Giới thiệu Khoa Hồi sức Tích cực

TS. Lê Lan Phương

Phụ trách Chủ nhiệm Khoa

Chức năng và nhiệm vụ

- Cấp cứu và điều trị tích cực các trường hợp sau phẫu thuật nặng, các cấp cứu ngoại khoa đe doạ chức năng sống, các cấp cứu nội khoa, các bệnh tuổi già có biến chứng nặng.
- Là cơ sở đào tạo của Bộ môn gây mê hồi sức có nhiệm vụ đào tạo nghiên cứu sinh cho Quân đội và Nhà nước. Tham gia đào tạo BSCKI, BSCKII, cao học, bác sĩ thực hành cho các tuyến Quân Dân y.
- Tham gia nghiên cứu khoa học, hợp tác Quốc tế và chỉ đạo tuyến.

- Giường bệnh: 21 giường.
- Trang thiết bị y tế chính: Monitor trung tâm, máy thở (Bennet 840, Vela, T- Bird VSO2…), máy Shock điện, máy lọc máu liên tục; máy soi khí quản ống mềm, máy theo dõi áp lực nội so liên tục, máy bơm bóng đối xung nội động mạch chủ (Datascope CS 300).
- Các kỹ thuật tiên tiến: Kỹ thuật lọc máu: CRRT, MARS, plasma exchange; Kỹ thuật PiCCO- Đo cung lượng tim liên tục; Kỹ thuật mở khí quản qua da- Kỹ thuật Ciaglia; Kỹ thuật theo dõi áp lực nội sọ liên tục; Kỹ thuật đặt bóng đối xung nội động mạch chủ.
- Tham gia đào tạo Nghiên cứu sinh chuyên ngành gây mê hồi sức, giảng dạy, hướng dẫn lâm sàng cho các lớp BSCKI, BSCKII của bệnh viện. Hướng dẫn các thủ thuật cấp cứu cho các bác sỹ trẻ và đào tạo điều dưỡng trong toàn viện. Tổ chức các lớp tập huấn toàn quân về Gây mê hồi sức.
- Đã hợp tác có hiệu quả với các nước: Úc, Pháp, Hungari, Đức, Nga trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu.
- Tham gia công tác tuyến tại các quân khu, quân đoàn, bệnh viện khi có yêu cầu.

Nghiên cứu khoa học, triển vọng phát triển

- Đang thực hiện 1 đề tài cấp Nhà nước, nhiều đề tài cấp cơ sở đã công bố trên các tạp chí y học, tham gia báo cáo tại các hội nghị khoa học chuyên ngành trong nước và quốc tế.

- Tiếp tục phát triển các kỹ thuật: Hồi sức ghép tạng, Theo dõi huyết động xâm lấn tiếp tục. Các phương pháp lọc máu hiện đại. Áp dụng các phương pháp thở máy hiện đại trong hồi sức. Ứng dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) trong hồi sức tim phổi.

Liên hệ: 024. 62784113