Đọc nhãn thực phẩm: Thông tin về dinh dưỡng

  04:27 PM 15/07/2022
Mọi người nhìn vào nhãn thực phẩm vì nhiều lý do. Nhưng dù lý do là gì, nhiều người tiêu dùng muốn biết cách sử dụng thông tin này một cách hiệu quả và dễ dàng hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc nhãn Thông tin dinh dưỡng dễ dàng hơn để đưa ra quyết định thực phẩm nhanh chóng, sáng suốt nhằm giúp bạn chọn một chế độ ăn uống lành mạnh.

 

 

Nhãn thông tin dinh dưỡng cho bạn biết những gì có trong thực phẩm bạn đang ăn. Nó giúp bạn xác định xem bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng hay không. Mỗi sản phẩm được đóng gói hoặc chế biến phải có nhãn theo quy định của Bộ Y tế. Chúng được liệt kê trên mỗi khẩu phần ăn và theo tỷ lệ phần trăm của giá trị hàng ngày. Đây là một ví dụ về những gì được liệt kê trên nhãn thông tin dinh dưỡng: Năng lượng kcalo, tổng số chất béo, chất béo bão hòa, chất béo trans, cholesterol, muối (natri), tổng carbohydrate, chất xơ, lượng đường, chất đạm, vitamin và các khoáng chất.

Khẩu phần là phần thông tin đầu tiên được liệt kê trên nhãn. Đây là lượng thức ăn thường được ăn trong một lần. Kích thước nằm trong một phép đo cơ bản, chẳng hạn như miếng, cốc hoặc số gram. Ví dụ, một khẩu phần có thể là 7 miếng khoai tây chiên hoặc 1 cốc ngũ cốc. Khẩu phần là một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn nên so sánh lượng thực phẩm bạn thường ăn với khẩu phần ghi trên nhãn. Ăn nhiều khẩu phần có thể dẫn đến tăng cân. Khẩu phần ăn của bạn càng lớn thì lượng calo bạn ăn càng nhiều. Nếu bạn ăn 14 miếng khoai tây chiên, bạn đang tiêu thụ gấp đôi lượng calo và chất dinh dưỡng.

Nhãn thông tin dinh dưỡng cung cấp một cột tỷ lệ phần trăm được gọi là giá trị phần trăm hàng ngày % Daily Value (%DV). Nó so sánh lượng chất dinh dưỡng có trong một khẩu phần ăn với lượng chất dinh dưỡng bạn nên tiêu thụ trong một ngày. Tỷ lệ phần trăm dựa trên chế độ ăn hàng ngày 2.000 calo. Bạn sẽ cần điều chỉnh số lượng nếu bạn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn 2.000 calo mỗi ngày. Mọi người đều có nhu cầu calo khác nhau. Những điều này phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và mức độ hoạt động của bạn. Bạn nhận được lượng calo hàng ngày từ những gì bạn ăn và uống. Một người khỏe mạnh nên tiêu thụ các chất dinh dưỡng từ năm nhóm thực phẩm cơ bản (trái cây, rau, ngũ cốc, protein và sữa). Một số thành phần, chẳng hạn như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, không lành mạnh chỉ nên tiêu thụ những thứ này với lượng nhỏ. Khẩu phần có 5% giá trị hàng ngày trở xuống là thấp. Một khẩu phần có 20% giá trị hàng ngày trở lên là cao. Ví dụ 1 sản phẩm chứa 37% DV đối với natri, điều này cho thấy đây là sản phẩm có hàm lượng natri CAO (nó có hơn 20% DV đối với natri). Nếu bạn tiêu thụ 2 phần ăn, điều đó sẽ cung cấp 74% DV cho natri - gần 3/4 giá trị natri của cả ngày.

Không phải tất cả các chất dinh dưỡng hoặc thành phần được liệt kê trên nhãn là như nhau. Một số tốt hơn cho bạn và nên ăn nhiều hơn. Bao gồm chất xơ. Chất xơ giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn bạn ăn. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư. Thực phẩm giàu chất xơ nếu nó chứa 5 gam trở lên trong mỗi khẩu phần. Nam giới từ 50 tuổi trở xuống nên nạp ít nhất 38 gam chất xơ mỗi ngày. Phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống nên bổ sung ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày. Chất xơ có trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Vitamin và các khoáng chất cũng là những chất dinh dưỡng cần được quan tâm khi đọc nhãn thực phẩm. Bao gồm, vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Vitamin D và kali cũng rất quan trọng.

Những chất dinh dưỡng khác có hại cho bạn và bạn nên ăn ít hơn. Chất béo bão hòa là loại chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol cao. Người lớn trung bình nên tiêu thụ ít hơn 20 gam chất béo bão hòa mỗi ngày. Chất béo chuyển hóa. Loại chất béo này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tốt nhất, bạn không nên tiêu thụ chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong bánh nướng, đồ chiên, đồ ăn nhanh và bơ thực vật. Bạn nên ăn ít hơn 300 mg cholesterol mỗi ngày. Nếu bạn bị bệnh tim, bạn cần ăn ít hơn 200 miligam mỗi ngày.

Thành phần dinh dưỡng là thông tin vô cùng quan trọng và đặc biệt nếu bạn đang ăn kiêng hay đang trong quá trình trị liệu một căn bệnh nào đó thì lại càng không thể bỏ qua việc đọc thông tin dinh dưỡng. Khi đã hiểu rõ cách đọc thành phần dinh dưỡng, bạn có thể quyết định có nên đưa hoặc loại trừ một số thực phẩm trong bữa ăn và chủ động được chế độ dinh dưỡng của mình.

CNDD. Nguyễn Thị Huyền

Khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ