Đào tạo đội ngũ thầy thuốc giỏi từ mô hình viện-trường

05:08 PM 01/06/2021
Trong câu chuyện với Đại tá, PGS, TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng phòng Sau đại học, Giám đốc Trung tâm đào tạo liên tục, Viện nghiên cứu khoa học Y dược lâm sàng (NCKH YDLS) 108, chúng tôi được biết, dưới sự chỉ đạo của Viện NCKH YDLS 108, từ năm 1995 đến nay, Phòng Sau đại học tổ chức tuyển sinh, đào đạo cho gần 450 nghiên cứu sinh, 228 người đã tốt nghiệp.

Lớp tập huấn về chuyên khoa răng-hàm-mặt tại Viện NCKH YDLS 108. Ảnh: ĐỨC KHÁNH

Nhiều người sau khi tốt nghiệp đã trở giảng viên, cán bộ nghiên cứu, chuyên viên cao cấp, một số đã là lãnh đạo, chỉ huy đầu ngành các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội. Để có được kết quả đó, Phòng Sau đại học đã tham mưu với Ban lãnh đạo Viện NCKH YDLS 108 khai thác triệt để cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị khám chữa bệnh đồng bộ, hiện đại để phục vụ công tác đào tạo. Đặc biệt, đã tham mưu nhiều giải pháp xây dựng nguồn lực cán bộ, giảng viên chất lượng cao. Đến nay, Viện NCKH YDLS 108, đã tạo dựng được lực lượng giảng viên hùng hậu với 46 GS, PGS, gần 150 TS, hơn 250 bác sĩ CKI, CKII, thạc sĩ, cùng đội ngũ giáo viên thỉnh giảng có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm trong đào tạo, huấn luyện tại các cơ sở y tế lớn trong và ngoài quân đội. Đây chính là cơ sở quan trọng để Viện NCKH YDLS 108 hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện suốt thời gian qua.

Hiện nay, Viện NCKH YDLS 108 là cơ sở đào tạo thực hành, huấn luyện cho các trình độ đại học, sau đại học, từ các điều dưỡng, kỹ thuật viên, các bác sĩ mới ra trường đến bác sĩ CKI, CKII, thạc sĩ. Riêng đào tạo bậc TS, hiện tại Viện NCKH YDLS 108 có 12 bộ môn. Theo Đại tá, PGS, TS Tạ Anh Tuấn, Viện NCKH YDLS 108 là cơ sở y tế có những điều kiện thuận lợi trong thực hiện mô hình viện-trường, kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa khám chữa bệnh với công tác đào tạo nguồn nhân lực cho quân đội và đất nước. Là bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, bệnh viện tuyến cuối của quân đội, mỗi ngày Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám từ 4.500-5.500 người; tiếp nhận điều trị nội trú 2.000-2.200 người, phẫu thuật khoảng 150 bệnh nhân với đa dạng các mặt bệnh... Đây là thực tiễn sinh động, phong phú để các học viên Viện NCKH YDLS 108 học tập, nghiên cứu những nội dung y học, thiết thực nâng cao trình độ chuyên môn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, riêng về đào tạo liên tục, Viện NCKH YDLS 108 thực hiện trên tất cả các chuyên ngành với 26 chương trình tuyển sinh thường xuyên, 10 chương trình chuyển giao kỹ thuật ghép phổi trên người từ người cho chết não. Trong năm tới, viện phấn đấu mỗi khoa có thêm 1 đến 2 chương trình đào tạo liên tục, tiếp tục hoàn chỉnh các chương trình đào tạo liên tục chuyển giao kỹ thuật về ghép thận, gan, chi thể cho các bệnh viện trong khu vực và cả nước. Năm học vừa qua, Viện đã tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ 56 lớp với 600 bác sĩ, 180 kỹ thuật viên; tổ chức 26 lớp tập huấn nội bộ cho gần 1.600 bác sĩ và điều dưỡng; 9 lớp tập huấn với 450 bác sĩ từ các bệnh viện, bệnh xá trong toàn quân; tiếp nhận gần 1.200 học viên là bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên từ các địa phương trong cả nước đến học tập. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, viện đã kịp thời tổ chức tập huấn trực tuyến toàn quân và nhiều lớp tập huấn nội bộ về sử dụng máy thở, lọc máu liên tục, các phương pháp cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn... phục vụ thiết thực cho công tác phòng, chống dịch. Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ quốc phòng, Viện NCKH YDLS 108 luôn là một điểm sáng về công tác huấn luyện, đào tạo cán bộ, nhân viên ngành y cho quân đội và cả nước.

Thực hiện: NGÂN HÀ - Báo QĐND