Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO)

Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm, thường do virus, vi khuẩn hoặc nhiễm đơn bào, do độc tính của thuốc hoặc do phản ứng miễn dịch. Bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi với biểu hiện ở các mức độ khác nhau. Trong đó, thể tối cấp được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, có nguy cơ tử vong rất cao đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Ngày 17/04/2018 khoa hồi sức tích cực (A12), bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thu T. sinh năm 1993 từ bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Giang với chẩn đoán Viêm cơ tim cấp. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, khoảng 4 ngày trước đó có biểu hiện ho rát họng, đau mỏi người kèm theo sốt cao. Đến ngày 17/04, có biểu hiện tụt huyết áp, khó thở nặng. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện TWQĐ 108, vào khoa Hồi sức tích cực.  Khi vào khoa, bệnh nhân đã trong tình trạng sốc rất nặng: rối loạn ý thức, đáp ứng chậm, da lạnh, mạch nhanh 150- 170 lần/phút, huyết áp 60/40 mmHg, khó thở nặng. Sau khi được làm các biện pháp chẩn đoán, nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng thở máy, nâng huyết áp bằng thuốc vận mạch. Tuy nhiên, tình trạng sốc tim tiếp tục tiến triển xấu, bệnh nhân có nguy cơ tử vong chỉ trong một vài giờ tiếp theo.

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh lý, khoa Hồi sức tích cực đã quyết định chỉ định phương pháp Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, ECMO sẽ giúp duy trì sự sống cho người bệnh, đồng thời tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục.

Diễn biến bệnh sau khi được hỗ trợ ECMO, tình trạng huyết động cải thiện tốt, cắt được thuốc vận mạch. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân được rút ECMO, cai hỗ trợ của máy thở. Hiện tại, chức năng tim đã hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng bệnh nhân khá dần lên, dự  kiến sẽ có thể ra viện trong 7-10 ngày tiếp theo.

Thành công của ca bệnh trên cho thấy hiệu quả của phương pháp Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO) ở bệnh viên viêm cơ tim cấp nặng. Ngoài ra, tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện TƯQĐ 108, ECMO còn được ứng dụng hiệu quả trong nhiều các bệnh lý suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng khác như viêm phổi diện rộng do virus, ngừng tuần hoàn… Việc áp dụng thành công kỹ thuật này đã mở ra nhiều cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân hồi sức nặng.

BS. Nguyễn Đức Nhật

Khoa Hồi sức Tích cực - Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ