Đau vùng trán kéo dài – triệu chứng sớm của bệnh lý nguy hiểm dễ bị bỏ sót

Bệnh nhân V.T.T 73 tuổi bị đau vùng trán kéo dài vài tháng. Sau khi đi khám một vài bệnh viện với nhiều chẩn đoán khác nhau, bệnh nhân đã tới BV TWQĐ 108 khám và được chẩn đoán Ung thư xoang trán giai đoạn muộn.

Vừa qua, khoa TMH BVTWQĐ 108 đã tiếp nhận một trường hợp chuyển từ tuyến dưới lên với chẩn đoán u hốc mũi bên phải. Sau khi được thăm khám kĩ, đánh giá toàn trạng và tại chỗ, người bệnh được chẩn đoán Ung thư xoang trán giai đoạn muộn T4N0M0 với tình trạng khối u đã xâm lấn sang các cơ quan lân cận như ổ mắt, nền sọ…

Trong y văn thế giới, Ung thư xoang trán từ lâu đã được biết là bệnh lý tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 0,3% trong số các ung thư xoang mặt nói chung nhưng có tính chất nguy hiểm. Do vị trí giải phẫu nằm tiếp giáp nhiều cơ quan, bệnh biểu hiện là các triệu chứng mượn, không điển hình dẫn tới khó khăn trong chẩn đoán. Như vậy, bệnh nhân V.T.T là một trường hợp được chẩn đoán muộn do thiếu sự cảnh giác của các nhà chuyên môn với cảm giác đau kéo dài vùng trán. Để chẩn đoán những bệnh lý tiềm ẩn như ung thư xoang trán, người bệnh cần phải được thăm khám kĩ với các trang bị hiện đại như nội soi Tai Mũi Họng, chụp cắt lớp vi tính (CTScanner), cộng hưởng từ (MRI) và PET-CT. Phát hiện sớm bệnh sẽ giúp quá trình điều trị bệnh tốt hơn.

MRI xoang trước điều trị xạ

MRI xoang sau khi điều trị xạ

Tại BV TWQĐ 108, bệnh nhân đã được hội chẩn đa chuyên ngành với hướng điều trị xạ trị sau đó phẫu thuật lấy khối u. Kỹ thuật xạ trị điều biến liều đã làm giảm đáng kể khối lượng của khối u trong thời gian ngắn. Sau đó, với sự phối hợp chặt chẽ và thuần thục giữa các chuyên khoa Tai mũi họng, Phẫu thuật thần kinh và Phẫu thuật tạo hình đã giúp cho cuộc phẫu thuật ở bước tiếp theo đạt được những thành công nhất định giúp giảm tốc độ phát triển của khối u.

Như vậy, mặc dù là bệnh lý nguy hiểm, nếu được chẩn đoán sớm với các phương tiện hiện đại, ung thư xoang trán vẫn có thể được điều trị, kéo dài và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Các triệu chứng sớm dù chỉ là cảm giác đau tức mơ hồ vùng trán và ổ mắt cần phải được lưu tâm và thăm khám kĩ.

ThS. BS. Nguyễn Thị Phương Thảo - Khoa Tai mũi họng- BVTWQĐ 108

 

Chia sẻ