Nghề điều dưỡng trong tôi

  03:55 PM 09/05/2024

Khi còn bé, trông thấy hình ảnh những y bác sĩ trong màu áo trắng Blouse, tôi đã nuôi nấng một ước mơ có thể đi theo con đường lương y, hết mình vì sức khỏe mọi người, và tôi đã thật sự nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình từ khi ấy. Ra trường với tấm bằng đại học ngành điều dưỡng, tôi vinh dự được vào công tác tại khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 – Bệnh viện tuyến cuối toàn quân, Bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia. Đây là một cơ hội tốt để bản thân tôi trau dồi học hỏi và cống hiến hết mình.

Đã 10 năm theo nghề, nhiều người hỏi tôi: “Sao lại chọn nghề điều dưỡng vất vả - một nghề làm dâu trăm họ”. Tôi mỉm cười, bởi với tôi, cuội nguồn của sự lựa chọn này chính là tình yêu nghề, sự nhiệt huyết của bản thân muốn được đồng hành cùng đồng nghiệp và người bệnh. Nghề y luôn phải đối diện với nhiều tình huống khác nhau, sẵn sàng với những ca trực thức trắng đêm, theo sát diễn biến từng giây, từng phút của người bệnh. Đặc biệt người điều dưỡng - là những người giao tiếp hàng ngày, gần gũi với người bệnh, sẵn sàng chia sẻ nỗi đau, sự lo lắng của người bệnh. Với đặc thù như vậy có những lúc người điều dưỡng phải bỏ ngoài tai những điều tiếng không hay, nhẫn nại với những phản ứng tiêu cực của người bệnh khi bị cơn đau đớn lấn át, cũng như phải đối mặt với những nguy hiểm rủi ro trong công việc. Nhưng với tâm huyết và tình yêu nghề, chúng tôi học được chữ “Nhẫn”, học được sự lắng nghe để bản thân không chỉ là người chăm sóc mà còn có thể trở thành người thấu hiểu, giúp người bệnh vượt qua những khó khăn trong quá trình điều trị.

Tôi còn nhớ một lần chăm sóc bệnh nhân cao tuổi mổ sọ não. Khi hồi phục được ra viện, bệnh nhân đã nói với tôi một câu: “Cảm ơn cháu đã chăm sóc bác giống như con gái chăm sóc bố mẹ già”. Tôi đã xúc động vô cùng với câu nói đó, bởi lẽ khi đồng hành cùng người bệnh, chúng tôi đã coi người bệnh như chính người thân của mình. Giờ đây, những vất vả như được xua tan, chỉ còn lại hạnh phúc khi nhìn bệnh nhân hồi phục và trở về với cuộc sống thường ngày. Tôi thật sự cảm thấy tự hào khi được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, luôn tận tâm trong công việc để xứng đáng với nghề.

Niềm vui của người bệnh khi vừa trải qua cuộc đại phẫu

Nhân ngày Quốc tế điều dưỡng (12/5), xin gửi lời chúc đến các đồng nghiệp, tập thể khoa Ngoại Thần kinh và toàn thể điều dưỡng Bệnh viện luôn mạnh khoẻ, thành công, hoàn thành tốt nhiệm vụ để tiếp tục cống hiến cho người bệnh, người nhà người bệnh và ngành y tế.

Tập thể điều dưỡng khoa Ngoại Thần kinh

ĐD Nguyễn Thị Ngần, khoa Ngoại Thần kinh, Viện Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108
Truyền thông Bệnh viện 
Chia sẻ