Cấy điện cực ốc tai – mở cánh cửa thứ 2 đưa âm thanh vào não bộ

Em Tô Khánh Xuân là một bệnh nhân bị điếc hai tai mức độ nặng không hồi phục từ năm 10 tuổi, hiện nay em là sinh viên năm thứ 2 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Em đã được gia đình lựa chọn thực hiện kỹ thuật cấy điện cực ốc tai tại Khu Khám và Phẫu thuật Theo Yêu Cầu, Bệnh viện TWQĐ 108 để rộng mở con đường tương lai của một sinh viên chuyên ngành kỹ thuật y sinh.

Bệnh nhân Tô Khánh Xuân đã thực hiện phẫu thuật cấy điện cực vào ngày 20/2/2019 và đến ngày 18/3/2019, em đã được bật máy ốc tai điện cực theo quy trình. Em bước đầu đã nghe được những âm thanh đầu tiên sau một thời gian dài sống trong khoảng lặng vô tận của âm thanh.

Hình ảnh: Em Tô Khánh Xuân ( ngồi thứ 2 từ trái sang) đầy bỡ ngỡ khi nghe được những thanh âm đầu tiên trong buổi “bật máy” ốc tai điện cực theo quy trình cấy ghép.

Với một tai bình thường, tế bào lông sẽ là nơi chuyển các rung động của âm thanh qua các dịch lỏng trong tai đến với dây thần kinh thính giác và tới não bộ, và chúng ta nghe được âm thanh.

Với những tai nghe kém do tổn thương tế bào lông. Trường hợp tế bảo lông bị tổn thương một phần, bệnh nhân có thể dùng máy tt để nghe tốt hơn. Còn ở những trường hợp nặng hơn, bệnh nhân đã đeo máy trợ thính nhưng không hiệu quả, lúc này thiết bị điện cực ốc tai sẽ giúp thay thế chức năng của các tế bào lông, nó kích thích trực tiếp tới thần kinh thính giác.

Cấy điện cực ốc tai là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Mỗi ca phẫu thuật sẽ mất khoảng từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ. Sau 2 tuần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành bật máy và gắn với bộ phận bên ngoài kết nối bằng nam châm qua da đầu.

Khi phẫu thuật, các bác sỹ sẽ cấy ghép một thiết bị nghe nhằm vượt qua phần tai trong bị tổn thương và kích thích trực tiếp tới thần kinh thính giác. Một hệ thống điện cực ốc tai gồm 2 phần: Một bộ phận cấy vào trong nằm dưới da, phía sau tai; Một bộ phận xử lý âm thành đeo bên ngoài.

Hình ảnh: Mô phỏng thiết bị Điện cực ốc tai khi cấy ghép

Sau khi cấy ghép điện cực ốc tai, bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình huấn luyện, họ sẽ nghe, nói gần như người bình thường. Thiết bị điện cực ốc tai đầu tiên được cấy vào năm 1982. Đến nay thiết bị điện cực ốc tai đã được cải tiến và khắc phục các nhược điểm mà thế hệ máy trước đây gặp phải. Đồng thời thiết bị này cũng được nghiên cứu để có thể nâng cấp trong vòng đời của bệnh nhân mà chỉ cần 1 lần phẫu thuật đặt điện cực duy nhất, và mỗi thiết bị có tuổi thọ cao có thể lên đến 75 năm.

Thiết bị xử lý âm thanh đeo ngoài hiện nay đã có công nghệ thông minh smart sound iQ giúp cho bộ xử lý âm thanh phối hợp nhịp nhàng với não bộ của người nghe, tự động nhận diện các môi trường nghe khác nhau để điều chỉnh cho phù hợp để người nghe có được chất lượng nghe tốt nhất.

Hiện tại với điện cực ốc tai, bệnh nhân được hòa nhập với cuộc sống tối đa nhất, kể cả việc bơi lội, lặn biển trong giới hạn độ sâu và thời gian cho phép

Một điều vô cùng đặc biệt và hy hữu là người bác sỹ tiến hành bật máy và theo dõi, tư vấn, huấn luyện cho bệnh nhân Tô Khánh Xuân tại Bệnh viện TWQĐ 108 lại chính là một trong những người đầu tiên được cấy ghép thành công thiết bị này. Bác sỹ Chuyên gia Thính học - Hoàng Thị Phương (Khu Khám và Điều trị theo yêu cầu – Bệnh viện TWQĐ 108) từng bị điếc đột ngột 3 năm trước, sau đó chị đã đã trải qua 2 lần cấy điện cực ốc tai thành công để quay trở lại vị trí là người Bác sỹ Tai Mũi Họng. Từ đó chị cũng quyết tâm trở thành một chuyên gia thính học để đem những kiến thức và trải nghiệm của mình giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội mở cửa kết nối âm thanh cuộc sống.

Bác sỹ Phương chia sẻ rằng: “Giải pháp Cấy điện cực ốc tai là lựa chọn rất phù hợp và cần thiết cho Bệnh nhân Tô Khánh Xuân. Cuộc phẫu thuật và bật máy đã diễn ra rất thành công bạn ấy đang bắt đầu những bước đi đầu tiên để đạt tới kết quả nghe hiểu trọn vẹn. Thực sự với cương vị là bác sĩ về thính học và cũng từng là bệnh nhân thì tôi càng hiểu việc cần nghe tốt để tiếp tục học tập với bạn là quan trọng như thế nào, khát khao được hoà nhập cộng đồng của bạn ấy chảy bỏng như thế nào.”

Chị Phạm Thị Nga (Kiến Xương, Thái Bình) là mẹ của bệnh nhân Tô Khánh Xuân bày tỏ sự tin tưởng khi lựa chọn Khu Khám và Điều trị theo yêu cầu – Bệnh viện TWQĐ 108 với những trang thiết bị hiện đại hàng đầu, cùng những y bác sỹ giàu kinh nghiệm và rất tận tình đã tiến hành ca cấy ghép ốc tai cho con gái chị.  

Em Tô Khánh Xuân bày tỏ sự cảm kích trước sự tận tình, chân thành của Bs Hoàng Thị Phương và ekip phẫu thuật Tai Mũi Họng của Khu khám và điều trị theo yêu cầu – Bệnh viện TWQĐ 108 đã giúp em “cảm nhận được âm thanh một cách rõ ràng, chân thực hơn so với trước đây em dùng máy trợ thính. Em mong rằng em sớm hoàn thành thời gian tập luyện kỹ năng nghe trong quy trình hồi phục để có thể giao tiếp với mọi người và trở lại trường Đại học”

Hình ảnh: Ảnh lưu niệm của gia đình bệnh nhân Tô Khánh Xuân và các bác sỹ Khu Khám và Điều trị theo yêu cầu

“Mong muốn của tôi là với điện cực ốc tai Xuân sẽ có thể sống, học tập như một người bình thường và em ấy sau này sẽ trở thành một ng vợ, một người mẹ như bao người phụ nữ bình thường khác với tổ ấm nhỏ của riêng mình.” BS Phương chia sẻ mong muốn sâu thẳm của mình khi thực hiện “bật máy” thành công cho bệnh nhân Tô Khánh Xuân

Hình ảnh: Em Tô Khánh Xuân đã cảm nhận được những âm thanh chân thực và rộn ràng của cuộc sống sau gần 10 năm bị điếc

Hy vọng rằng, cấy điện cực ốc tai sẽ là một kỹ thuật được ứng dụng thành công trên nhiều bệnh nhân hơn nữa để mở cánh cửa đón nhận âm thanh cuộc sống cho mọi người.

---------

Bài viết được thực hiện bởi: Hoài Quyên với sự hỗ trợ và cung cấp thông tin chuyên khoa của BS Nguyễn Minh Ngọc, Bs Hoàng Thị Phương và Gia đình bệnh nhân Tô Khánh Xuân. Với mong muốn sẽ giúp bệnh nhân và quý vị tìm hiểu sâu về cấy điện cực ốc tai

---------

Để được tư vấn và thực hiện kỹ thuật cấy ghép điện cực ốc tai, mời quý độc giả liên hệ:

KHU KHÁM VÀ PHẪU THUẬT THEO YÊU CẦU

Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 024.62677766 

Chia sẻ