuật nằm trong đề tài cấp Nhà nước đang tiến hành tại Bệnh viện TƯQĐ 108 từ năm 2018.

01 nghiên cứu sinh đang thực hiện đề tài về áp dụng kỹ thuật SBRT kết hợp với TACE trong điều trị UTBMTBG giai đoạn trung gian tại Bộ môn Nội Tiêu hóa.

Phòng Khoa học Quân sự - Bệnh viện TWQĐ 108