Chế độ ăn hợp lý cho người bệnh ung thư máu

  02:28 PM 09/08/2022
Ung thư máu là loại ung thư mà tế bào ác tính xuất phát từ tủy xương hoặc hệ thống hạch bạch huyết. Có 3 loại là bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và đa u tủy xương. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ riêng với bệnh nhân ung thư máu mà đối với tất cả mọi người điều quan trọng nhất là cần tuyệt đối tuân thủ các chế độ an toàn vệ sinh thực phẩm (chú ý hạn sử dụng, nguồn gốc và được kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm).

Đối với bệnh nhân ung thư máu không điều trị hóa chất (chỉ điều trị triệu chứng):

Chế độ ăn đối với người bệnh ung thư máu không điều trị hóa chất áp dụng theo nguyên tắc chung của nhóm người bệnh máu ác tính.

 Trong trường hợp có giảm nhiều bạch cầu, tiểu cầu: Cần phải lưu ý, tuyệt đối đảm bảo vệ sinh trong ăn uống cũng như trong vệ sinh cá nhân hằng ngày.

Đối với bệnh nhân ung thư máu có chỉ định truyền hóa chất

Giai đoạn trước truyền hóa chất:

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư máu trong giai đoạn trước truyền hóa chất cần tăng cường các chất dinh dưỡng, đảm bảo người bệnh có đủ năng lượng và protein dự trữ tạo thuận lợi cho quá trình điều trị hóa chất…

Giai đoạn đang truyền hóa chất:

Người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ điều trị và kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng của nhân viên khoa dinh dưỡng; nên đăng ký chế độ ăn bệnh lý tại Khoa Dinh dưỡng để đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng và an toàn vệ sinh phòng tránh nhiễm khuẩn.

Chế độ ăn cần lưu ý: ăn mềm lỏng dễ tiêu hóa, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Trong trường hợp bệnh nhân không có các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón…)  hoặc ảnh hưởng nhẹ bởi tác dụng phụ của hóa chất thì nên ăn cơm mềm, thức ăn nên chế biến mềm nhừ và ăn thức ăn ít mùi hoặc thức ăn để nguội để giảm mùi gây khó chịu & dễ kích thích nôn.

Ngoài ra cần đảm bảo tuân thủ tuyệt đối về vệ sinh cá nhân hàng ngày, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng bàn chải mềm đánh răng, súc miệng bằng nước muối ấm hoặc nước súc miệng chuyên dùng sau mỗi bữa ăn.

Ngoài ra chế độ ăn cho người bệnh ung thư máu có biến chứng suy thận:

Tùy từng giai đoạn suy thận để xây dựng chế độ ăn phù hợp.

Giàu năng lượng

Đủ Vitamin, yếu tố đa lượng, yếu tố vi lượng theo mức nhu cầu

Đảm bảo cân bằng nước và điện giải

Các thực phẩm nên dùng:

Các thực phẩm có giá trị sinh học cao: Thịt, cá, trứng, sữa…

Các loại rau, quả giàu kali, hàm lượng protein thấp: Bầu, bí, mướp…

Các loại quả chín: Cam, quýt, ổi, dứa, …

Người bệnh nên tuân thủ chỉ định của nhóm điều trị (bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc, và tư vấn viên khoa dinh dưỡng) để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

 

Thức ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho bệnh nhân

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư máu trong giai đoạn bạch cầu giảm:

Khi bạch cầu giảm sâu, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng càng cao. Nhiễm trùng có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến đường thở, hệ tiêu hóa, bàng quang, hệ sinh sản, da… của người bệnh. 

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc chế độ ăn trong giai đoạn này: Loại bỏ các thực phẩm có khả năng chứa vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng trong khẩu phần hàng ngày của người bệnh (chế độ ăn sạch, ít vi khuẩn hoặc vi khuẩn thấp).

Một số thức ăn cần tránh:

Trái cây chưa gọt vỏ và rau sống, bao gồm cả salad, sinh tố rau, hoa quả chưa được tiệt trùng, hoa quả sấy khô ở dạng thô và các loại hạt tươi, hạt không có vỏ.

Chúng ta đã có những khuyến cáo về việc một số đồ hộp, nước uống đóng lon, đóng chai có cồn và các chất bảo quản quá liều lượng là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.

Trái cây hoặc rau quả bị dập hoặc quá chín.

Bệnh nhân muốn thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh Ung thư máu có thể đăng ký khám tại phòng Khám 69 tòa nhà trung tâm Bệnh Viện TWQĐ 108, Số 1 Trần Hưng Đạo - Hai Bà Trưng – Hà Nội

Thực hiện: Phan Văn Phương - Điểu dưỡng Khoa  Huyết Học Lâm Sàng  (A18)- Bệnh viện TWQĐ 108./

Chia sẻ