Nếu được lựa chọn lại, em sẽ vẫn yêu và lấy anh…

  10:31 AM 08/04/2024
Bệnh viện – nơi những y bác sĩ đang ngày đêm cố gắng giành giật lại sự sống cho người bệnh. Nơi mỗi người bệnh và người thân của họ nỗ lực từng phút giây để trở về với cuộc sống thường ngày. Và ở nơi đó, cũng có những con người, những câu chuyện, những tình yêu đẹp khiến cho chúng tôi cảm thấy ấm áp và có thêm niềm tin trong cuộc sống.

T là nam bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh bạch cầu tủy cấp, một loại bệnh ung thư máu ác tính. T bắt đầu điều trị tại Khoa Huyết học lâm sàng Bệnh viện TWQĐ 108 từ tháng 8 năm 2022. Sau khi khỏi bệnh, T vẫn thường xuyên đến khám định kỳ kiểm tra các chỉ số. Tháng 01/2024 khi đến khám định kỳ, bệnh của T tái phát, các chỉ số không ổn. Tuy vậy, ở T lúc nào tôi cũng thấy bản lĩnh của một chàng quân nhân, một chiến sỹ bộ đội Cụ Hồ kiên cường, mạnh mẽ và sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật đến cùng. Và đặc biệt, chàng trai này có một tình yêu thật đẹp và hạnh phúc khiến tất cả chúng tôi đều ngưỡng mộ, có lẽ đó cũng chính là một phần động lực khiến T luôn cố gắng mỗi ngày.

Khác với mọi lần nhập viện chỉ một mình lầm lũi, khi bạch cầu giảm sâu khiến bản thân mệt mỏi và sốt nhiều thì có anh trai lên thăm nom. Lần này, người đến chăm T lại là 1 cô gái xinh xắn, ngoan hiền và rất lễ phép. Hỏi mới biết đây là Đ, vợ mới cưới của T, đợt trước, sau ra viện mấy ngày hai em đã tổ chức đám cưới tại quê nhà dưới sự chúc phúc của gia đình và bạn bè.

Đôi vợ chồng trẻ đã nên duyên vợ chồng (Ảnh NVCC)

T hơn Đ 1 tuổi và là thanh mai trúc mã của nhau, cùng sinh ra và lớn lên tại Đắc Lắc. Ngày còn là học sinh, T đã cảm mến cô gái có nụ cười duyên xinh xắn và vô cùng hoạt bát. Nhưng hồi đó duyên số mới chỉ bắt đầu, T “tán mãi không đổ” được nàng. Thời gian trôi qua, khi cả hai đều có công việc ổn định, T đi công tác theo phân công của đơn vị tại Khánh Hòa, tình cờ gặp Đ cũng làm việc ở đó, lần thứ hai duyên số đưa hai người đến bên nhau, cô nhận lời yêu của T và từ đó nên duyên vợ chồng.

Điều đáng ngưỡng mộ là khi còn đang yêu, mặc dù biết T bị bệnh, phải điều trị lâu dài tại bệnh viện nhưng Đ không một lời kêu ca than vãn, em vẫn chăm sóc tận tình chu đáo. Cùng với sự ủng hộ và động viên của bố mẹ 2 bên và nghị lực trong cuộc sống, Đ chia sẻ: “Dù việc điều trị khó khăn gian nan thế nào đi nữa, chỉ cần có một chút hy vọng, em tin rằng vợ chồng em sẽ đều vượt qua được. Bởi vì anh T là người mạnh mẽ, bố mẹ chúng em cũng rất ủng hộ việc điều trị tại bệnh viện và đặc biệt được sự chăm sóc tận tình của tất cả các anh chị bác sỹ điều dưỡng tại Khoa Huyết học lâm sàng (A18). Vợ chồng em sẽ tiếp tục những dự định đang ấp ủ chưa thực hiện được. Và… nếu được lựa chọn lại, em sẽ vẫn yêu và lấy anh T”.  Ánh mắt Đ long lanh nhìn tôi đầy hi vọng và chân thành.

Hình ảnh Đ chăm sóc và động viên T trong quá trình điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108

Đ cũng chia sẻ thêm: “Em nhớ mãi sau ngày cưới không bao lâu, tiểu cầu của T thấp, em bỏ hết công việc, hai vợ chồng dắt nhau vào nhập viện. Rồi có những ngày bạch cầu giảm sâu sau hóa chất liều cao, T phải nằm một mình một phòng, hạn chế tiếp xúc tối đa. Ngoài nhân viên y tế theo dõi sát thì người nhà chỉ có mình em được vào chăm anh T, phải đeo mũ, khẩu trang 24/24 và sát khuẩn tay thường xuyên. Anh T rất mệt, sốt cao liên tục, nhưng ảnh không nói ra, chắc anh sợ em buồn. Em nhìn mắt anh T là em hiểu, em cố không thể hiện sự lo lắng thấp thỏm ra ngoài, em kể những chuyện vui, cùng xem những video hài hước để T quên đi sự mệt mỏi. Chỉ mong giai đoạn nguy hiểm mau qua, T bình an khỏe mạnh trở lại và ra viện thì mọi khó khăn trải qua đều không là gì cả”.

Hình ảnh Đ chăm sóc và động viên T trong quá trình điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108

Là một người điều dưỡng trực tiếp chăm sóc người bệnh, chứng kiến câu chuyện của hai người, tôi nhận ra tình yêu đâu phải cứ yêu là đủ, tình yêu còn là sự hi sinh, chia sẻ và trên cả chữ “yêu” còn là chữ “thương” thì mới có thể trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong cuộc sống của nhau. Trước khi đi đến kết hôn, T có hỏi Đ hãy suy nghĩ kỹ bởi lấy T có thể cuộc sống Đ sẽ vất vả hơn vì hoàn cảnh đặc biệt. Nhưng Đ chấp nhận tất cả, bởi em sẽ lấy người mà em muốn kết hôn nhất. Bằng tình yêu đôi lứa, sự tử tế chân thành đã khiến đôi bạn trẻ vượt qua những rào cản và đến với nhau. Họ cùng mơ về giấc mơ tương lai đẹp đẽ, ở đó có một gia đình hạnh phúc của chàng quân nhân và người vợ hậu phương tuyệt vời.

Hãy cùng tôi chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Chúc T điều trị tốt, sớm được trở về khỏe mạnh bên gia đình nhỏ. Chúc Đ có thật nhiều sức khỏe để chăm sóc cho gia đình. Cảm ơn các em đã mang đến cuộc sống này thông điệp ý nghĩa biết nhường nào:

Hãy yêu khi còn có thể  - Cho đi thật nhiều để nhận lại thật nhiều.

Bởi đó chính là động lực để tất cả chúng ta sống tốt, sống tích cực và sống hạnh phúc trọn vẹn từng phút giây.

Đỗ Thị Lý  - Khoa Huyết học lâm sàng – Bệnh viện TWQĐ 108

Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ